Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, không bị hỏng và mất chất

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào là đúng, không bị hỏng và mất chất. Cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Cuộc sống ngày càng phát triển chính vì vậy sau khi sinh một thời gian thì các mẹ phải quay trở lại làm việc. Nên muốn tìm cách bảo quản sữa để các bé vẫn được bú sữa mẹ đầy đủ và mẹ cũng không bị tức sữa vì sữa ra nhiều.

Việc bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra bên ngoài đảm bảo an toàn vệ sinh và vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng là một việc làm không hề đơn giản. Các mẹ cần phải cẩn thận và biết cách làm như thế nào là tốt nhất để bảo quản sữa được lâu hơn. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các mẹ cùng được biết về cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất.

Lựa chọn dụng cụ giúp bảo quản sữa tốt nhất

Nên lựa chọn dụng cụ đựng sữa mẹ chuyên dụng tốt và an toàn
Nên lựa chọn dụng cụ đựng sữa mẹ chuyên dụng tốt và an toàn

Nếu các mẹ vắt sữa và chưa cho bé dùng liền thì cần được bảo quản kỹ lưỡng hơn. Trong đó vật dụng trữ sữa đóng vai trò rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa sau này.

Các mẹ nên sử dụng các loại bình chứa có chất liệu thủy tinh, bình làm bằng nhựa cứng cao cấp hay túi trữ sữa chuyên dụng nhé. Các sản phẩm này các mẹ dễ dàng tìm mua được cửa hàng mẹ và bé với giá cả phải chăng. Nhưng tốt nhất vẫn là bình có chất liệu thủy tịnh nhé. Nếu các mẹ muốn sử dụng túi đựng sữa thì  nên lưu ý:

  • Thứ nhất: sữa có khả năng dính vào hai bên mép túi, làm giảm thiểu đi khối lượng sữa.
  • Thứ hai: sữa được đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn so với đựng trong bình. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại cao. Để tiết kiệm, mẹ có thể mua 2 loại túi: một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm thiểu những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Ngoài ra, để có thể đảm bảo chất lượng sữa được tốt nhất, các dụng cụ trữ sữa cần được vô trùng. Như vậy sẽ giúp các chất dinh dưỡng trong sữa sẽ được bảo quản trọn vẹn hơn và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt
Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Để có cách trữ sữa tại nhà và cấp đông đúng, đảm bảo dưỡng chất các mẹ có thể làm như sau:

Sau khi vắt sữa, mẹ chứa sữa vào bình nhựa hoặc bình thủy tinh (đã được vô trùng). Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng 100-150ml) là đủ. Vì lượng sữa khi bé đã dùng thì không thể dùng tiếp tục lần 2. Sau đó mẹ xếp sữa vào tủ cấp đông. Xếp thành hàng ngang, bình ngoài cùng bên trái là bình cũ nhất, bình ngoài cùng bên phải là mới nhất. Ghi chú vào từng bình ngày vắt để bé dùng từ cũ tới mới.

Nếu để trong ngăn đá tủ lạnh, sữa mẹ có thể bảo quản được trong 2 tuần. Vì vậy, các bà mẹ mới đi làm trở lại sau sinh vẫn có thể cho con bú hoàn toàn trong nửa năm đầu như khuyến cáo của ngành y tế.

Sữa mẹ mới vắt trong nhiệt độ phòng có thể được bảo quản trong một khoảng thời gian tương đối dài. Bảo quản được đến 4 giờ ở 27 độ C, 10 giờ ở 21 độ C, 24 giờ ở 16 độ C.

Sữa mẹ có thể trữ trong tủ lạnh sẽ để được 5 ngày ở 4 độ C. Nếu để trong ngăn đá, sữa mẹ có thể bảo quản được 2 tuần và có thể bảo quản được 3 tháng trong tủ đông.

Trong quá trình bảo quản sữa mẹ cho con, mẹ cần chú ý cần phải đặc biệt đảm bảo vấn đề vệ sinh nhé. Hy vọng với cách bảo quản sữa mẹ khi vắt đúng cách trên sẽ giúp cho các mẹ có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức khi bảo quản sữa cho con hiệu quả nhất.

One thought on “Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, không bị hỏng và mất chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *