Home / Làm mẹ / 5 tư thế cho con bú đúng cách không phải mẹ nào cũng biết

5 tư thế cho con bú đúng cách không phải mẹ nào cũng biết

Cho con bú là việc mà hầu hết các mẹ đều nghĩ là đơn giản. Nhưng thực tế, cho con bú đúng cách thì không phải mẹ nào cũng biết, đặc biệt là những mẹ trẻ lần đầu tiên làm mẹ thì thật không dễ chút nào.

Nếu các mẹ đang còn băn khoăn không biết làm sao mới là cho con bú đúng cách thì bài viết sau đây incontinet.com sẽ chia sẻ thêm cho các mẹ cùng được biết nhé!

Các tư thế cho con bú đúng cách

Kiểu bế ngang

Cho con bú kiểu bế ngang
Cho con bú kiểu bế ngang

Có nhiều tư thế cho con bú các mẹ có thể lựa chọn, trong đó, bế ngang là tư thế phù hợp nhất vào những ngày đầu cho con bú mẹ.

Mẹ nên ngồi thoải mái trên ghế có chỗ để tay. Bé nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ. Cả thân và phần đầu của bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Kiểu ru ngủ

Cho con bú kiểu ru ngủ
Cho con bú kiểu ru ngủ

Phần cánh tay mẹ đỡ đầu con trùng với chiều của bên ngực cho con bú. Các mẹ nên ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, có tay vịn. Để đầu của bé vào chỗ khuỷu tay của mình. Mẹ cũng có thể đặt thêm một chiếc gối ở tay để hỗ trợ.

Mẹ sinh mổ

Tư thế cho con bú dành cho mẹ sinh mổ
Tư thế cho con bú dành cho mẹ sinh mổ

Khi này mẹ cần giữ con ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bé hướng vào ngực mẹ. Muốn thoải mái hơn thì mẹ nên đặt một chiếc gối và lòng mẹ.

Cho bé bú nằm

Tư thế cho con bú nằm
Tư thế cho con bú nằm

Người mẹ nằm nghiêng một bên, hướng mặt bé vào bầu ngực mẹ. Khi bé đã ngậm vú đúng cách, kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú.

Cho con bú đúng cách thì phải như thế nào

Chuyện cho con bú đúng cách không hề dễ dàng như chúng ta thường nghĩ. Cho trẻ bú không phải chỉ là đưa đầu ty vào cho bé ngậm mà phải làm sao để trẻ không bị trớ, không bị sặc sữa đồng thời đầu vú mẹ sẽ không bị đau.

Chuẩn bị cho con bú

Khi chuẩn bị cho con bú mẹ có thể trò chuyện với bé, khuyến khích con mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con. Nói vài câu “động viên” con như: con ngoan quá, mẹ cho con ti đây.

Chuẩn bị cho con bú mẹ nên trò chuyện với bé, khuyến khích bé mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con
Chuẩn bị cho con bú mẹ nên trò chuyện với bé, khuyến khích bé mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con

Mẹ nên ôm bé để con đối diện với mình, ngực bé áp sát ngực mẹ và cằm bé chạm tới đầu ti. Đầu, vai, mông thẳng tắp trên một đường thẳng, mũi hướng vào ti mẹ, có thể hơi chạm, mắt nhìn được vào mắt mẹ, ngậm hết quầng thâm ở vú mẹ. Nếu trẻ không ngậm hết được quầng thâm và không tiết được chất nhờn ra thì mẹ sẽ bị đau rát vú.”

Tư thế trẻ ngậm ti

Các mẹ cũng nên lưu ý, không nên ép bé bú, hãy để con dùng bản năng tìm đầu ti hay ôm mẹ đòi bú. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho cả mẹ và bé trong tư thế thoải mái nhất thì mẹ chỉ cần đỡ đầu con trong khi con bú, cằm con là nơi tiếp xúc với bầu ngực của mẹ đầu tiên chứ không phải mặt. Mẹ hãy ôm con vào lòng, hướng đầu ti đến miệng của bé chứ đừng đẩy lưỡi con để con có thể bú mẹ thoái mái nhất.

Tư thế trẻ ngậm ti đúng cách
Tư thế trẻ ngậm ti đúng cách

Cho dù đang ở vị trí nào,các mẹ  hãy cố gắng giữ em bé ở một bên tay và tay còn lại để nâng và giữ vú. Đặt ngón tay cái của bạn lên phần trên, phía sau khu vực quầng vú và lòng bàn tay phía dưới vú cách xa quầng vú. Tay bạn nên nhẹ nhàng nâng đỡ vú và hình thành một hình chữ “C” xung quanh vú. Cố gắng không thay đổi hình dạng vú theo bất kỳ cách nào.

Thời gian cho bú

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh
Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh

Các mẹ nên cho bé bú lần đầu liền một mạch đến khi bầu vú mềm thì thôi, thường thì thời gian sẽ kéo dài khoảng 10-15 phút. Nếu bé vẫn đói thì sẽ bám lấy, lúc này mẹ chuyển cho bé bú sang ti bên kia.

Nếu các mẹ cho con bú chỉ một bên thì các mẹ nên dùng máy hút sữa để hút sữa ra từ đầu ti bên kia. Tránh tình trạng mẹ bị lệch bầu vú và dễ mắc các bệnh như áp xe vú và u sơ tuyến vú rất nguy hiểm.

Cho con bú là một trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ phụ nữ nào sau khi sinh cũng đều trải qua nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào cho đúng. Hi vọng với những thông tin mình chia sẻ về vấn đề cho con bú đúng cách trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để nuôi con nhỏ của mình một cách tốt nhất.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.