Home / Bệnh phụ khoa / Chữa buồng trứng đa nang bằng Đông y có hiệu quả không?

Chữa buồng trứng đa nang bằng Đông y có hiệu quả không?

Khi con người ngày càng có xu hướng sử dụng dược liệu thiên nhiên để cân bằng sức khỏe. Thì chữa buồng trứng đa nang bằng Đông y cũng đang là phương pháp nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Cùng tìm hiểu về hiệu quả của phương pháp này như thế nào trong bài viết sau.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng theo Đông y

Trong Đông y, nguyên nhân dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang là do khí huyết hư, thận âm hư hay viêm nhiễm phụ khoa.

Buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng hình thành nhiều nang nhỏ, trứng không thể phát triển được và không có hiện tượng rụng trứng, phóng noãn. Do đó, chị em rất dễ bị vô sinh, hiếm muộn khi không may mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân đa nang buồng trứng trong đông y chủ yếu do khí huyết hư
Nguyên nhân đa nang buồng trứng trong đông y chủ yếu do khí huyết hư

Khi chị em bị đa nang buồng trứng hay có những dấu hiệu như: rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt thưa, thậm chí là mất kinh, không có thai mặc dù vẫn quan hệ đều đặn không sử dụng biện pháp tránh thai, …

Ngoài ra, có một số triệu chứng nam hóa thường thấy đó là rậm lông, nhất là vùng kín, chân, tay, mọc ria mép, mọc mụn nhiều ở lưng, ngực, mặt. Nhiều người còn bị béo phì, tăng cân không kiểm soát, người hay mệt mỏi, …

Để có thể sử dụng bài thuốc điều trị đa nang buồng trứng bằng Đông y thích hợp và hiệu quả nhất thì người bệnh cần phải được thăm khám để xác định được nguyên nhân gây bệnh chính xác.

Cách chữa buồng trứng đa nang bằng Đông y

Bài thuốc chữa buồng trứng đa nang 1

Thận âm hư, can uất, thường bị rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, kinh thưa, thậm chí vô kinh, người gầy guộc, miệng đắng, mặt đỏ, tính tình hay cáu gắt, … Với tình trạng này cần chữa trị bằng cách bổ can, thận, hòa ca, dưỡng huyết với các vị thuốc thích hợp.

Chữa buồng trứng đa nang bằng đông y rất hiệu quả
Chữa buồng trứng đa nang bằng đông y rất hiệu quả

Nguyên liệu cần có: 16g kỷ tử, 16g sinh địa, 12g đan bì, 12g đương quy, 12g mạch môn, 12 bạch thược, 12g tri mẫu, 12g đan sâm, 12g ích mẫu, 12g ngưu tất.

Thực hiện: cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cùng 5 bát nước, đun sôi cho đến khi còn 3 bát thì chắt lấy nước uống chia thành 3 lần một ngày.

Bài thuốc chữa buồng trứng đa nang 2

Thận dương hư kèm theo đàm thấp ứ trệ, hay có hiện tượng kinh nguyệt không đều, kinh thưa, 2 – 3 tháng mới có một lần, máu kinh ít, thậm chí là vô sinh, hay bị đau bụng khi hành kinh, béo phì, tăng cân, thận khí kém.

Để điều trị trường hợp này cần sử dụng những bài thuốc có tác dụng ôn bổ tỳ, thận, hóa đàm, trừ thấp, giúp làm ấm tử cung. Từ đó, chị em sẽ dễ có thai hơn

Cần chuẩn bị: Sa tiền, bạc hà, sài hồ mỗi loại 12g, 1g gừng xao, 4g cam thảo, 12g xương truật, 12g sinh địa, 12g đương quy, 12g thổ phục linh, 12g xích thược, 12g xuyên khung, 12g bạch thược, 12g mộc thông, 3 quả táo.

Thực hiện: tương tự như bài 1, cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cùng 5 bát nước, đun sôi cho đến khi còn 3 bát thì chắt lấy nước uống chia thành 3 lần một ngày.

Bài thuốc chữa buồng trứng đa nang 3

Khí huyết hư, cũng hay bị rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, kinh thưa, vô kinh, đau bụng trước hoặc trong những ngày hành kinh, máu kính ít có màu sẫm, vón cục, cơ thể xanh xao, gầy yếu, người mệt mỏi. Trường hợp này cần áp dụng bài thuốc giúp tán hàn, bổ dưỡng khí huyết, thông ư giải quyết các nguyên nhân gây bệnh, giúp chị em tăng khả năng có thai hơn.

Nguyên liệu cần có: hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật, đương quy, bạch thược, thục địa, kỷ tử, quế nhục mỗi loại 12g, 4g cam thảo, táo 3 quả và 12g đỗ trọng.

Cách thực hiện: cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cùng 5 bát nước, đun sôi cho đến khi còn 3 bát thì chắt lấy nước uống chia thành 3 lần một ngày.

Chị em cũng cần chú ý bên cạnh việc chữa buồng trứng đa nang bằng Đông y cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, tránh những thức ăn, đồ uống cay, nóng, chua. Việc dùng thuốc đòi hỏi sự kiên trì trong vài tháng để giúp kinh nguyệt được điều hòa, niêm mạc trứng sẽ dần phát triển, từ đó, chị em cũng sẽ dễ dàng thụ thai.

Nguồn: https://incontinet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.