Home / Bệnh phụ khoa / Mức độ nguy hiểm từng giai đoạn ung thư cổ tử cung

Mức độ nguy hiểm từng giai đoạn ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những dạng ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở phụ nữ. Căn bệnh này hàng năm khiến không ít chị em phụ nữ phải thiệt mạng.

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến thứ 2 sau bệnh ung thư vú. Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm thứ 2 trong số các bệnh phụ khoa và nó thường được chia làm 4 giai đoạn khác nhau.

Bệnh ung thư cổ tử cung gồm 4 giai đoạn phụ thuộc vào thời gian phát triển của bệnh. Mỗi giai đoạn của bệnh có những biểu hiện, triệu chứng cũng như độ nguy hiểm khác nhau. Sau đây incontinet.com xin chia sẻ cùng các bạn một số thông tin liên quan đến căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I chia làm 2 loại là IA và IB
Ung thư cổ tử cung giai đoạn I chia làm 2 loại là IA và IB

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường lại được chia làm 2 giai đoạn là IA và IB. Trong đó giai đoạn IA ung thư được xác định chủ yếu bằng vi thể, nó là một bướu nhỏ có kích thước vào khoảng 2 mm. Thông thường ở giai đoạn này người bệnh sẽ khó phát hiện ra bệnh nếu không đi khám hay nội soi.

Nếu giai đoạn IA không được điều trị thì nó sẽ phát triển sang giai đoạn IB. Ở giai đoạn này thì bướu sẽ phát triển to hơn, các triệu chứng cũng không khác nhiều so với giai đoạn IA. Chính vì vậy nên việc phát hiện bệnh cũng không hề dễ dàng.

Thông thường người bệnh bị ung thư giai đoạn I nếu được phát hiện và chữa trị thì tỉ lệ khỏi bệnh sẽ đạt trên 90%, vì vậy ở giai đoạn này bệnh sẽ không mấy nguy hiểm nếu phát hiện kịp thời.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Người bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn I nếu không được chữa trị thì sẽ phát triển sang giai đoạn II. Ở giai đoạn này các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn, dễ nhận biết hơn nhiều so với giai đoạn I. Thông thường người bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn II thường xuất hiện một số triệu chứng dưới đây:

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài hơn bình thường, rồi người bệnh thường có cảm giác đau ở vùng xương chậu, đôi khi lại bị đau bụng dưới và thường xuyên bị ngứa ở vùng kín.

Theo nghiên cứu cho thấy, người bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn II này và chữa trị đúng cách thì có tới 75% số bệnh nhân sẽ được khỏi bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn III
Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Thông thường ở giai đoạn II thì người bệnh chưa được gọi là ung thư, phải đến giai đoạn III thì bệnh mới được gọi là ung thư. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư phát triển chủ yếu ở trong tử cung.

Ở giai đoạn này thì việc điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn và tỉ lệ chữa khỏi bệnh sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc chữa trị ở hai giai đoạn trên.

Theo nghiên cứu thì số người điều trị ở giai đoạn này chỉ có khoảng 40% số người vượt qua được bệnh tật.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung
Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Ở giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư cổ tử cung này thì ung thư đã ăn lan đến 1/3 dưới của âm đạo. Lúc này việc chữa trị sẽ gặp vô cùng nhiều khó khăn.

Phần lớn người bệnh mắc phải giai đoạn này là ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Ở giai đoạn này thì dù có chữa trị kiểu gì thì bệnh cũng vô cùng nguy hiểm và tỉ lệ sống sót chỉ còn khoảng 10%. Cũng có không có nhiều cách chữa trị ở giai đoạn này.

Bệnh ung thư cổ tử cung là vô cung nguy hiểm, bệnh này lại không có nhiều cách chữa trị hiệu quả được. Nếu bệnh ở giai đoạn I và giai đoạn II thì việc phẫu thuật cắt cổ tử cung cũng đem lại hiệu quả. Còn ở giai đoạn III và IV thì phương pháp chữa trị chủ yếu là xạ trị hay hóa trị hoặc sử dụng các bài thuốc Đông y.

Thông thường bệnh ung thư cổ tử cung thì việc điều trị khỏi bệnh lại chủ yếu là cách chữa trị bằng Đông y. Tỉ lệ bệnh nhân chữa khỏi ung thư cổ tử cung bằng Đông y cao hơn các phương pháp chữa trị khác.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh nguy hiểm nhất, bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của chị em phụ nữ. Chính vì sự nguy hiểm đó nên việc phòng tránh bệnh là vô cùng quan trọng đối với mỗi chị em phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.