Home / Bệnh mẹ / 3 Cách chữa trị viêm tai giữa ngay tại nhà hiệu quả nhất

3 Cách chữa trị viêm tai giữa ngay tại nhà hiệu quả nhất

Viêm tai giữa có thể gây đau nhức tai, ù tai thậm chí gây điếc. Vì vậy cần phát hiện bệnh và chữa trị viêm tai giữa ngay tránh để bệnh tiến triển nặng.

Viêm tai giữa thường gặp ở đối tượng trẻ em là nhiều, một phần vì cấu trúc vòm tai của trẻ. Phần nữa là do sức đề kháng và miễn dịch của trẻ còn yếu đễ bị tác động các tác nhân gây bệnh. Việc điều trị viêm tai giữa cho trẻ cũng cần hết sức thận trọng.

Dấu hiệu viêm tai giữa

Ở trẻ em các dấu hiệu viêm tai giữa chủ yếu thường thấy đó là trẻ bị viêm tai giữa sẽ sốt cao từ 39 đến 40 độ. Cùng với đó là các biểu hiện như thường xuyên quấy khóc, nôn trớ, chán ăn, hay kéo, giật tai vì tai giữa bị đọng nhiều dịch. Trẻ lớn hơn một chút sẽ thấy có hiện tượng đau tai, trẻ nhỏ thì thấy dụi tai liên tục.

Dấu hiệu viêm tai giữa
Dấu hiệu viêm tai giữa

Ở người lớn bệnh nhân thường có các triệu chứng như đau tai, ù tai, đôi lúc thậm chí thấy nhói bên trong tai. Kèm theo đó là hiện tượng giảm thính lực, nghe bị kém đi và xuất hiện dịch mủ trong tai chảy ra ngoài theo từng đợt nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Việc xác định các dấu hiệu của viêm tai giữa giúp nhận biết chính xác được bệnh cũng như mức độ bệnh gây ra để từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Cách điều trị viêm tai giữa

Như đã biết ở trên viêm tai giữa không được chữa trị cũng như không phát hiện và để lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe và cơ thể người bệnh. Trước khi các loại thuốc tây thịnh hành và sử dụng rộng rãi thì việc sử dụng các loại thảo dược để điều trị viêm tai giữa được áp dụng và tim dùng vì độ lành tính cũng như không hề kém phần hiệu quả.

Đặc biệt với các bài thuốc đông y cũng như dân gian để lại rất phù hợp với đối tượng trẻ em và phụ nữ trong thời gian có thai hoặc trong khi cho con bú. Khi bị viêm tai giữa bạn có thể sử dụng các bài thuốc dưới đây để trị bênh nhé.

Bài thuốc dân gian điều trị viêm tai giữa

Điều trị viêm tai giữa bằng lá bưởi

Bạn chỉ cần lấymột nắm lá bưởi tươi rửa sạch để ráo sau đó giã nát vắt lấy nước, dùng nước này nhỏ vào tai bị viêm 2 đến 3 giọt ngày dùng 2 lần, nhỏ liên tiếp trong vài ngày sẽ thấy hiệu quả.

Rau diếp cá

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá
Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Bạn cần 1 ít lá rau diếp cá, lá hẹ, lá ích mẫu tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Lấy nước đó nhỏ vào tai khoảng 3 giọt mỗi ngày, trước khi nhỏ lau sạch mủ trong tai để đạt hiệu quả cao. Nhỏ liên tục trong nhiều ngày bệnh sẽ khỏi, cách chữa này vô cùng hiệu quả.

Ngũ bội tử

Ngũ bội tử trị viêm tai giữa tại nhà hiệu quả
Ngũ bội tử trị viêm tai giữa tại nhà hiệu quả

Lấy 1/2 lạng ngũ bội tử và phèn chua. Cho hai vị trên lên chảo hoặc nồi dầy và để lên bếp đun đến khi phèn chua chảy ra quyện lại với ngũ bội . Lấy phần màu trắng đem nghiền nhỏ rồi cho vào lọ để dùng dần.

Trước khi dùng thuốc bệnh nhân cần vệ sinh tai thật sạch trước bằng oxy già. Cuộn tròn nhỏ một tờ giấy sạch sau đó cho thuốc vào một đầu giấy và thổi nhẹ từ từ vào tai bị viêm. Sử dụng thuốc này trong ba ngày, ngày hai lần sáng và tối, mỗi lần chỉ dùng một lượng thuốc bằng hạt đậu xanh.

