Sau Cắt Amidan kiêng gì, Chế độ ăn uống sinh hoạt thế nào?

Cắt amidan kiêng gì sau khi hoàn thành quá trình phẫu thuật là nỗi niềm băn khoăn của không ít người bệnh. Có một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lí là nhân tố vô cùng quan trọng khiến bệnh phục hồi nhanh hơn.

Cắt bỏ amidan là một trong những cách chữa trị bệnh viêm amidan phổ biến nhất hiện nay. Đây là một phương pháp phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt cả trước và sau quá trình tiến hành. Bên cạnh khả năng loại bỏ nhanh và triệt để ổ viêm thì quá trình hậu phẫu sau khi điều trị cắt bỏ amidan khá phức tạp.

Việc chăm sóc đúng mực, có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lí cũng như thực hiện những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để phòng tránh những biến chứng hoặc tác dụng phụ có thể sảy ra. Vậy sau khi tiến hành cắt amidan phải kiêng gì? đây là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm.

Sau khi cắt amidan cần kiêng vận động mạnh

Vận động mạnh là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi cắt amidan phải kiêng những gì? Kiêng vận động đặc biệt là những hoạt động gắng sức, nên nằm nghiêng sang 1 bên không gối đầu là là một phương thức cần thiết nhất sau khi người bệnh kết thúc qua trình phẫu thuật. Mục đích của việc này tránh hiện tượng khó chịu dẫn tới ho khạc gây ảnh hưởng tới niêm mạch họng và vết mổ, tránh chảy máu.

Hình ảnh viêm amidan
Hình ảnh viêm amidan

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần dành tối đa thời gian cho việc nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Nên dừng mọi hoạt động học tập cũng như làm việc ít nhất từ 7 đến 10 ngày. Bên cạnh đó, trong vòng 3 ngày sau khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật, từng biểu hiện của bệnh nhân đều phải được theo dõi kĩ càng, tránh nguy cơ nhiễm trùng hay xuất tiết chảy máu quá phát niêm mạc họng. Hãy đưa người bệnh vào bệnh viện sớm nhất nếu có những biểu hiện nguy hiểm.

Kiêng nói và các hoạt động cơ miệng

Bên cạnh việc tránh hoạt động gắng sức, kiêng nói, cười hay hoạt động cơ miệng cũng là đáp án của câu hỏi cắt amidan phải kiêng gì? Cần hạn chế việc nói, đặc biệt là hò hét tránh gây tổn thương niêm mạc, hạn chế sự ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh sau này.

Cắt amidan phải kiêng ăn thực phẩm khô cứng, cay nóng, nhiều dầu mỡ…

Như trên đã nói, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị và thời gian điều trị bệnh. Chế độ ăn uống không hợp lí khiến hiệu quả điều trị suy giảm và thời gian điều trị bệnh kéo dài và ngược lại. Vậy sau khi cắt amidan kiêng ăn gì?

Cắt amidan phải kiêng ăn thực phẩm khô cứng, cay nóng
Cắt amidan phải kiêng ăn thực phẩm khô cứng, cay nóng

Cần kiêng đồ ăn khô cứng: Đây là câu trả lời đầu tiên của câu hỏi cắt amidan kiêng ăn gì. Thức ăn quá khô, cứng như: hạt khô, thực phẩm sấy… hay quá dai như mực, thịt bò … khiến cơ hàm nói riêng và vòm họng nói chung phải hoạt động mạnh hơn để tiêu nghiền nát và tiêu hóa thức ăn. Điều này là vô cùng nguy hiểm, nhất là khi người bệnh mới kết thúc ca phẫu thuật. Bề mặt đồ ăn khô cứng còn có thể cọ sát vào vết mổ khiến tổn tương vết mổ.

Kiêng đồ ăn cay nóng: Đồ ăn cay nóng là đáp án tiếp theo của cắt amidan kiêng ăn gì. Đồ ăn cay nóng mang tính hỏa cao, gây tăng nhiệt dễ khiến vết mổ bị kich ứng và xuất tiết gây chảy máu. Những thực phẩm cay nóng mà người bệnh cần kiêng là tiêu, ớt, tỏi sống, hành tây…

Thức ăn nhiều dầu mỡ và chất ngọt: Sẽ là một thiếu sót khi nhắc đến cắt  viêm amidan không nên ăn gì bỏ qua đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc quá nhiều đường. Bởi lẽ những thực phẩm này có chứa thành phần arginine không tốt cho cơ thể, dễ gây kích ứng, thúc đẩy siêu vi phát triển có thể gây nhiễm trùng vết mổ.

Cắt amdan cần kiêng đồ sống, thực phẩm lạnh, chất kích thích

Thực phẩm sống: Đồ sống cũng là một thực phẩm giải đáp cắt amidan không nên ăn gì. Sau khi mổ amidan, người bệnh cần kiêng ăn những thực phẩm chưa chín như gỏi, nộm, rau sống… Bởi lẽ những thực phẩm này khi chưa được nấu chín, có nguy cơ tiềm tàng, ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn, dễ gây nhiễm trùng vết mổ vì thế chúng không phải là thực phẩm có lợi cho người bệnh.

Cắt amdan cần kiêng đồ sống, thực phẩm lạnh
Cắt amdan cần kiêng đồ sống, thực phẩm lạnh

Đồ ăn, thức uống lạnh: Đây cũng là loại thực phẩm cắt amidan kiêng ăn gì. Do có nhiệt độ quá thấp khiến vết thương sưng to hơn cũng như tổn thương nhiều hơn. Vì thế chúng cũng là thực phẩm người bệnh cần hạn chế.

Rượu, bia và các chất kích thích khác: Các chất kích thích như cồn, caffeine, nicotin …có trong bia, rượu, cà phê, thuốc lá…gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu, làm tăng nguy cảm giác đau đớn vết mổ, thậm chí chũng còn kéo theo một số triệu chứng khác như: ù tai, đau đầu… chính vì vậy, đây cũng là đáp án của cắt amidan không nên ăn gì.

Trên đây là những giải đáp của incontinet.com về băn khoăn cắt amidan phải kiêng những gì. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *