Bệnh Viêm Phế Quản Có Nguy Hiểm Không ? Hỏi – Đáp

Viêm phế quản là một căn bệnh khá phổ biến, nếu như không điều trị viêm phế quản kịp thời, hay để bệnh tái lại nhiều lần thì có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng. Vây bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không ?

Viêm phế quản có nguy hiểm không

Viêm phế quản có nguy hiểm không?
Viêm phế quản có nguy hiểm không?

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng niêm mạc phế quản vị viêm nhiễm mà trước đó không có tổn thương ở phế quản. Viêm phế quản cấp thường là bệnh lành tính, sẽ khỏi sau hai tuần điều trị. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người có thể trạng yếu, sức đề kháng, miễn dịch kém, những người hút thuốc lá hay thường xuyên tiếp xúc với khói bụi độc hại… thì viêm phế quản có thể có diễn tiến lâu hơn và nếu không có phương pháp điều trị ngay thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm phổi.

Khoảng 5% số người bị viêm phế quản có thể phát triển phát triển tình trạng nhiễm trùng thứ phát ở phổi, từ đó dẫn đến bệnh viêm phổi. Tình trạng nhiễm trùng này thường gây ra do vi khuẩn sau khi bệnh nhân bị nhiễm trùng do virut. Bệnh nhân viêm phế quản rất dễ có nguy cơ mắc viêm phổi, đặc biệt là các đối tượng sau:

– Người cao tuổi khi hệ miễn dịch bị suy giảm, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém vì vậy mà có nguy cơ cao bị nhiễm trùng thứ cấp (viêm phế quản bội nhiễm).

– Những người mắc các bệnh về tim mạch hay phổi cũng rất dễ bị viêm phổi như bệnh nhân bị hen suyễn, suy tim, phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD…

– Người hay hút thuốc lá thường bị suy giảm hệ miễn dịch nên đường hô hấp dễ bị nhiễm trùng và tái lại lại nhiều lần. Sau khi bị viêm phế quản do virut, họ rất dễ mắc viêm phổi do vi khuẩn.

– Những người có hệ miễn dịch kém, nguy cơ gặp các biến chứng viêm phế quản như viêm phổi cũng rất cao.

Viêm phổi là bệnh rất nguy hiểm, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nếu như không điều trị viêm phổi đúng cách và kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng tràn khí màng phổi, suy hô hấp, áp xe phổi,…thậm chí nguy hiểm hơn là tử vong. Vì thế cần phải chú ý đến những triệu chứng viêm phế quản thông thường trở nặng (đau ngực, đau cơ, sốt cao, khó thở, …) thì có thể bạn đã mắc bệnh viêm phổi, bạn cần đến bệnh viện, các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm phế quản có nguy hiểm không?
Viêm phế quản có nguy hiểm không?

Bên cạnh đó, nếu để viêm phế quản tái lại lại nhiều lần có thể làm cho phế quản nhạy cảm hơn với các tác nhân kích thích như khói thuốc, khói bụi, không khí lạnh, không khí ô nhiễm, … dẫn tới viêm phế quản mãn tính, hen phế quản hay các rối loạn ở phổi

Hi vọng với những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp cho câu hỏi: “ viêm phế quản có nguy hiểm không ?” Để phòng tránh viêm phế quản bạn cần lưu ý giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài giữ gìn và bảo vệ đường thở tránh những nơi bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất độc hại, hạn chế hút thuốc lá một cách tối đa, thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khoẻ chống lại nhiều bệnh tật.