Home / Làm mẹ / Cho con bú khi mang thai co ảnh hưởng gì không?

Cho con bú khi mang thai co ảnh hưởng gì không?

Vỡ kế hoạch khi chưa kịp cai sữa bé đầu đã phát hiện mình có bé thứ 2 là tình trạng đang gặp phải ở rất nhiều bà mẹ. Vấn đề khiến các mẹ hoang mang lo lắng nhất ở đây là có nên tiếp tục cho con bú khi mang thai không? Nếu tiếp tục cho con bú thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng không? Bài viết sau đây có thể sẽ giúp chị em tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Cho con bú khi mang thai có an toàn không?

Các nghiên cứu của chuyên gia đầu ngành cho biết rằng, mẹ hoàn toàn có thể cho con bú khi mang thai. Một số mẹ lo lắng rằng cho con bú khi mang thai có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ở mức độ nhẹ gây sảy thai.

Cho con bú khi mang thai có an toàn không?
Cho con bú khi mang thai có an toàn không?

Tuy nhiên, nếu thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường thì mẹ không cần phải bận tâm nhiều về những cơn co thắt này, vì chúng không làm ảnh hưởng và tuyệt đối không gây ra hiện tượng sinh non và sảy thai.

Những cơn co thắt tử cung mà các mẹ thường gặp là do oxytocin – một loại hormone có khả năng kích thích hoạt động co thắt tử cung – được sinh ra trong quá trình cho con bú nhưng với hàm lượng rất nhỏ. Những cơn co thắt này hoàn toàn vô hại với bào thai và hiếm khi dẫn đến hiện tượng sẩy thai nên các mẹ cứ yên tâm nhé.

Bên cạnh đó, một lượng nhỏ hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai cũng sẽ có mặt trong sữa mẹ. Tuy nhiên, những hormone này sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé đang bú.

Có một điều mẹ nên lưu ý, trong trường hợp mẹ sinh đôi hoặc thể trạng cơ thể yếu, sức khỏe không được tốt thì mẹ nên ngưng cho con bú và đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú

Trong giai đoạn mẹ vừa mang thai và vừa cho con bú thì có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Nếu cơ thể mẹ lúc này không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì thai nhi trong bụng cũng không phát triển tốt và bé bú sữa mẹ cũng chậm lớn hơn.

Dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú
Dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú

Ngoài vấn đề ăn uống, trong thời gian này mẹ cần bổ sung thêm vitamin D, axit folic và đặc biệt là canxi. Canxi là thành phần rất cần thiết trong suốt thai kỳ và trong sáu tháng đầu cho con bú. Mẹ nếu thiếu canxi thì có thể dẫn đến tình trạng bị loãng xương.

Nếu sức khỏe mẹ đảm bảo thì việc cho con bú khi mang thai có thể kéo dài đến sát ngày sinh hoặc khi thai nhi được 7,8 tháng. Ngoài ra, nếu mẹ quyết định cho con bú khi mang thai, mẹ có thể thấy cơ thể thường xuyên đói và mệt mỏi.

Điều quan trọng là mẹ hãy tự chăm sóc mình bằng cách nghỉ ngơi thật nhiều và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Mẹ nên dành một khoảng  thời gian để chăm sóc cho bản thân, điều này có thể giúp mẹ tránh được tình trạng căng thẳng hoặc kiệt sức.

Cho con bú khi mang thai là một quyết định gồm cả 2 yếu tố sức khỏe và tâm lý. Nếu các mẹ đã sẵn sàng cả về thể chất lẫn tâm lý thì không có lý do gì bạn phải lo ngại về vấn đề này. Chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: incontinet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.