Bé Bị Hen Phế Quản Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Triệt Để

Bé bị hen phế quản chủ yếu là do bị hen bẩm sinh hoặc do viêm nhiễm đường hô hấp gây nên. Vậy khi bé bị hen phế quản do đâu và nên lưu ý gì khi chăm sóc bé?

Những con gió mùa, những thời khắc giao mùa hay những cơn gió lạnh bất ngờ là những yếu tố vô cùng thuận lợi kích thích bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ. Đây là những khoảng thời gian mà tỷ lệ các bé bị hen suyễn phải nhập viện vì các cơn hen cấp nhiều trong năm.

Vì sao bé bị hen phế quản

Bé bị hen phế quản do đâu ?
Bé bị hen phế quản do đâu ?

Hen phế quản ở trẻ em có rất nhiều kiểu khác nhau, ví dụ như: hen phế quản rít, hen phế quản giả hen, hen phế quản cấp…Hen chính là một biểu hiện quá mức của phế quản gây lên các cơn hen, tiếng thở nặng và kèm theo khó thở, ho và mệt mỏi ở trẻ nhỏ.

Bé bị hen suyễn thường tập trung ở độ tuổi từ 2 đến 10 tuổi, đây là nhóm tuổi dễ mắc bệnh hen. Bệnh này có tính chất di truyền cao, đối với những trẻ có bố mẹ bị hen thì đứa trẻ đó có thể bị hen phế quản là điều rất bình thường. Những trẻ không có bố mẹ bị hen thì tỷ lệ mắc bệnh là thấp hơn hoặc có thể là không bị.

Bé bị hen phế quản thường xuất hiện các cơn hen đầu tiên sau khi bị nhiễm trùng hoặc bội nhiễm đường hô hấp. Có thể do các yếu tố ngoại vi như: khói bụi, lông chó mèo, khói than tổ ong, khói thuốc và phấn hoa…Hoặc cũng có thể bị hen do di chứng sau tiểu phẫu, tiêm chủng, thay đổi không khí, biến đổi về môi trường sống hằng ngày (thường là những biến đổi xấu).

Ngoài các cơn hen, gây khó khăn cho quá trình hô hấp của cơ thể thì khi bé bị hen suyễn cũng đi đôi với việc làm cho sức khỏe và hện miễn dịch của bé suy giảm với biểu hiện sốt cao, ho kéo dài mất sức, viêm họng. Vậy khi thấy con mình bị hen phế quản bố mẹ nên lưu ý điều gì để tránh bệnh phát triển nhanh gây nên những hậu quả xấu.

Những lưu ý khi trẻ bị hen phế quản

Khi bé bị hen phế quản lên cơn hen cấp thì việc đầu tiên nên làm là đưa bé đến những chỗ có không khí thoáng, có nhiều không khí để bé có thể hít thở dễ dàng. Lấy nước cho bé uống, nên cho uống nhiều nước để làm loãng đờm trong cổ họng cho bé khạc ra cho thông thoáng đường dẫn khí quản.

Nếu chỉ là lê cơn hen nhẹ, có thể dùng thuốc xịt, khi bắt đầu lên cơn hen xịt thì xịt một đến ba lần là đỡ. Tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng của bé mà bác sĩ sẽ hướng dẫn liều lượng xịt thuốc sao cho phù hợp. Nếu trường hợp bé bị hen nặng nên đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay tránh biến chứng suy hô hấp rất dễ tử vong. Đây chỉ là một vài điểm lưu ý sơ cứu khi trẻ bắt đầu lên cơn ho còn trong quá trình điều trị nên lưu ý:

Bé bị hen phế quản cần lưu ý điều gì ?
Bé bị hen phế quản cần lưu ý điều gì ?

Môi trường sống sạch sẽ là yếu tố cần thiết giúp phòng bệnh hiệu quả và giúp bệnh không phát triển nhanh. Để tránh các yếu tố có thể làm khởi phát cơn hen thì trong phòng ngủ của bé không nên dùng thảm, không để nhiều thú bông, không nuôi chó mèo trong nhà và phải vệ sinh nhà sạch sẽ, hút bụi thường xuyên để đảm bảo an toàn môi trường không khí.

Bé bị hen phế quản chủ yếu là do các yếu tố dị nguyên và một phần cũng là do gen di truyền từ bố mẹ sang con tiềm ẩn các gen kích ứng với các tác nhân lạ. Nên chú ý tới con để tránh con ăn phải các món ăn gây kích ứng, các chất gây dị ứng đường hô hấp tất cả đều nên tránh xa.

Đối với các bé sơ sinh, để phòng tránh bệnh hen phế quản cần được bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu sau sinh và cần được tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm về cúm và các bệnh lây nhiễm khác để đảm bảo hệ miễn dịch hoàn chỉnh và không dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công. Ngoài ra, việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng là một cách phòng và điều trị bệnh rất hiệu quả.

Bé bị hen phế quản cần được quan tâm và chăm sóc cẩn thận để tránh bệnh nặng hơn. Nếu không muốn bé mắc bệnh bố mẹ nên chú ý phòng bệnh từ sớm cho con.