2 cách dùng cây tía tô chữa viêm họng hiệu quả

Các loại thảo dược dân gian luôn là chúng ta bất ngờ về khả năng chữa bệnh của chúng ngoài công dụng chính. Tía tô ngoài tác dụng là gia vị nó còn là vị thuốc dân gian dùng để chữa viêm họng nhanh và hiệu quả.

Theo đông y thì tía tô có tính ấm vị cay có tác dụng vào 3 kinh phế, tâm, tỳ, được coi như là vị thuốc. Lá dùng để chữa viêm họng, cảm lạnh, hắt hơi, sốt, ho. Hạt có thể dùng làm trà uống, thuốc hạ khí, cành có thể làm thuốc an thai. Các bạn có thể tham khảo 2 cách dùng cây tía tô chữa viêm họng dưới đây nhé.

Dùng lá tía tô chữa viêm họng

Chữa viêm họng cho trẻ em

Chuẩn bị : lá tía tô, hoa đu đủ đực, hoa khế, đường phèn.

Dùng lá tía tô chữa viêm họng
Dùng lá tía tô chữa viêm họng

Cách làm : Cho tất các các nguyên liệu vừa đủ trên và một chút đường phèn cùng với một chút nước đem đi hấp cách thủy trong khoảng 15- 20 phút.

Để nguội bớt và uống nhiều lần trong ngày, với cách này chữa viêm họng, chữa ho khan, ho có đờm cho trẻ rất nhanh và giảm các triệu chứng rất tốt. Nên cho trẻ uống từ từ cho thuốc ngấm vào thành họng sẽ hiệu quả chữa viêm họng cao hơn đấy.

Đối với người lớn

Dùng 150 g lá tía tô tươi, 3 củ hành tươi cắt nhỏ,nấu cháo nóng sau đoc cho tía tô và hành vào và dùng khi nóng. Với cách này sẽ trị ho, giảm hiệu quả các triệu chứng viêm họng rõ rệt. Dùng 30g mận tươi, 4 đến 5 quả táo đại đem giã nhuyễn nấu lấy nước.

Khi sôi cho thêm 6 g tía tô và 3 g lá trà để hãm nước. Dùng hỗn hợp nước này như trà bình thường 2 đến 3 lần trong ngày khoảng một tuần hơn là các biểu hiện bệnh viêm họng giảm đáng kể.

Dùng hạt tía tô chữa viêm họng

Dùng cho trẻ

Lấy 20g hạt tía tô tán nhỏ thành bột mịn rồi hòa với nước ấm cho trẻ uống ngày 2-3 lần sẽ thấy các triệu chứng viêm họng của trẻ giảm đáng kể. Nên kiên trì dùng cho trẻ trong vài ngày để bài thuốc hiệu quả.

Đối với người lớn

Lấy khoảng 100g hạt tía tô đem sao cho thơm là được sau đó đen tám mịn bỏ vào hủ, thêm một ít rượu gạo ngâm trong khoảng một tuần. Sau đó dùng nước này cho người bị viêm họng ngậm và nuốt một thìa nhỏ 2 đến 3 lần trong ngày. Cách này trị cảm cúm và ho rất tốt đấy nhé.

Dùng hạt tía tô chũa viêm họng
Dùng hạt tía tô chữa viêm họng

Trên đây là một số bài thuốc bằng tía tô để chữa viêm họng hạt cho trẻ và người lớn. Tuy nhiên độ hiệu qảu của bài thuốc còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người.

Có người dùng chữa viêm họng rất tốt có người chỉ dùng ở mức độ thuyên giảm nhất là đối với trường hợp mãn tính. Nếu bệnh khộng cải thiện nên khám cụ thể để có cách điều trị bệnh hợp lí hơn.

Bài viết bởi: Incontinet.com