Một số bài thuốc đông y điều trị viêm tai giữa

5 bài thuốc đông y điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất
5 bài thuốc đông y điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất

Bài 1: gồm các vị sau: bạch linh, xuyên khung, thạch xương bồ mỗi vị 12g, đương quy 15g, sài hồ, mần tưới, hồng ha, hương phụ, bán hạ mỗi vị cũng 10g. sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang. Uống liên tiếp trong 10 ngày là hết một liệu trình.

Bài 2: Cam thảo, ngân hoa, xuyên khung mỗi vị 10g; hương phụ, liên kiều, sài hồ, trần bì mỗi vị 12g; nam tục đoạn, thổ phục linh mỗi loại 20g; cây cứt lợn, bạch chỉ nam, bưởi bung, kinh giới, kinh hoàng bá, ích mẫu mỗi vị 16g. cho lên sắc lầy nước uống, ngày một thang, chia thành ba lần.

Bài 3: Bài thuốc đại bổ âm hoàng: Thành phần một thang gồm 12g (hoàng bá, chi mẫu), 16g (thục địa, quy bản). Sắc nước mỗi ngày uống 1 thang, một liệu trình điều trị 10 ngày hoặc có thể sắc cô thành viên để uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g.

Bài 4: Bài thuốc gồm các vị thuốc (sài hồ, ngưu bàng tử, chi tử, hoàng cầm, long đởm thảo) mỗi vị 12g, bạc hà 6g, kim ngân hoa 20g. Trong trường hợp tai chảy dịch lẫn máu cần thêm sinh địa 16g, đan bì 12g. Người bệnh đem sắc nước uống và mỗi ngày uống 1 thang và uống liên tiếp trong nhiều ngày.

Bài 5: Bài thuốc dùng điều trị viêm tai giữa nặng có chảy dịch vàng, đặc, mùi hôi. Các vị thuốc gồm: long đởm thảo, hoàng cầm, mộc thông, sinh địa, sa tiền tử, trạch tả, mỗi vị 12g; cam thảo 4g và chi tử, đương quy mỗi vị 2g. Sắc uống ngày 1 thang trong 1 đến 2 tuần.

Với trường hợp người bệnh bị sốt cao, dịch tai chảy ra đặc, lẫn máu thì bài thuốc trên thêm kim ngân hoa 16g, liên kiều 12g.

Đối với trẻ thì dùng các bài thuốc sau

4 bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị viêm tai giữa cho trẻ hiệu quả
4 bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị viêm tai giữa cho trẻ hiệu quả

Bài 1: Nguyên liệu gồm hoàng liên, bạch biển đậu, bạch thược, phục linh, cốc nha mỗi vị 8g; trạch tả, sơn dược mỗi vị 12g và thuyền thoái 4g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

Bài 2: Thành phần trong một thang gồm cần có gồm: đẳng sâm, hoàng kỳ, sài hồ, bạch truật, phục linh mỗi vị 12g; thăng ma, đương quy, hoàng liên, hoàng bá mỗi vị 8g; cam thảo 4g, trần bì 6g. Với bai thuốc này không sắc nước mà tất cả đem tán thành bột mỗi 3 lần, mỗi lần 20g.

Bài 3: Bài thuốc gồm các thảo dược: thương nhĩ tử, thạch xương bồ, cây ngũ sắc, trần bì mỗi vị 16g. cho các vị vào ấm thêm 150ml nước rồi đun sôi lấy 50ml. rót nước thuốc ra bát để nguội, tiếp đó dùng bông lọc cho trong nước, đóng vào lọ, cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. ngày nhỏ 3-4 lần vào tai, mỗi lần 2-3 giọt.

Trên đây là các bài thuốc điều trị viêm tai giữa cho người lớn cũng như trẻ em bằng các loại thảo dược tự nhiên theo dân gian và y học cổ truyền. Tùy mức độ bệnh các bài thuốc đã đưa ra bạn có thể lựa chọn để áp dụng khi mắc bệnh. Đây là các bài thuốc có độ lành tính cao không gây tác dụng phụ mà độ hiệu quả là không phải bàn cải.

Nguồn: incontinet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.