Home / Bệnh phụ khoa / Bệnh u nang buồng trứng là gì và những dấu hiệu của u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng là gì và những dấu hiệu của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một căn bệnh phổ biến và gây ra nhiều rắc rối cho chị em phụ nữ. Vậy u nang buồng trứng là gì và làm sao để phát hiện ra bệnh?

U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện những khối u ở các nang trứng. Phần lớn các u xuất hiện ở nang trứng đều là u lành tính, chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới xuất hiện các u có thể gây ra bệnh ung thư.

Nang buồng trứng là gì?

Nang buồng trứng chính là một bộ phận của buồng trứng. Trong buồng trứng thì nang có nhiệm vụ sản xuất và là nơi chữa đựng trứng. Trứng được chứa đựng ở đây thường sẽ rụng khi có những điều kiện cần thiết.

U nang buồng trứng là gì
U nang buồng trứng là gì

Nang buồng trứng khi bị ảnh hưởng và nhiễm bệnh có thể gây cản trở quá trình rụng trứng nên có thể khiến chị em mất đi khả năng thụ thai và sinh con.

Nang buồng trứng thường bao gồm nang buồng trứng trái và nang buồng trứng phải. Vậy nang buồng trứng trái và nang buồng trứng phải là gì, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về những thông tin này.

Một số bệnh nang buồng trứng thường gặp là u nang buồng trứng và đa nang buồng trứng. Ngoài ra còn một số hiện tượng viêm nhiễm khác nữa.

Chính vì sự nguy hiểm khi bị mắc bệnh về nang buồng trứng cũng như chức năng quan trọng của nang buồng trứng nên việc bảo vệ nang buồng trứng khỏi các bệnh tật là vô cùng quan trọng.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là trường hợp các nang trứng có sự xuất hiện của các khối u (phần lớn là u lành tính), các khối u này phát triển lớn dần gây chèn ép nên các bộ phận khác nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

U nang buồng trứng là gì
U nang buồng trứng là gì

Theo thống kê thì u nang buồng trứng là bệnh rất phổ biến ở chị em phụ nữ. U nang buồng trứng là bệnh chiếm tới 3,6% trong số các bệnh phụ khoa ở chị em phụ nữ.

Bệnh u nang buồng trứng thông thường sẽ phát hiện âm thầm và lặng lẽ kéo dài khiến người mắc phải bệnh rất khó phát hiện được bệnh. Tuy nhiên nhiều người có các khối u ác tính thì lại phát triển rất nhanh.

U nang buồng trứng có thể phát triển thành các mô buồng trứng hay có thể từ mô của các cơ quan khác bên trong cơ thể.

Bệnh u nang buồng trứng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể khiến người bệnh gặp rất nhiều nguy hiểm. Ngoài việc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chị em, bệnh u nang buồng trứng còn có thể khiến chị em bị vô sinh và nguy hiểm hơn có thể là đe dọa đến tính mạng.

Nhiều người thắc mắc hỏi rằng bệnh u nang buồng trứng là gì thì chúng tôi xin trả lời rằng đây chính là một căn bệnh phụ khoa cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy chị em cần phát hiện ra bệnh sớm để chữa trị mới có thể tránh gặp phải những nguy hiểm.

Những dấu hiệu phát hiện bệnh u nang buồng trứng sớm

Bệnh u nang buồng trứng thông thường chỉ được phát hiện khi người bệnh đi khám phụ khoa và được các bác sĩ phát hiện ra chứ rất ít người có thể tự phát hiện mình mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên chị em cũng có thể nhận biết bệnh u nang buồng trứng bằng những dấu hiệu dưới đây:

Thường xuyên phải chịu những cơn đau bụng. Khi bị u nang buồng trứng, các khối u lớn lên sẽ chèn ép lên các cơ quan khác gần bụng, đặc biệt là vùng bụng dưới khiến chị em thường xuyên phải chịu những cơn đau bụng dưới của bệnh u nang buồng trứng.

  • Khi bị u nang buồng trứng chị em cũng thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn.
  • Người bệnh u nang buồng trứng cũng sẽ thường xuyên bị đau lưng dưới và đau vùng xương chậu gây khó khăn trong việc đi lại.
  • Người bệnh u nang buồng trứng cũng sẽ thường xuyên bị chóng mặt, choáng và hay sốt vặt.
  • Khi quan hệ tình dục thì người bệnh u nang buồng trứng sẽ thường có cảm giác đau rát.

Bệnh u nang buồng trứng có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Chính vì vậy việc phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách có thể giúp chị em tránh được những nguy hiểm đó. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích nhiều cho chị em.

Nguồn: incontinet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.