Top 7 Nguyên Nhân Gây Khàn Tiếng

Bệnh khàn tiếng hay còn gọi là bệnh giọng thanh quản thường có biểu hiện lâm sàng là khàn tiếng hoặc mất tiến. Những người làm những công việc thường xuyên phải nói nhiều, nói to như: giáo viên, phát thành viên, ca sĩ, nhân viên bán hành, diễn viên… là những người có nguy cơ mắc bệnh giọng thanh quản cao.

Bệnh khàn tiếng (ảnh minh họa)
Bệnh khàn tiếng (ảnh minh họa)

Bệnh này gây ra những ảnh hưởng rõ rang đến hoạt động nghề nghiệp, có những trường hợp thậm chí phải bỏ nghề vì mắc bệnh. Theo các thống kê mới nhất thì tỷ lệ người mắc bệnh khàn tiếng khá cao chiếm tới 20%. Nguyên nhân phát bệnh liên quan đến nhiều yếu tố như, môi trường làm làm việc phải nói nhiều, ồn ảo, bụi bẩn và nhiều các chất hóa học độc hại.

Cường độ công việc kéo dài, thời gian giao tiếp lâu, nói quá nhiều. Các bệnh kèm theo như xoang, viêm amidan, viêm họng, viêm dạ dày, viêm mũi… Bên cạnh đó các thói quen không tốt như uống rượu bia, hút thuốc là, và sử dụng các chất kích thích khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bênh. Người ta chia các nguyên nhân gây bệnh khàn tiếng thành các nhóm chính như sau:

Ung thư dây thanh

Thường gặp ở những người bệnh trên 40 tuổi, hút thuốc lá nhiều, kéo dài, thời gian đầu phát bệnh có biểu hiện ho khan không có chu kỳ, sau đó bệnh nặng rần và có triệu chứng ho ra máu, giọng nói khàn đặc, cứng, cơ thể suy nhược sút cân.

Nấm thanh quản

Những người mắc bệnh này thường có biểu hiện ngứa cổ họng, ho nhiều từng cơn không có chu kỳ cố định, những cơn ho có thể xuất hiện trong bất cứ thời gian nào trong ngày. Ho khan, hoặc ho có đàm xanh hoặc vàng nếu có kèm theo bội nhiễm

Lõm dây thanh

Lõm dây thanh là bệnh lý do mất đi lớp phủ đặc biệt trên dây thanh, lớp mô này phủ trên dây thanh cà có tác dụng phát ra âm thanh khi rung. Sự thiếu văng các mô này là nguyên nhân chính gây ra các rối loạn giọng nói.
Bên cạnh những nguyên nhân như trên thì các tổn thương trên dây thanh còn do các bệnh sau: Viêm mãn, hạt xơ, nang nước, polype dây thanh , lao thanh quản, thoái hóa dạng bột khí phế quản (Amyloidosis):

Tổn thương dây thần kinh

Bệnh này gây nên do viêm sau mỗ bứu cổ, chấn thương thanh quản, mỗ ngực…vv bệnh này phát triển âm thầm hay rầm rộ, nhưng khi khàn tiếng là bệnh đã ở giai đoạn cuối do đó tiến triển rất nặng và khó khăn khi điều trị.

Liệt dây thành do cảm lạnh

Có nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết mà mắc chứng bệnh này các nguyên nhân gây bệnh như đi dầm mưa, ngủ trực tiếp dưới quạt khi uống rượu say…

Liệt dây thanh do tâm lý

Stress, buồn phiền, giận dữ… cũng là nguyên nhân gây liệt dây thanh khiến bệnh nhân không nói được, các trường hợp này phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị và hồi phục càng cao.

Tổn thương não gây liệt dây thanh

Các bệnh u não, tai biến mạch máu não, viêm não…cũng là nguyên nhân gây ra chứng nói ngọng, mất tiếng, kèm theo liệt họng, liệt màn hầu cùng với các triệu chứng thần kinh như liệt nửa người, có khi hôn mê.
Việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và nguyên nhân gây bệnh khàn tiếng có ý nghĩa rất quan trọng. nó giúp người bệnh có nhiều cơ hội điều trị hơn cũng như giảm được đáng kể các chi phí trong quá trình điều trị. Do đó những người làm việc trong những môi trường cần giao tiếp hoặc nói nhiều cần hết sức đề phòng và có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *