Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM ,kinh nghiệm đi khám bệnh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn, mức độ tập trung dân cư đông bậc nhất cả nước. Nơi đây có hệ thống an sinh xã hội tốt, có nhiều bệnh viện lớn, trong đó có Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM. Vậy Bệnh viện Truyền máu – Huyết học này có lịch sử thành lập thế nào, hoạt động và dịch vụ của bệnh viện ra sao? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin chi tiết dưới đây.

Lịch sử hình thành Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Thông tin chung về Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM
Thông tin chung về Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học được biết đến là bệnh viện có lịch sử hình thành và phát triển lâu năm tại mảnh đất Sài Thành. Bệnh viện được hình thành từ những năm 1975, khi đó có tên là Viện truyền máu Quốc gia (Sài Gòn cũ) tọa lạc tại địa chỉ 118 Hùng Vương, P.12 –Q.5.

Lịch sử và tên gọi của bệnh viện có thể tóm lược qua những mốc thời gian chính như sau:

 • Năm 1976, Viện được chuyển cho thành phố quản lý và chịu sự chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.
 • Năm 1979, được đổi tên thành Trung tâm Truyền máu – Huyết học.
 • Năm 2002 đến nay được đổi tên thành Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM.

Hoạt động của Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Trải qua hơn 40 năm thành lập và phát triển, mỗi một thời kỳ bệnh viện lại có những hoạt động đặc trưng riêng:

Giai đoạn từ 1975 – 1990

Giai đoạn này, các hoạt động của Trung tâm Truyền máu – Huyết học được chia thành 4 nhóm nhiệm vụ chính:

 • Lấy máu toàn phần, điều chế các chế phẩm máu. Các hoạt động của Trung tâm nhằm cung cấp lượng máu cần thiết cho các cơ sở điều trị tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Thực hiện các xét nghiệm tế bào học, thực hiện các hoạt động xét nghiệm về đông máu, miễn dịch, sinh hóa máu. Từ đó có kết quả để sàng lọc máu và phục vụ bệnh nhân.
 • Kết hợp với bệnh viện Nhiệt Đới, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện An Bình, bệnh viện Trưng Vương, bệnh viện Nhân Dân 115 để điều trị các bệnh lý về máu.
 • Trung tâm Truyền máu – Huyết học là cơ sở giảng dạy cho trường, trong đó có trường Đại học Y Dược Thành phố và Học viện Quân y phía Nam.

Giai đoạn từ 1990-2001

Từ tháng 12/5/1990 Trung tâm Truyền máu – Huyết học chính thức thành lập Khu Lâm Sàng. Năm 2001, Trung tâm Truyền máu – Huyết học thành lập Ngân hàng máu. Đây là ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên của Việt Nam với nhiệm vụ chính là lưu trữ tế bào gốc tạo máu, từ đó điều trị các bệnh máu ác tính và di truyền.

Từ năm 2002- 2010

Năm 2002 Trung tâm Truyền máu – Huyết học được đổi tên thành Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. Ban lãnh đạo bệnh viện tiếp tục hoạt động và đưa ra hướng đi phát triển cho bệnh viện trên cơ sở những ngành mũi nhọn: di truyền sinh học phân tử, dấu ấn miễn dịch và giải phẫu bệnh.

Đến năm 2010 Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM đã có những bước tiến vượt bậc, mở rộng hơn về quy mô. Bệnh viện đã xây dựng và cải tạo hai cơ sở, bao gồm:

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM có cơ sở tại 118 Hồng Bàng – P.12 – Q.5

 • Xây mới cơ sở tại 118 Hùng Vương (phường 12, Quận 5).
 • Cải tạo cơ sở 201 Phạm Viết Chánh (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1).

