Bệnh Hen Phế Quản Có Nguy Hiểm Không ?

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không là vấn đề được đề cập nhiều từ trước đến nay với những nguy cơ không ngờ đến của căn bệnh này. Câu trả lời cho câu hỏi này là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ, năm nay tôi 32 tuổi, thường xuyên bị khó thở nặng ngực, ho dai dẳng vào ban đêm và sáng sớm khiến tôi luôn trong trạng thái mệt mỏi và thiếu ngủ. Trước đây vài ngày tôi có đi khám và bác sĩ kết luận tôi bị hen suyễn, vậy nên tôi muốn hỏi bệnh hen suyễn có nguy hiểm không và có chữa khỏi được không vậy? Tôi rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ, tôi xin cảm ơn.

(Nguyễn Thị Hạnh – Bắc Ninh)

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thư đến cho chúng tôi và câu hỏi của bạn rất ý nghĩa vì nó là vấn đề mà hầu hết các bệnh nhân đều đang quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi bệnh hen suyễn có nguy hiểm không chúng tôi xin cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức sâu về bệnh suyễn này.

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không (ảnh minh họa)

Bệnh hen suyễn (hay nhiều người còn gọi là hen phế quản) là một bệnh lý quan trọng của đường hô hấp. Nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố bên ngoài tác động đến đường hô hấp gây dị ứng và bùng phát cơn hen. Hen suyễn là thể nặng khi đường hô hấp bị viêm mãn tính gây nên các biểu hiện cho bệnh nhân rất dễ nhận biết đó là: khó tở, tức ngực, hô hấp kém và ho nhiều, ngứa cổ họng…và còn nhiều biểu hiện khác tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

Hầu hết các bệnh nhân gửi thư đến cho chúng tôi đều hỏi bệnh hen suyễn có nguy hiểm không. Với câu hỏi này theo như kinh nghiệm lâu năm trong nghề của tôi nhận thấy như sau: bệnh hen suyễn có thể kiểm soát được và nếu như làm tốt được việc này thì người bệnh có thể chung sống hòa bình với nó ngay cả khi không chữa trị khỏi được.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh không thể kiểm soát tốt hoặc nói cách khác cho dễ hiểu là không chú tâm chữa trị và không có kiến thức hiểu biết về căn bệnh này thì sẽ rất khó để ứng phó với nó mỗi khi có cơn hen xuất hiện. Việc không kiểm soát kịp thời những cơ hen làm ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và làm suy giảm dần các chức năng hô hấp sau nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng suy hô hấp không đủ sức chống cự lại cơn hen.

Vì chưa thể xác định rõ tình trạng bệnh hiện tại là như thế nào nên tôi chỉ có thể mách bạn một phương pháp giúp bạn có thể khắc phục và giảm hen khi có cơn hen xuất hiện để tránh bị suy hô hấp dẫn đến tử vong đột ngột. Nên mang theo bên mình một loại thuốc xịt hen suyễn dạng khí dung, khi lên cơn hen bạn hãy xịt nó để đẩy lùi cơn hen nhanh chóng (nên xịt theo liều lượng hướng dẫn của bác sĩ).

Bệnh hen suyễn tồn tại ở 2 thể: thể nặng và thể nhẹ. Với những bệnh nhân ở thể nhẹ nếu phát hiện sớm kết hợp việc điều trị cắt cơn với điều trị lâu dài thì ít nhất bệnh sẽ thuyên giảm từ 50 – 70% hoặc cũng có thể sẽ khỏi nếu điều trị tốt và có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Đối với những bệnh nhân ở thể nặng thì không thể khỏi được mà chỉ có thể kiểm soát nó và kết hợp điều trị dự phòng.

Những biến chứng từ bệnh hen suyễn

Để giải quyết triệt hẳn vấn đề về bệnh hen suyễn có nguy hiểm không chúng tôi đề cập đến những biến chứng nguy hiểm mà bệnh hen suyễn có thể gây ra để người bệnh có thể hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của nó để có ý thức hơn trong việc phòng bệnh cũng như chữa bệnh. Những biến chứng của căn bệnh này là:

Hen suyễn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm
Hen suyễn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Theo số liệu thống kê gần đây của bộ y tế, ở nước ta trung bình mỗi năm có khoảng 3000 ca tử vong do hen suyễn phế quản. Mức độ gia tăng của số lượng người mắc hen suyễn cũng kéo theo tỷ lệ tử vong của bệnh này cũng ngày một gia tăng. Có thể nói đây là một căn bệnh nguy hiểm và đáng lo ngại cho Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Mỗi lần khởi phát cơn hen cấp lại là một lần bệnh nhân chống trọi với sự nguy hiểm rình rập có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất kì lúc nào. Mỗi lần cơn hen tái lại thì mức độ nguy hiểm ngày càng tăng do diễn biến của bệnh càng để lâu thì càng nặng. Việc điều trị sớm và kiên trì đối với căn bệnh hen suyễn là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi bệnh nhân.

Bệnh hen suyễn thể nặng (hay còn gọi là hen mãn tính) sẽ để lại những biến chứng cho người bệnh như: hiện tượng xẹp phổi, nhiễm khuẩn trong phế quản, giãn phế nang tiểu thùy, hiện tượng tràn khí trong màng phổi và trung thất, ngừng hô hấp và tổn thương não bộ, suy hô hấp…