Những Triệu Chứng Viêm Phế Quản Thường Gặp & Cách Xử Lý

Viêm phế quản là một căn bệnh khá phổ biến thường gặp khi thời tiết thay đổi thất thường hay do tiếp xúc nhiều với khói bụi, không khí ô nhiễm, khói thuốc lá…

Viêm phế quản xảy ra khi lớp niêm mạc phế quản bị viêm nhiễm, người ta chia viêm phế quản thành 2 dạng là viêm phế quản cấp tính và mãn tính. Dưới đây là một số triệu chứng viêm phế quản điển hình.

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Biểu hiện của viêm phế quản ở dạng cấp tính là người bệnh thường bị ho, ho có đờm, đờm có màu trắng, xanh lục hoặc xám vàng. Bệnh nhân thườn thấy khó thở đặc biệt khi phải gắng sức thì cảm giác khó thở còn tồi tệ hơn. Một số biểu hiện viêm phế quản là thở khò khè, người mệt mỏi, sốt và thấy ớn lạnh, đau tức ngực.

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính
Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Bệnh nhân bị viem phe quan cấp tính có thể bị ho kéo dài và dai dẳng trong khoảng vài tuần hay thậm chí là nhiều tháng. Ho dai dẳng và kéo dài là vì các phế quản chưa hết tổn thương và cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm phổi hay suyễn.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản là hiện tượng ho khạc dài ngày, kéo dài ít nhất khoảng 3 tháng trong 1 năm và 2 năm liên tiếp. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có biểu hiện của viêm phế quản như ho và khạc đờm. Ho xảy ra nhiều đợt trong 1 năm, dễ xuất hiện khi thời tiết lạnh hay thay đổi thời tiết, có thể là ho khan nhưng thường có đờm trắng. Khi bị ho lâu ngày, đờm đặc hơn và có màu vàng, đôi khi có mủ, hàng ngày khối lượng đờm sẽ ít nhất là 5-10 ml, càng về sau thì càng tăng nhiều hơn.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính
Triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Nếu viêm phế quản mãn tính lâu ngày không được điều trị tích cực và đúng phương pháp thì có thể dẫn đến biến chứng giãn phế quản hoặc apxe hóa, khối lượng đờm nhiều có thể hàng chén. Các đợt ho đờm thường xuyên lặp lại, ban đầu thường là 4-5 lần một năm, mỗi lần kéo dài 10-15 ngày, càng về sau sẽ càng xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn.

Cũng giống với viêm phế quản cấp tính, người bệnh sẽ có biểu hiện là thấy khó thở, ban đầu chỉ là cảm giác nặng nề như bị đè nén trong ngực, sau đó bệnh nhân dần sẽ cảm thấy thiếu không khí thực sự. Người bệnh mắc viêm phế quản mãn tính nhiều trường hợp còn bị gầy sút cân nhanh chóng, người xanh xao, tim đập nhanh, buồn ngủ lơ mơ suốt ngày, …

Khi nào thì cần tới bệnh viện khám bác sỹ

Những người có triệu chứng viêm phế quản sau đây thì cần phải đi khám bác sỹ sớm nhất có thể:

  • Sốt cao hơn 38 độ C, hoặc kéo dài trong hơn 3 ngày
  • Ho nhiều, ho nghiêm trọng kéo dài trên 3 tuần, gây mất ngủ.
  • Ho ra máu, chất nhầy màu vàng hoặc xanh.
  • Ho cùng với khò khè và khó thở.
  • Màu sắc đờm thay đổi, sẫm màu và đặc hơn, đờm sản xuất ra nhiều hơn
  • Người bị bệnh tim phổi mãn tính, bệnh hen suyễn, khí phế thũng, hoặc suy tim sung huyết, và cho rằng rất có thể đã phát triển thành viêm phế quản. Các điều kiện này có nguy cơ diễn tiến thành biến chứng nhiễm trùng phế quản.

Trên đây là các triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính điển hình, nếu như bạn có những biểu hiện này thì rất có thể bạn đã mắc viêm phế quản và cần phải tới cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.