Nguyên Nhân Hen Phế Quản Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Nguyên nhân hen phế quản xuất phát từ hai nhóm chính là: các tác nhân dị ứng và các tác nhân kích thích. Các yếu tố này dù ít hay nhiều cũng có thể gây hen.

Hen phế quản là tình trạng viêm đường ống dẫn khí trong phổi (phế quản). Khi mức độ viêm trở nên mãn tính sẽ gây hen, cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch rất dễ bị tấn công bởi các nhóm vi khuẩn, virut gây hen. Hen phế quản cấp có thể điều trị khỏi được nhưng với bệnh hen mãn tính thì không thể chữa trị khỏi được mà chỉ có thể kiểm soát nó. Vậy các tác nhân nào có thể là nguyên nhân hen phế quản?

Nhóm nguyên nhân gây hen phế quản được nghiên cứu và tổng hợp thành hai nhóm đó là: nhóm các tác nhân gây dị ứng đường thở gây hen, nhóm các tác nhân nội nguyên kích thích gây hen. Thông thường thì tỷ lệ bệnh hen ở nhóm nội nguyên nặng hơn nhóm dị nguyên rất nhiều.

Nhóm dị nguyên các tác nhân dị ứng

Cơ thể chúng ta, hầu như ai cũng bị dị ứng với một nhân tố nào đó từ môi trường. Nguyên nhân hen phế quản có thể là: lông chó mèo, các loại thú nuôi, thú bông, phấn của các loại hoa nở quanh năm…Hoặc cũng có thể dị ứng với khói thuốc lá, khói than, khói rơm, nấm mốc, bụi bẩn và các thành phần của côn trùng, các tạp chất có trong không khí mà chúng ta hít phải…

Khói bụi-nguyên nhân gây hen phế quản
Khói bụi-nguyên nhân gây hen phế quản

Các nhóm thực phẩm như: cá, đậu phộng, trứng, sữa bò, đậu nành, các chất phụ gia sulfite là tác nhân dị nguyên gây dị ứng thức ăn ở người, từ việc dị ứng có thể khiến người bệnh bị khó thở, co thắt động mạch và cơ trơn ở phế quản gây nên các cơn hen cấp. Tuy nhiên, với trường hợp này thì khó để gây hen mãn tính nếu chúng ta biết cách tránh xa những loại thực phẩm mà cơ thể bị kích ứng.

Nguyên nhân hen phế quản cũng có thể được sản sinh từ chính công việc hằng ngày mà bạn đang làm. Ví dụ như: người đó thường xuyên phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường mà không khí bị ô nhiễm nặng, nhiều khói bụi, các loại mùi, khí độc hại hoặc hít phải các tác nhân kích thích không tốt cho phế quản như: các loại hóa chất tẩy rửa, các loại nước hoa…

Nhóm nội nguyên các tác nhân gây hen

Yếu tố di truyền không được xếp vào nhóm nguyên nhân hen phế quản nhưng các yếu tố di truyền của những bố mẹ bị hen sang con là có hại. Với những trẻ có bố mẹ bị hen sẽ truyền sang con một số tế bào gây dị ứng và tiềm ẩn những nguy cơ khởi phát cơn hen bất kì lúc nào.

Cơ thể những người bị nhiễm trùng đường hô hấp do mắc các bệnh về hô hấp như: bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phế quản… là nguy cơ gây bội nhiễm trong ống phế quản và toàn bộ đường hô hấp. Hiện tượng nhiễm khuẩn đường hô hấp kéo theo sự co thắt các cơ trong tĩnh mạch, tĩnh mạch phì đại gây bít tắc ống dẫn khí trong khí quản.

Nguyên nhân hen phế quản do sử dụng các loại thuốc kháng sinh gây ức chế hô hấp, hệ thần kinh thực vật như: aspirin, các loại thuốc kháng viêm, các loại thuốc huyết áp và tim có tác dụng phụ gây khó thở, kích ứng hoạt động hô hấp khởi phát cơn hen sau khi dùng thuốc một thời gian. Với nhóm bệnh nhan tim và cao huyết áp tuyệt đối không nên hút thuốc lá sẽ làm cho hệ hô hấp bị tổn thương và sẽ gây nên nhưng cơn hen cấp thậm chí rất dữ dội.

Nguyên nhân hen phế quản
Nguyên nhân hen phế quản

Với những người có tiền sử bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là nguyên nhân hen phế quản rất dễ dàng tìm đến. Các loại thức ăn đang được tiêu hóa sẽ theo đường ống dẫn khí trào ngược từ dạ dày lên khí quản và họng gây ách tắc ống dẫn khí, mắc thức ăn tại đường thở gây nên hiện tượng thở khò khè khi ngủ, gáy lên tiếng và sáng dậy có thể gây hen. Chính vì thế với những người bị trào ngược nên ăn bữa tối trước 9 giờ.

Trong thời tiết lạnh và khô hanh thì việc tập thể dục cũng là nguyên nhân hen phế quản xuất hiện. Kể cả đi bộ hay vận động quá sức cũng đều khiến người bệnh mệt mỏi, thở nhanh, thở gấp và có cảm giác tức tực, khó thở. Hiện tượng thay đổi thời tiết đột ngột, những thời khắc giao mùa cũng chính là mối đe dọa rất lớn đối với những người đang tiềm ẩn trong mình yếu tố dị ứng của bệnh hen.

Các nguyên nhân hen phế quản khác có thể gây hen bất kỳ lúc nào bao gồm tất cả các yếu tố tồn tại xung quanh chúng ta như: với những người có cơ địa nhậy cảm với bệnh hen thì ngay cả việc bày tỏ cảm xúc khóc, cười và hò hét cũng có thể phát sinh cơn hen cấp. Hoặc các triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh cũng gây rối loạn hệ thần kinh trung ương và gây nhiều bệnh trong hô hấp, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh khiến nó nặng hơn.

Nguyên nhân hen phế quản rất phức tạp và với những người hòa hợp với bệnh hen thì bất kì yếu tố nào cũng có thể gây hen nên các bạn hết sức chú ý, cẩn thận.