Bệnh Hen Phế Quản Có Lây Không? Có Di Truyền Không

Bệnh hen phế quản có lây không và có di truyền không là hai vấn đề nhạy cảm của loại bệnh này. Những chia sẻ của chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này

Bệnh hen phế quản (hay còn gọi là bệnh hen suyễn) gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như công việc hằng ngày của các bệnh nhân. Hơn nữa, căn bệnh này còn là mối nguy hiêm đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh với những cơn hen đột ngột kéo dài. Vậy bệnh hen phế quản, bệnh hen suyễn có lây không?

Bệnh hen phế quản có lây không

Bệnh hen phế quản (hen suyễn) là một chứng bệnh mãn tính của đường hô hấp với biểu hiện cụ thể là sự viêm nhiễm nặng trong ông phế quản gây han cho người bệnh. Nếu đã nói về bệnh hô hấp thì hầu như bệnh nào cũng có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, mức độ lây lan nhiều hay ít còn tùy thuộc vào hệ miễn dịch của từng người và mức độ nặng nhẹ của người có bệnh.

Bệnh hen phế quản có lây không
Bệnh hen phế quản có lây không

Bệnh hen suyễn có lây không thì câu trả lời là có, với căn bệnh này thì việc lây nhiễm từ người này sang người khác là do 2 nguyên nhân chính: một là do dùng chung các đồ vật cá nhân như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, mặc chung quần áo, hoặc ngủ chung phòng; hai là do lây bệnh qua đường hô hấp, những đối tượng có thể dễ nhiễm bệnh đặc biệt là người thân trong gia đình, bạn học cùng lớp và những đồng nghiệp thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân.

Bệnh hen phế quản có lây không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức phòng bệnh của mỗi người. Không dùng chung đồ vật với người bị hen phế quản và không nên đứng quá gần trong khi giao tiếp, nên giữ một khoảng cách vừa phải để tránh vi khuẩn hen có thể thâm nhập trực tiếp vào hệ hô hấp của mình. Nên để người bệnh có không gian riêng để điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh hen suyễn có di tryền không

Bệnh hen suyễn không phải là căn bệnh di truyền nhưng lại có thể di truyền tính trạng dị ứng cho thế hệ sau. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì nếu như bố mẹ có gen di truyền bị bệnh hen suyễn thì con sinh ra cũng có thể có cơ địa dị ứng với một số hoạt chất và có thể bùng phát bệnh hen bất cứ lúc nào. Và theo ước tính thì tỷ lệ trẻ em bị hen do có bố mẹ bị bệnh hen cao hơn những đứa trẻ không có bố mẹ bị hen.

Bệnh hen suyễn có di truyền hay không thì điều này không thể đoán trước được. Mặc dù có bố mẹ bị hen nhưng có thể con sinh ra sẽ không bị hoặc trong 3 đứa con của họ lại chỉ có 1 đứa có cơ địa dị ứng. Chính vì vậy, căn bệnh này không được xét vào những căn bệnh có tính di truyền mà nó chỉ có thể để sinh ra thế hệ sau bị dị ứng với một số yếu tố dị nguyên của môi trường.

Bệnh hen suyễn có di truyền không
Bệnh hen suyễn có di truyền không

Bệnh hen suyễn, bệnh hen phế quản có lây không và có di truyền không quả là những câu hỏi rất khó. Thế nhưng mỗi chúng ta đều phải cẩn trọng trước những nguy cơ có thể mắc bệnh. Với tất cả các loại bệnh chúng ta đều phải đề phòng, nhất là đối với những bệnh về đường hô hấp. Nó chính là thứ vũ khí hủy diệt hệ hô hấp và gây bệnh cho các cơ quan lân cận

Các chứng bệnh hô hấp nói chung và căn bệnh hen phế quản nói riêng luôn gây khó khăn rất lớn cho người bệnh. Từ sự khó khăn trong giao tiếp đến việc làm gián đoạn quá trình học tập và làm việc của bệnh nhân. Từ đó nảy sinh ra những hệ quả xấu làm gánh nặng cho gia đình, bạn bè và xã hội. Chỉ đơn giản việc ngưng nghỉ công việc trong một thời gian gây thâm hụt kinh tế của người bệnh và còn chưa kể đến những khoản chi phí trị bệnh, thuốc thang hằng ngày.

Bệnh hen phế quản có lây không là điều quan tâm của hầu hết bệnh nhân. Và cách phòng bệnh tốt chính là bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể và tập luyện cho sức khỏe dẻo dai để miễn dịch với nó.