Viêm da cơ địa có lây không? Có di truyền không?

Viêm da cơ địa có thể lây từ vùng da này sang vùng da khác trên cơ thể người bệnh. Tình trạng viêm da này tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể biến chứng thành mãn tính, khó điều trị tận gốc, để lại các vết thâm sẹo trên da. Vậy viêm da cơ địa có lây giữa người với người không? Có thể di truyền không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

Viêm da cơ địa có lây giữa người và người hay không?

Như chúng ta đều biết viêm da cơ địa là bệnh lý ngoài da. Da của người bệnh bị viêm xuất hiện những nốt đỏ gây ngứa ngáy ở bề mặt. Hơn nữa bề mặt da còn bị bong tróc đỏ hoặc khô. Chính điều này làm cho nhiều người băn khoăn và lo lắng rằng bệnh sẽ có thể lây nhiễm. Một số người kỳ thị và né tránh bởi sợ bệnh sẽ lây sang cơ thể mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia bệnh da liễu khẳng định rằng xét theo góc độ về bệnh học thì viêm da cơ địa KHÔNG thể lây từ người này sang người khác được. Bởi những tác nhân như virus, vi khuẩn gây bệnh viêm da cơ địa sẽ không liên quan đến việc lây nhiễm.

Ngoài ra với trẻ em khi mắc bệnh này thì người chăm sóc trực tiếp cho trẻ cũng không bị lây. Việc tiếp xúc trực tiếp với những vị trí viêm da của người bệnh vẫn không thể lây lan cho người khác. Vậy nên bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Viêm da cơ địa không lây từ người này sang người khác
Viêm da cơ địa không lây từ người này sang người khác

Viêm da cơ địa có khả năng lây lan từ vùng da này sang vùng da khác

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý rằng, mặc dù không lây sang người khác nhưng viêm da cơ địa lại lây lan ra những vùng da khác trên cơ thể. Nếu như người bệnh không kịp thời có được phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp thì những vùng viêm sẽ lây lan một cách nhanh chóng.

Nó gây đau và ngứa ngáy, chảy máu hoặc nhiễm trùng nặng với phần da viêm. Hơn nữa bệnh có thể càng nặng nề và gây hoại tử vùng da viêm hoặc ảnh hưởng nặng đến những bộ phận khác ở trên cơ thể.

Các chuyên gia bệnh da liễu cũng chia sẻ rằng bệnh viêm da cơ địa sẽ tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến mãn tính, rất khó chữa trị. Nếu như không được điều trị kịp thời thì có thể gây hoại tử. Hoặc bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng thì còn gây bội nhiễm như tụ cầu vàng, tụ cầu khuẩn khiến xảy ra tình trạng kháng những loại thuốc kháng sinh. Từ đó việc điều trị vô cùng khó khăn.

Giải thích viêm da cơ địa có di truyền hay không?

Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

Nói về vấn đề viêm da cơ địa có di truyền không thì đây chính là bệnh viêm da đa yếu tố mãn tính. Mặc dù những cơ chế sinh bệnh vẫn chưa rõ ràng nhưng nó xuất phát từ những rối loạn chức năng của rào da và phản ứng miễn dịch. Cụ thể thì yếu tố môi trường và di truyền đóng vai trò chính.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bệnh viêm da cơ địa có mối liên quan với di truyền một cách mạnh mẽ. Cụ thể khi xác nhận một bệnh nhân mắc viêm da cơ địa thì tỷ lệ các thành viên trong gia đình tiền sử bị viêm da cơ địa có tỷ lệ cao.

Bởi nghiên cứu cũng đã cho thấy có sự liên quan rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da. Và đây chính là bệnh có những yếu tố nhạy cảm bởi di truyền kết hợp cùng những yếu tố môi trường phức tạp tạo ra.

