Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa

Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ trong những năm gây đây đang có xu hương gia tăng nhanh, Số trẻ mắc bệnh và phải nhập viện để điều trị ngày càng nhiều, trong đó các chứng bệnh thường gặp như: Viêm họng đỏ, viêm thanh quản, viêm mũi xoang, viêm phổi, viêm phế quản…

Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa
Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa

Nguyên nhân gây bệnh

Trong số những bệnh kể trên thì đáng lo ngại nhất là các bệnh viêm đường hô hấp dưới như: viêm phế quản, viêm khí quản, viêm phổi… Vi các bệnh này thường diễn biến phức tạp, quá trình khởi phát bệnh rầm rộ khiến trẻ dễ mắc sốt cao, co giật, rối loạn tiêu hóa… Nguyên nhân gây bệnh thường do vi rút là chủ yếu. Những bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Còn các vi khuẩn gây bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ như: Hemophilus influenzae, Streptococuspneumonia hoặc Sta-phy-lo-coc-cus, vẫn cư trú ở đường hô hấp của trẻ, nhưng khi có điều kiện thuận lợi thì với phát bệnh. Do đó khi bước vào thới gian chuyển mùa các mẹ nên có biện pháp dự phòng bệnh cho trẻ.

bệnh viêm đường hô hấp cấp tính còn liên quan mật thiết đến thời tiết, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, tình trạng sức khỏe của trẻ…Vi vậy cha mẹ nên để ý nhiều hơn đến con em mình, nhất là khi thời tiết thay đổi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhăm nân cao sức đề kháng phòng bệnh cho trẻ.

Cách sử lý khi trẻ mắc bệnh

Khi trẻ mắc các bệnh đường hô hấp cấp tính thì thường có các biểu hiện là sốt cao, ho, cơ thể suy nhược… do đó cần cặp nhiệt độ để xác định tình trạng bệnh. Khi nhiệt độ vượtquá 37,5 độ C, cần làm giảm thân nhiệt bằng cách lau nước ấm, ở trán, nách, bẹn và cần cho trẻ uống nhiều nước và có các biện pháp làm giảm thân nhiệt khác.

Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa
Viêm đường hô hấp cấp tính ở trẻ và cách phòng ngừa

Nếu nhiệt độ của trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí còn tăng lên thì khẩn trương cho trẻ đi khám bệnh ở cơ sở y tế gần nhất, không nên tự mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống hoặc tìm cách tự điều trị dưới mọi hình thức. Một yếu tố quan trọng khác đó là cần nắm vững những triệu chứng của trẻ và thông báo cho bác sĩ điều trị để xác đinh chính xác nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị đúng đắn.

Với những trẻ có các triệu chứng nhẹ như: ho, sốt nhẹ cha mẹ cũng không nên chủ quan, Cần thết hạn chế cho trẻ chơi đùa ngoài trời, cần giữ ấm, có thể sử dụng các bài thuốc dân gian trị ho như chanh đào, mật ong, gừng… để làm thuốc trị ho cho trẻ. Tuy nhiên nếu tình trạng ho lâu ngày kéo dài cũng nên đưa trẻ đi khám và điều trị.