Sau Khi xây mới và cải tạo, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM đã hình thành 5 khối hoạt động chính, bao gồm:

 • Khối Ngân hàng máu: Khối này gồm có 03 khoa là khoa Tiếp nhận hiến máu, khoa Sàng lọc máu và khoa Điều chế cấp phát. Các khoa thực hiện các hoạt động đúng như tên goi của mình. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của Tổ Quản lý chất lượng (nay là phòng Quản lý chất lượng).
 • Khối Điều trị: 6 khoa, gồm 2 hoa nhi, 2 khoa người lớn, 1 khoa ghép tế bào gốc, 1 khoa khám bệnh và 1 khoa HSCC.
 • Khối Cận lâm sàng: Khối này khá đặc biệt, là hệ thống 5 khoa xét nghiệm chuyên biệt. Cụ thể là các Khoa Huyết sinh học, khoa Miễn dịch, khoa Di truyền học phân tử, khoa Giải phẫu bệnh và khoa Sàng lọc máu. Bên cạnh đó Khối Cận lâm sàng còn có khoa Dược, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và Bộ phận chẩn đoán hình ảnh.
 • Ngân hàng Tế bào gốc: Đây là khối được hình thành trên cơ sở tiền thân của Ngân hàng Máu cuống rốn.
 • Khối phòng Chức năng: Khối phòng chức năng đa dạng, bao gồm 07 phòng. Các phòng cụ thể là: phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng Tài chính kế toán, phòng Hành chính quản trị, phòng Tổ chức cán bộ, phòng Điều dưỡng, phòng Vật tư trang thiết bị và phòng Quản lý chất lượng.

Giai đoạn từ 2010 – nay

Giai đoạn này Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM tiếp tục các hoạt động trên cơ sở 5 khối của giai đoạn 2002-2010. Đến năm 2014, bệnh viện được cấp giấy chứng nhận ISO 9001:2008. Đây là giấy chứng nhận của tổ chức DNV về việc quản lý chất lượng hiện đại trên toàn bộ 5 mặt. 

Tiếp đà phát triển, Ban Giám đốc bệnh viện đang tiếp tục có những lộ trình phấn đấu và hướng tới chứng chỉ khác cao cấp và đa dạng hơn. Một số mục tiêu bệnh viện hướng tới là:

 • Chứng chỉ của các phòng xét nghiệm (ISO 15189).
 • Chứng chỉ thực hành sản xuất tốt của châu Âu đối với Ngân hàng máu (GMP).
 • Chứng chỉ của hệ thống Ngân hàng tế bào gốc quốc tế (EuroCord, NetCord).

Các dịch vụ tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM là bệnh viện lớn, được sự quan tâm của đông đảo người bệnh. Bệnh viện có rất nhiều dịch vụ khác nhau, hỗ trợ tối ưu mọi nhu cầu của người bệnh. Một số dịch vụ nổi bật có thể kể đến bao gồm:

Dịch vụ Xét nghiệm ADN – huyết thống

Dịch vụ xét nghiệm ADN được thực hiện tại cơ sở 118 Hồng Bàng, P.12, Q.5. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin hoặc đăng ký thực hiện dịch vụ này có thể liên hệ phòng tư vấn ADN huyết thống tại tầng 1.

Dịch vụ xét nghiệm ADN chất lượng tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM
Dịch vụ xét nghiệm ADN chất lượng tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM

Lưu ý, khách hàng cần mang theo chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân hợp pháp để được tư vấn và thực hiện dịch vụ. Đối với trẻ dưới 18 tuổi cần mang theo giấy khai sinh, giấy chứng sinh; có người giám hộ đi theo và người giám hộ phải có giấy xác nhận quyền giám hộ được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Thời gian trả kết quả và chi phí thực hiện xét nghiệm đối với dịch vụ xét nghiệm ADN như sau:

 • Xét nghiệm cho 1 người: thời gian 5 ngày làm việc, phí xét nghiệm 3.600.000 đồng.
 • Xét nghiệm cho 2 người để biết liên hệ cha-con, mẹ-con: thời gian 6 ngày làm việc, phí dịch vụ 7.200.000 đồng.
 • Xét nghiệm cho 3 người để tìm liên hệ cha-con, mẹ-con: thời gian 7 ngày làm việc, phí dịch vụ 9.600.000 đồng.
 • Lưu ý, mỗi xét nghiệm thêm 1 người người thực hiện dịch vụ sẽ phải chi trả thêm khoảng 2,4 triệu đồng. Trường hợp cấp thêm hoặc cấp lại bảng kết quả đã xét nghiệm sẽ phải chịu mức phí khoảng 150.000 đồng.