Các nghiên cứu về sự liên kết rộng của bộ gen (GWAS) đang dần hé mở ra những gen có tính di truyền đối với bệnh nhân bị viêm da cơ địa. Chính nhờ điều đó, sẽ giúp ích cho các bác sĩ trong việc tìm cách ngăn ngừa sự di truyền của bệnh viêm da cơ địa.

Bệnh viêm da cơ địa có di truyền
Bệnh viêm da cơ địa có di truyền

Lý do di truyền của viêm da cơ địa

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng viêm da cơ địa chính là do đột biến di truyền ở một gen duy nhất có tên gọi là CARD 11. Protein được tạo ra từ gen này bật những con đường truyền tín hiệu liên quan đối với sự phát triển cũng như chức năng của những tế bào hệ thống miễn dịch với tên gọi lympho. Chính sự đột biến trong gen CARD 11 này dẫn đến quá trình sản xuất protein CARD 11 bị thay đổi nên không thể hoạt động bình thường.

Và cũng chính những thay đổi này sẽ làm cho tín hiệu đường dẫn suy yếu. Kết quả chính là một số tế bào lympho là tế bào T không phát triển hoặc hoạt động đúng. Do sự bất thường từ tế bào T sẽ dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu gây nhiễm trùng tái phát.

Tỷ lệ di truyền của bệnh viêm da cơ địa

Nói về tỷ lệ di truyền thì các nhà khoa học cũng chứng minh về tỉ lệ di truyền của viêm da cơ địa như sau:

 • Nếu trường hợp bố và mẹ đều bị bệnh: Con sinh ra tỷ lệ mắc phải bệnh khá cao lên đến 80%.
 • Nếu trường hợp chỉ bố hoặc mẹ bị: Con sinh ra tỷ lệ mắc bệnh khoảng từ 50 đến 60%.
 • Nếu trong gia đình từng có người mắc viêm da cơ địa nhưng không phải bố hoặc mẹ: Con sinh ra tỷ lệ di truyền sẽ dưới 50%.
 • Trường hợp sinh đôi cùng trứng thì tỷ lệ mắc bệnh viêm da cơ địa cao hơn so với sinh đôi khác trứng. Cụ thể lần lượt là 77% và 15%.

Bên cạnh đó những người mắc bệnh vảy nến, viêm mũi dị ứng, hen suyễn cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa cao hơn người bình thường. Do đó những đối tượng này cũng cần phải có kế hoạch chăm sóc sức khỏe, da thật tốt. Nó sẽ giúp ngăn ngừa để tình trạng viêm da cơ địa không xảy ra.

Những yếu tố gây bệnh viêm da cơ địa

Các chuyên gia da liễu chia sẻ rằng hiện tại vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác và cụ thể gây viêm da cơ địa. Nhưng ngoài yếu tố di truyền thì bệnh viêm da cơ địa còn có thể do một số những lý do khác gây ra.

Có nhiều yếu tố dẫn đến viêm da cơ địa
Có nhiều yếu tố dẫn đến viêm da cơ địa

Thứ nhất: Do yếu tố cơ địa

Cơ địa con người nếu dễ dị ứng hoặc sức đề kháng kém và cơ thể yếu ớt thì nó có thể tăng tỷ lệ mắc viêm da cơ địa.

Thứ hai: Do yếu tố môi trường sống

Tiếp theo chính nguồn nước, đất… mà chúng ta tiếp xúc cũng có thể là nguyên nhân làm cho bệnh viêm da cơ địa xuất hiện. Đặc biệt với tình trạng ô nhiễm môi trường, khí thải, khói bụi công nghiệp… như hiện nay nó sẽ gây một số tổn thương nhất định lên da. Từ đó nó sẽ hình thành tình trạng viêm da cơ địa.

Thứ ba: Do hóa chất

Nếu như môi trường học tập hoặc làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với những hóa chất có tính kiềm như là axit, dầu nhớt, xi măng, dung môi, thuốc tẩy… Nó có thể gây nên tình trạng viêm da và trong đó có viêm da cơ địa.

