Home / Hỏi đáp & Chia Sẻ / Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả không và tiêm ở đâu?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả không và tiêm ở đâu?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là một biện pháp phòng chống bệnh phổ biến. Vậy cách phòng ngừa bệnh này liệu có hiệu quả, mời bạn tìm hiểu cùng chúng tôi.

Tiêm phòng ung thư tử cung hay tiêm phòng virus HPV thường được áp dụng đối với nữ giới ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi.

Độ hiệu quả của cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung này phụ thuộc vào độ tuổi được tiêm phòng. Tiêm phòng ở độ tuổi càng nhỏ ( trên 9 tuổi) sẽ hiệu quả hơn so với tiêm phòng ở độ tuổi 26.

Vacxin phòng ngừa bệnh ung thư tử cung

Vacxin ung thư cổ tử cung thường được dùng là loại vacxin HPV. Vacxin này không những hiệu quả trong việc phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung mà còn hiệu quả trong việc phòng bệnh ung thư vú. Hiệu quả của việc tiêm phòng này là rất cao, tùy thuộc vào từng loại vacxin và độ tuổi được tiêm phòng.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung bằng vacxin HPV
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung bằng vacxin HPV

Theo nghiên cứu của tổ chức ung thư thế giới thì virus HPV chính là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư ở chị em phụ nữ. Chính vì vậy việc sử dụng vacxin ngăn ngừa sự phát triển của virus HPV là một cách phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Theo Hiệp hội sản phụ khoa ở Mỹ thì hiện nay có 3 loại vacxin có thể ngăn ngừa được sự phát triển của virus HPV. 3 loại thuốc phòng ngừa ung thư cổ tử cung đó là:

Vacxin nhị giá (ngừa tới 98,1% HPV 16 và 18), loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung này có thể giúp người bệnh ngăn ngừa tới 98,1% sự phát triển của virus HPV 16 và 18 giúp hạn chế khả năng mắc bệnh ung thư tử cung.

Vacxin tứ giá có thể giúp chị em ngăn ngừa tới 100% sự phát triển của các loại virus HPV 6, 11,16 và 18. Ngoài việc phòng ngừa ung thư tử cung cho chị em phụ nữ, loại vacxin này còn có thể ngăn ngừa tới 90,4% một số bệnh sinh dục ngoài ở cánh mày râu.

Vacxin cửu giá có thể ngăn ngừa được 9 loại virus, loại vacxin này có thể giúp ngăn ngừa tới 90% bệnh liên quan đến virus HPV 6, 11, 16 và 18, ngoài ra còn có thể ngăn ngừa tới 96,7% bệnh liên quan đến virus HPV 31, 33, 45, 52 và 58.

Hiệu quả của việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Hiện nay tiêm phòng ung thư cổ tử cung là một cách phòng bệnh rất được ưa chuộng vì nó rất hiệu quả mà giá tiêm phòng ung thư cổ tử cung cũng không hề cao. Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn cách này để phòng bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên độ hiệu quả của việc tiêm phòng cũng phụ thuộc vào độ tuổi của chị em.

Đối với những người tiêm phòng trong độ tuổi từ 9 – 15 tuổi thì hầu như rất khó có thể mắc phải căn bệnh ung thư tử cung này.

Đối với những người tiêm phòng ở độ tuổi 16 – 20 tuổi thì hiệu quả tuy không còn cao như khi tiêm phòng ở 9 – 15 tuổi nhưng nó cũng có thể giúp chị em phòng bệnh ung thư cổ tử cung rất cao.

Đối với độ tuổi từ 21 – 26 tuổi khi tiến hành tiêm phòng ung thư cổ tử cung thì hiểu quả vẫn còn nhưng nó đã giảm đi rất nhiều. Nếu bạn tiêm ở độ tuổi 26 thì hiệu quả giảm xuống chỉ còn khoảng 45%.

Do hiệu quả của việc tiêm vacxin ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào độ tuổi nên các bạn cần tiêm phòng căn bệnh này càng sớm càng tốt.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở đâu

Hiện nay ở mỗi địa phương, các xã, các phường đều có những khoảng thời gian tiêm phòng vacxin cho trẻ, trong đó bạn cũng có thể đưa con đến tiêm phòng tại đây.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung chỉ cần đến những cơ sở y tế địa phương
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung chỉ cần đến những cơ sở y tế địa phương

Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tiêm phòng như vậy nên nếu có điều kiện tốt thì bạn có thể tìm đến các bệnh viện lớn để tiêm phòng bệnh cho hiệu quả hơn.

Đối với chị em phụ nữ đã qua tuổi 15 mà chưa tiêm phòng virus HPV thì có thể đến các bệnh viện lớn để tiêm phòng, bạn không nên chủ quan với căn bệnh này.

Bệnh ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm nếu bạn không biết cách chữa trị bệnh hiệu quả. Chính vì vậy sử dụng phương pháp tiêm phòng ung thư cổ tử cung là điều rất cần thiết đối với chị em phụ nữ.

Nguồn: Incontinet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.