Thông tin liên lạc để tư vấn hoặc thực hiện dịch vụ:

 • SĐT: 028.3957.5334 – 028.3957.1342.
 • Số nội bộ: 189

Dịch vụ máu cuống rốn

Tế bào gốc máu cuống rốn có vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh lý về máu, các bệnh lý liên quan đến rối loạn di truyền. Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn còn hứa hẹn mang đến nhiều hiệu quả tích cực cho y học tái tạo và y học nghiên cứu ứng dụng.

Tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM đã có hơn 2500 đơn vị máu cuống rốn được thực hiện lưu trữ trong hệ thống Nitơ lỏng -196 độ C. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn trong ngân hàng tế bào gốc tại bệnh viện sẽ phải chi trả khoảng 27 triệu đồng/ mẫu trong năm đầu tiên. Trong những năm tiếp theo chi phí lưu trữ trung bình khoảng 2,0-2,2 triệu đồng/ mẫu. Việc lưu trữ mẫu máu cuống rốn sẽ được bệnh viện thực hiện kéo dài trong suốt 18 năm.

Dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn có nhiều giá trị, tuy nhiên không phải ai cũng nên lưu trữ. Trong một số trường hợp sau đây người bệnh không nên lưu trữ máu cuống rốn:

 • Ngưỡi từng mắc bệnh hoặc người đang dương tính các loại virus viêm gan B, C, dương tính với HIV, HTLV1.
 • Người bị bệnh ung thư.
 • Người mắc các bệnh về máu.
 • Người bị các rối loạn về máu, người bị rối loạn hệ thống miễn dịch do di truyền hoặc do lây nhiễm.
 • Người mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Người bị biến chứng hay người bị mắc bệnh trong thời gian mang thai cũng như sinh con.
 • Người sinh con trong thời gian dưới 18 tuổi.

Thông tin liên lạc tư vấn thực hiện dịch vụ:

 • SĐT 1: 028.3957.1042
 • SĐT 2: 0943.253.968

Dịch vụ giữ hồng cầu đông lạnh

Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM có thể bảo quản hồng cầu đông lạnh trong thời gian lên đến 10 năm. Với việc bảo quản lâu dài này, bệnh viện hỗ trợ tối ưu các bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm cần truyền máu khi có trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện cho các bệnh nhân có thể sử dụng máu của chính mình trong những trường hợp cần thiết.

Dịch vụ lưu trữ hồng cầu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM
Dịch vụ lưu trữ hồng cầu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM

Việc bảo quản, lưu trữ hồng cầu đông lạnh đòi hỏi hệ thống ứng dụng kỹ thuật, điều kiện, trang thiết bị bảo quản chuyên dụng. Do đó, giá thành dịch vụ khá đắt. Bệnh nhân hoặc khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ trực tiếp với bàn tiếp tân tại bệnh viện để được sắp xếp nghe tư vấn và báo giá chi tiết.

Dịch vụ xét nghiệm miễn dịch

Dịch vụ xét nghiệm miễn dịch tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM bao gồm:

Xét nghiệm Coombs test

Mục đích chính của xét nghiệm này là phát hiện kháng thể IgG trên hồng cầu. Tại bệnh viện, mức chi phí cho một lần xét nghiệm khoảng 70.000 đồng (đối với các bệnh nhân có thanh toán BHYT). Kết quả xét nghiệm thường sẽ được trả sau 1 ngày thăm khám, trong các trường hợp khẩn cấp có thể lấy kết quả sau 2 giờ.

Xét nghiệm nhóm máu

Bệnh viện cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhóm máu, trong đó có dịch vụ xét nghiệm khó như nhóm ABO, Rhesus. Chi phí cho một lần xét nghiệm khoảng 180.000 đồng. Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ được trả sau 2 ngày làm việc.

Xét nghiệm định lượng virus

Các xét nghiệm định lượng virus như: HBV-DNA (giá dịch vụ khoảng 1,7 triệu đồng), HCV-RNA (giá dịch khoảng 1,7 triệu đồng), CMV-DNA ( giá dịch vụ khoảng 1,5 triệu đồng). Mục đích chính của các xét nghiệm này là định lượng số copies virus viêm gan B, C, CMV có trong huyết thanh. Từ đó có căn cứ, có kết quả để phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh. Thời gian nhận kết quả thường từ 5-7 ngày làm việc.