Thứ tư: Do vệ sinh kém

Nếu vệ sinh da không đúng hoặc là tình trạng lười vệ sinh da nó cũng làm cho vi khuẩn, nấm tấn công trên bề mặt da. Chính điều này vừa gây phát sinh nhiều bệnh viêm nhiễm nguy hiểm khác ở bên trong cơ thể trong đó có viêm da cơ địa.

Thứ năm: Do một vài yếu tố khác

Cuối cùng chính yếu tố căng thẳng, stress, mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng hoặc sinh hoạt không phù hợp… Nó đều là những nguyên nhân gây tình trạng viêm da cơ địa.

Lưu ý gì với người mắc bệnh viêm da cơ địa

Để đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất và phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa ngày càng nặng nề thì chúng ta có thể lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

Cần cắt móng tay cho trẻ để không cào lên vùng da bị viêm
Cần cắt móng tay cho trẻ để không cào lên vùng da bị viêm
 • Cần dưỡng ẩm cho da thường xuyên tránh không để da bị khô nứt hoặc bong tróc. Cụ thể hãy sử dụng những kem dưỡng ẩm nhằm cung cấp độ ẩm cho da đặc biệt vào thời điểm tiết trời hanh khô.
 • Nên giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ để cơ thể luôn thông thoáng và cần gội đầu, tắm giặt một cách thường xuyên.
 • Nếu hoạt động thể chất làm cho mồ hôi ra nhiều thì người bệnh cần nhanh chóng thay quần áo tránh không để cho da bị ẩm ướt.
 • Khi sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da thì nên chọn sản phẩm phù hợp với làn da, sản phẩm có thành phần rõ ràng. Tránh lạm dụng sử dụng quá mức mỹ phẩm đặc biệt trường hợp làn da bạn nhạy cảm thì càng nên chú ý hơn.
 • Nên bổ sung vitamin, dưỡng chất đầy đủ và cần thiết mỗi ngày. Nên uống đủ nước và kiêng những thức ăn gây dị ứng, kích ứng cho da.
 • Tuyệt đối không được dùng rượu bia cùng những chất kích thích trong quá trình điều trị bệnh.
 • Không nên ngâm lâu người trong nước và trong quá trình tắm cần phải điều chỉnh nhiệt độ để nước có được sự vừa phải, phù hợp với da. Tránh tắm nước quá nóng bởi nó sẽ khiến cho da bị khô và mất ẩm gây kích ứng bong tróc da.
 • Nếu tiếp xúc với những hóa chất thì nên dùng bao tay hoặc mặc quần áo bảo hộ nếu không có thể làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn và nghiêm trọng hơn.
 • Không được gãi vì có thể sẽ để lại vết thâm cùng sẹo. Trẻ em bị viêm da cơ địa cần cắt ngắn móng tay để trẻ không làm tổn thương da.
 • Sử dụng quần áo mịn màng và thoáng mát để ngăn cảm giác cọ xát, châm chích gây trầy xước da.
 • Cần áp dụng đúng phương pháp chữa viêm da cơ địa theo liệu trình của bác sĩ, không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc vì có thể sẽ khiến cho tình trạng càng trở nên nghiêm trọng.
 • Không được tự ý dùng những loại thuốc điều trị không rõ nguồn gốc, những bài thuốc dân gian… nếu không được chỉ định từ bác sĩ. Bởi rất nhiều người tự ý áp dụng sẽ làm cho bệnh viêm da cơ địa trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Nếu tình trạng bệnh lý nghiêm trọng thì cần phải đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng ngày càng nặng sẽ dẫn đến khó khăn trong việc chữa trị và ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh.

Viêm da cơ địa không gây nhiễm, nhưng dễ biến chứng thành mãn tính và khó điều trị tận gốc. Tỷ lệ di truyền của bệnh viêm da cơ địa là 60% đến 80%. Bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, chính vì thế bạn nên đến gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *