Home / Bệnh phụ khoa / Nguyên nhân ung thư cổ tử cung và cách phòng tránh hiệu quả

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung và cách phòng tránh hiệu quả

Hiện nay các bệnh phụ khoa ngày càng phổ biến và gây ra nhiều nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Trong đó ung thư tử cung là một trong những bệnh rất nguy hiểm. vậy đâu là nguyên nhân ung thư cổ tử cung để có cách phòng tránh.

Ung thư tử cung cùng với ung thư vú là một trong hai bệnh phụ khoa gây ra nhiều nguy hiểm nhất cho chị em phụ nữ. Căn bệnh này đã khiến cho không ít bệnh nhân mắc phải bị mất mạng, vậy do đâu mà chị em lại bị mắc bệnh ung thư tử cung?

Nguyên nhân gây ung thư tử cung

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tử cung từ virus HPV

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Hiện nay có khoảng hơn 100 loại virus HPV, tuy nhiên chỉ có khoảng 40 loại có thể gây bệnh cho chúng ta, trong đó lại có khoảng 15 loại cực nguy hiểm, có thể gây ra căn bệnh ung thư đe dọa đến tính mạng.

Virus HPV nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung
Virus HPV nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung do quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những căn bệnh gây ung thư cổ tử cung. Những trường hợp quan hệ tình dục sớm hay quan hệ với nhiều người khác nhau sẽ dễ dàng mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung hơn. Tuy nhiên không vì thế mà bạn chủ quan, thực tế cho thấy cũng không ít trường hợp quan hệ một vợ một chồng cũng có thể bị mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung do di truyền

Nghiên cứu của nhiều trung tâm nghiên cứu các bệnh ung thư trên thế giới cho thấy nguyên nhân ung thư cổ tử cung là do di truyền.

Nghiên cứu của trường Đại học Dược Alber Einstein đã chứng minh phụ nữ sở hữu gen di truyền của người mắc bệnh ung thư tử cung từ thế hệ trước sẽ có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn ở những người bình thường.

Hút thuốc cũng là một trong những nguyên dẫn đến ung thư tử cung. Tuy phụ nữ thường ít hút thuốc, nhưng hiện nay tỉ lệ chị em hút thuốc lá đang ngày một tăng lên. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỉ lệ những người hút thuốc mắc ung thư tử cung cao hơn so với những người không hút thuốc.

Sinh con sớm

Những phụ nữ sinh con sớm thường là trước 17 tuổi thì sẽ dễ dàng mắc bệnh ung thư cổ tử cung hơn. Lý do chính là do ở độ tuổi này các cơ quan sinh dục, sinh sản vẫn chưa được hoàn thiện và ở độ tuổi này thường cũng thiều kiến thức trong việc sinh sản.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung do sinh đẻ nhiều

Những chị em phụ nữ sinh nhiều con và sinh gần nhau sẽ dễ dàng bị bệnh ung thư tử cung hơn bình thường rất nhiều.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung do lạm dụng thuốc tránh thai

Đây là loại thuốc giúp phòng tránh việc có thai ngoài ý muốn, tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung về sau sẽ cao hơn những người không sử dụng thuốc tránh thai.

Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với chị em phụ nữ, chính vì vậy việc phong bệnh ung thư tử cung là điều đầu tiên chị em nên làm. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn phòng ngữa bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả:

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng cổ tử cung là một trong những phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung là rất hiệu quả. Thông thường người bệnh ung thư cổ tử cung sẽ được tiêm phòng vắc xin HPV, đây chính là loại virus gây bệnh ung thư cổ tử cung. Độ tuổi tiêm phòng vắc xin này hiệu quả nhất là 9 – 26 tuổi, sau giai đoạn này thì càng tiêm phòng muộn hiệu quả càng giảm đi.

Tiêm phòng phòng ngừa bệnh ung thư tử cung
Tiêm phòng phòng ngừa bệnh ung thư tử cung

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Để tránh mắc bệnh ung thư cổ tử cung, các chị em cần phải có một chế độ sinh hoạt hết sức hợp lý.

Hàng ngày bạn nên ngủ nghỉ đúng giờ giấc, không nên thức khuya, nên ngủ trước 22h và ngày ngủ đủ 8 tiếng.

Chị em cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý, nên bổ sung nhiều vitamin, đặc biệt là các vitamin A, C, E và bổ sung cho cơ thể nhiều canxi bằng cách ăn uống nhiều rau xanh, trứng, cá và nhiều loại hoa quả.

Ngoài những cách phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung trên thì chị em cũng cần lưu ý không nên quan hệ tình dục sớm và với nhiều người, cũng không nên sinh con quá sớm và liền nhau. Chị em cũng nên thường xuyên đi thăm khám bệnh để có thể phát hiện bệnh sớm nhất nếu mắc phải bệnh.

Là một trong những căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, chính vì vậy các bạn nên phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung ngay từ sớm để tránh gặp phải căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: Incontinet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.