Kinh nghiệm khám ở Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM là bệnh viện lớn, luôn có đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thường trực. Để việc thăm khám tại bệnh viện này có hiệu quả tốt nhất, bạn đọc hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm khám bệnh ngay dưới đây:

Cách đặt lịch khám tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Cách nhanh nhất để đặt lịch khám tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM là liên hệ tới số Tổng đài 028 1080. Khi liên lạc với số này, bạn có thể đặt lịch khám ngay trong ngày hoặc có thể đăng ký lịch khám trước 30 ngày).

Cách đăng ký khám tại các cơ sở Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM
Cách đăng ký khám tại các cơ sở Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM

Lưu ý khi đặt lịch khám qua tổng đài, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin như sau:

 • Họ tên, năm sinh, số điện thoại của người đến khám.
 • Thời gian (ngày, giờ) đăng ký khám.
 • Nhu cầu khám.

Lưu ý khi đi khám tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM bạn cần đến sớm 30 phút so với giờ hẹn. Khi đến liên hệ trực tiếp với nhân viên lễ tân của bệnh viện tại quầy để được hỗ trợ về các thủ tục và quy trình tiếp sau.

Các trường hợp được ưu tiên khi thăm khám tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM áp dụng các biện pháp hỗ trợ ưu tiên cho các đối tượng sau:

 • Trường hợp bệnh nhân cấp cứu.
 • Trẻ em dưới 1 tuổi.
 • Người khuyết tật nặng.
 • Người già trên 75 tuổi.
 • Người có công với cách mạng (có thẻ chứng nhận).
 • Phụ nữ mang thai trên 7 tháng (có xác nhận y tế).
 • Các bệnh viện khác chuyển người bệnh, chuyển mẫu bệnh phẩm tới có nhân viên y tế đi kèm.
 • Bệnh nhân từ bệnh viện khác đến chỉ làm thủ thuật.
 • Người bệnh đã thực hiện ghép tế bào gốc.

Thủ tục khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM là bênh viện tuyến tỉnh (hạng I). KHi khám, chữa bệnh BHYT bệnh nhân cần có những điều kiện cơ bản được bảo hiểm quy định, bên cạnh đó cần có những điều kiện sau:

 • Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng, xuất trình  bản chính và 01 bản phôtô.
 • Giấy tờ tùy thân hợp pháp có dán ảnh giáp lai. Trẻ em dưới 6 tuổi không cần xuất trình ảnh giáp lai.
 • Giấy chuyển tuyến (bản chính + 01 bản photo). Lưu ý giấy chuyển tuyến chỉ có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc.

Cách hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Hiến máu - một nghĩa cử cao đẹp 
Hiến máu – một nghĩa cử cao đẹp

Không chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý về máu Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM còn tiếp nhận các trường hợp đăng ký hiến máu tự nguyện. Cách đăng ký hiến máu tại bệnh viện khá đơn giản:

 • Thời gian tiếp nhận: Từ 7h-11h30 (buổi sáng) và từ 13h30-17h30 (buổi chiều) các ngày từ thứ 2-6.
 • Khi tham gia hiến máu cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.
 • Cá nhân tham gia hiến máu sẽ được thực hiện các quy trình khoa học và hưởng các chế độ đúng theo quy định.
 • Đơn vị đăng ký hiến máu có số lượng 50 người trở lên Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM sẽ có xe đến lấy máu trực tiếp, mọi ngày trong tuần, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ, Tết.

Thông tin liên lạc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM

Thời gian làm việc của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM cụ thể như sau:

 • Làm việc từ 7h-16h30 từ thứ 2 – 6 hàng tuần.
 • Làm việc từ 7h-12h thứ 7 hàng tuần.
 • Nghỉ chủ nhật, nghỉ lễ, Tết theo quy định.

Địa chỉ và số điện thoại liên lạc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM:

 • Trụ sở chính: 118 Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM. Điện thoại: 028.3957.1342.
 • Chi nhánh: 201 Phạm Viết Chánh. P. Nguyễn Cư Trinh. Q1.TP.HCM. Điện thoại: 028.3839.7535.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM. Bài viết hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích để có sự lựa chọn bệnh viện tốt nhất cho sức khỏe, cho bệnh lý của mình và những người thân yêu.

Nguồn: Chân Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *