Home / Làm mẹ / Sữa mẹ loãng có phải là sữa kém chất lượng? phải làm thế nào?

Sữa mẹ loãng có phải là sữa kém chất lượng? phải làm thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất giúp bé đủ dưỡng chất để phát triển một cách toàn diện. Nhưng tình trạng sữa mẹ loãng đang khiến nhiều mẹ băn khoăn và lo lắng vì lo ngại sữa loãng sẽ khiến bé thiếu chất dinh dưỡng và chậm phát triển.

Vậy trên thực tế có phải sữa mẹ loãng sẽ khiến con nhỏ chậm phát triển hơn và thiếu chất dinh dưỡng không? Phải làm sao để khắc phục được tình trạng sữa mẹ loãng? Nếu các mẹ muốn biết rõ thì hãy theo dõi bài viết sau đây.

Sữa mẹ loãng có phải là sữa kém chất lượng?

Những thành phần có trong sữa mẹ có đến 90% là nước. Sữa mẹ có 2 dạng là sữa đầu và sữa cuối, đây cũng chính là thời điểm mẹ thấy sự khác biệt trong chất lượng sữa.

Sữa mẹ loãng có phải là sữa kém chất lượng?
Sữa mẹ loãng có phải là sữa kém chất lượng?

Sữa đầu là phần sữa được tiết ra trong khoảng 5 phút đầu khi bé bú. Thường thì trong sữa đầu sẽ nhiều nước, lactose, protein nên mẹ thấy sữa trong và cảm giác sữa bị loãng.

Sữa sau là lượng sữa được tiết ra vào giai đoạn giữa và cuối khi cho bé bú. Lượng sữa này thì giàu chất béo, vi khoáng nên trông sữa sẽ đặc hơn.

Nếu các mẹ đang nghĩ rằng sữa loãng là sữa kém chất lượng thì không đúng đâu mẹ nhé. Theo các chuyên gia, chất lượng sữa mẹ hầu như không có sự khác biệt dù lượng sữa nhiều hay ít, loãng hay đặc. Sữa mẹ lúc đầu có thể trong nhưng vẫn chứa đủ các chất dinh dưỡng và thành phần cần thiết cho con nhỏ như: nước, chất đạm, đường, vitamin và khoáng chất. Còn sữa cuối thường có màu trắng đục và chứa nhiều chất béo hơn.

Sữa mẹ có thể giảm chất lượng trong các trường hợp mẹ bị nhiễm bệnh hoặc ăn phải thức ăn có những chất độc hại. Ngoài ra, việc lên cân hay giảm cân của trẻ cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ mà còn do nhiều yếu tố khác nhau. Có thể do cơ địa của từng bé dẫn đến khả năng hấp thụ thức ăn cũng khác nhau hoặc cũng có thể là do môi trường sống xung quanh tác động.

Khắc phục tình trạng sữa mẹ loãng như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng, sữa mẹ loãng một phần là do chế độ dinh dưỡng của mẹ hằng ngày và do mẹ không cho trẻ bú thường xuyên và đúng cách. Vì vậy, các mẹ nên tập cho bé bú đúng cách, giữ tinh thần thoải mái và thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ sớm cải thiện được tình trạng này.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của mẹ trong thời kỳ cho con bú đóng vai trò rất quan trọng
Chế độ ăn uống của mẹ trong thời kỳ cho con bú đóng vai trò rất quan trọng

Chế độ ăn uống của mẹ nên đầy đủ và đa dạng các nhóm chất như: chất bột, chất đạm, chất béo, rau quả, trái cây và nhiều loại khoáng chất như sắt, canxi và các loại vitamin cần thiết.

Bên cạnh đó, các mẹ cần tăng cường bổ sung các thực phẩm lợi sữa vào thực đơn như cháo móng giò, nước đậu đỏ, chân dê, đu đủ, rau ngót, rau lang, quả sung,…

Cho bé bú đúng cách

Một trong những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa hoặc sữa mẹ bị loãng là do mẹ không cho bé bú thường xuyên và đúng cách. Do đó, muốn cải thiện tình trạng này thì mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

4 tư thế cho con bú đúng cách
4 tư thế cho con bú đúng cách
  • Nếu mẹ nhiều sữa thì có thể vắt bỏ lớp sữa đầu để cho bé bú ngay lớp sữa sau đặc hơn. Khi cho bé bú mẹ nên cho bú đều cả 2 bên vú, lần lượt từng bên, cạn bên này rồi mới chuyển sang vú bên kia.
  • Không nên pha thêm bất cứ thứ gì vào sữa mẹ vì sữa mẹ đã chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho bé.
  • Khi cho bé bú, mẹ nên có tâm lý thoải mái, cho bú trong không gian yên tĩnh, không có khói bụi và chất độc hại.
  • Mẹ nên quan sát xem bé đã bú đủ sữa chưa bằng cách xem thái độ của bé sau khi dứt bú có thỏa mãn không.

Các mẹ nên biết rằng, dù sữa mẹ đặc hay loãng thì mẹ cũng không nên lo lắng vì chất lượng dinh dưỡng trong cả 2 loại sữa này vẫn đầy đủ cho bé, điều quan trọng là mẹ phải cung cấp đủ nguồn sữa để đáp ứng nhu cầu của bé hằng ngày. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Nguồn: incontinet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.