Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh có tốt không? Quy trình khám bệnh, giá khám và điều trị

Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh một trong những địa chỉ đầu ngành về phẫu thuật tim lớn nhất Việt Nam cũng như đứng thứ hai tại Đông Nam Á. Nơi đây đã tiếp nhận, điều trị và phẫu thuật tim thành công cho hằng trăm bệnh nhân chủ yếu là trẻ em. Viện đã mang cuộc sống mới đến cho hằng trăm hộ gia đình, giúp cuộc sống của họ đã trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Và bài viết dưới đây incontinet.com sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin về Viện Tim để bạn hiểu hơn về tổ chức này.

Tổng quan về bệnh Viện Tim

Trên cơ bản, Viện Tim trực thuộc Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh. Viện hoạt động theo cơ chế tự quản không hoạt động vì lục đích lợi nhuận, tự cân đối mọi khoản thu chi đáp ứng các chi phí phát sinh.

Viện cũng là nơi tiếp nhận những đóng về kinh phí và vật chất của các tổ chức cá nhân từ thiện. Viện cũng giúp đỡ nhưng bệnh nhân nghèo và có nhiều khoản học bổng cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra viện tim cũng đóng góp rất lớn vào các hoạt động bảo trợ xã hội.

Tượng khắc của nguyên giám đốc người sáng lập ra Viện Tim
Tượng khắc của nguyên giám đốc người sáng lập ra Viện Tim

Lịch sử hình thành và phát triển

Để có thể xây dựng được một Viện Tim lớn và trở thành nơi hỗ trợ cho những trẻ em bị mắc bệnh tim có cơ hội phẫu thuật được học tập và sống tiếp không tón quá nhiều chi phí. Đó là công lao to lớn của cố giáo sư – viện sĩ Dương Quang Trung từng là giám đốc Sở y tế TP. Hồ Chí Minh. Đây chính là người đồng sáng lập nên Viện Tim cùng giáo sư Alain Carpentier của bệnh viện Broussaia Paris của Pháp.

Chính là giáo sư Dương Quang Trung là người đã mất rất nhiều thời gian để bày tỏ nguyện vọng muốn cùng giáo sư Alain Carpentier xây dựng viện tim tại Việt Nam. Trải qua rất nhiều lần thất bại thì Viện Tim cũng chính thức được thành lập trên cơ sở chuyển giao kĩ thuật của của bệnh viện Broussaia – Pháp. Đội ngũ y bác sĩ tại Việt Nam cũng sẽ được học tập và đào tạo tại Pháp trước khi về Việt Nam trong thời hạn hai năm.

Viện Tim chính thức được khởi công vào tháng 4/ 1990 và sau 18 tháng thì chính thức đi vào hoạt động với số vốn đầu tư từ Sở y tế thành phố là 1 USD. Hiệp hội Alain Carpentier tài trợ trang thiết bị máy móc lên đến 3 triệu USD.

Đến nay Viện Tim không ngừng phát triển tiếp nhận những đóp góp của các tổ chức xã hội để phẫu thuật tim cho những bệnh nhân, trẻ em nghèo không có điều kiện. Viện Tim tiếp tục trên chặng đường sức mệnh giúp đỡ các bệnh nhân được phẫu thuật, được khỏe mạnh và quay trở lại cuộc sống thường ngày.

Cơ sở chính

Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh có một cơ sở chính nằm tại trung tâm quận 10. Việc này dễ dàng cho bệnh nhân di chuyển từ nhiều nơi đến đây thăm khám và điều trị, giao thông ở đây rất thuận tiện, nhiều tuyến đường giảm tình trạng ách tắc.

Con đường chính mà Viện Tim tọa lạc còn được đặt theo tên của tên của người sáng lập ra Viện là cố giáo sư Dương Quang Trung. Đây như một lời tưởng nhớ, tri ân đến những đóng góp của ông cho nền y khoa nước nhà.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 04, đường Dương Quang Trung, phường 12, Quận 10, TP.HCM.
 • Điện thoại : (028) 3865 1586
 • Số Fax : (028) 3865 1543
 • Email : institutducoeur@vientimtphcm.vn

Thời gian làm việc và thăm bệnh

Bạn nên chú ý đến thời gian làm việc của Viện Tim để tránh trường hợp phải đợi lâu, cũng như vào lúc không làm việc. Viện làm việc theo giờ hành chính từ thứ hai đến thứ 7 hằng tuần, riêng khoa cấp cứu của bệnh viện trực 24/24. Viện Tim phát số cho người bệnh khá sớm từ 5h sáng hằng ngày cho nên bạn có thể cân nhắc để đến đây lấy số sớm tránh trường hợp phải ngồi chờ đợi quá lâu.

 • Thứ 2 – thứ 6: 6h – 11h30 – 13h30 – 16h30
 • Thứ 7: (chỉ làm buổi sáng) 7h – 11h30, nghỉ chủ nhất.
Các hội thảo chuyên sâu, chuyên khoa
Các hội thảo chuyên sâu, chuyên khoa

Một số khoa chính tại viện tim

Hiện nay Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh có đầy đủ các khoa về vấn đề tim mạch đáp ứng nhu cầu của mọi bệnh nhân. Một số khoa tại bệnh viện bao gồm như sau:

 • Khoa y học tổng quát và nhiệt đới: Tiếp nhận bệnh nhân khám tổng quát.
 • Khoa tim mạch: Chuyên tim mạch, giải phẫu.
 • Khoa sản – phụ khoa: Tiếp nhận bệnh nhân, các vấn đề về phụ khoa, sản phụ có vấn đề về tim mạch.
 • Khoa y học dân tộc: Điều trị bệnh nhân theo đông y, y học cổ truyền.
 • Khoa mắt: Khám chữa bệnh điều trị bệnh liên quan đến mắt.
 • Khoa Kỹ thuật chỉnh âm: Tiếp nhận bệnh nhân chỉnh âm, kĩ thuật.
 • Khoa chỉnh hình xương khớp: Các vấn đề liên quan đến xương khớp
 • Khoa nhi, Thi vấn tâm lý, Tâm lý/ Liệu pháp tâm lý người lớn, trẻ em và thiếu niên: Tổng hợp các vấn đề về trẻ em, khám nhi, tư vấn tâm lý,…
 • Khoa phối hợp chức năng vận động tinh thần: Tiếp nhận bệnh nhân vật lý trị liệu, vận động tinh thần hồi phục sức khỏe sau khi giải phẫu.

Viện tim thành phố Hồ Chí Minh có tốt không?

Có lẽ bạn không biết một điều rằng Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là hiện đại và tốt nhất không chi tại Việt Nam mà cả các nước Đông Nam Á. Viện Tim được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, khoa học nhất trực tiếp từ nước ngoài để đáp ứng quá trình khám chữa bệnh giải phẫu.

Viện có đội ngũ y khoa, bác sĩ, điều dưỡng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ. Bác sĩ giải phẫu đều có bằng cấp nước ngoài được đào tạo ở Pháp từ 2 – 3 năm trước khi về Việt Nam. Ngoài ra Viện cũng có nhiều chuyên gia, cố vấn là người nước ngoài đến đây sinh sống làm việc và công tác đề hướng dẫn và trực tiếp giải phẫu.

Hệ thống giường bệnh tại đây đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, chế độ, dịch vụ chăm sóc cũng tận tình chu đáo không phân biệt đối xử tất cả đều là bệnh nhân và đối đãi giống nhau. Đến nay Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh đã giải phẫu thận tim hở, thay van tim, tim bẩm sinh,.. cho hàng triệu em nhỏ tại Việt nam.

Ca phẫu thuật tim của bệnh viện
Ca phẫu thuật tim của bệnh viện

Rất nhiều em đã nhanh chóng khỏe bệnh, sức khỏe tốt tiếp tục được học tập, vui chơi và đến trường. Với những điều này có lẽ cũng để chứng minh Viện Tim có tốt hay không và có xứng đáng trở thành địa chỉ hàng đầu về thăm khám bệnh tại Việt Nam hay không.

Nhiệm vụ và chức năng chính của bệnh viện

Cũng giống như những bệnh viện khác trên cả nước Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh cũng có những chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn riêng. Điều này để đảm bảo Viện vận hành và hoạt động đúng với mục đích ban đầu được thành lập.

 • Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh: Viện Tim tiến hành tổ chức các hoạt động thăm khám chữa bệnh, giải phẫu các vấn đề liên quan đến tim mạch và một vài khoa khác mà Viện phụ trách.
 • Đào tạo cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật: Viện nhận đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên từ các cơ sở khác gửi đến hoặc từ các tuyến địa phương.
 • Tổ chức nghiên cứu khoa học về y học: Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật. Đồng thời nghiên cứu các đề án, giải phẫu giúp giảm đau đơn cho bệnh nhân và nâng cao tuổi thọ và ngăn chặn tình trạng tái phát lại.
 • Chỉ đạo tuyến: Viện Tim tiến hành chỉ đạo các tuyến dưới, đưa đội ngũ y bác sĩ xuống dưới hỗ trợ về chuyên môn, kĩ thuật, y khoa. Điều này giúp nâng cao tay nghề y bác sĩ chuẩn đoán đúng tình hình trong mọi trường hợp khẩn cấp để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Phòng bệnh trong cộng đồng: Viện Tim có nhiều hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo, những gia đình khó khăn. Phẫu thuật tim miễn phí cho nhiều trường hợp. Tuyên truyền vận động nâng cao tư tưởng nhận thức về bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Viện Tim đã phẫu thuật thành công rất nhiều ca tim bẩm sinh
Viện Tim đã phẫu thuật thành công rất nhiều ca tim bẩm sinh
 • Hợp tác quốc tế: Viện Tim tiến hành hợp tác quốc tế với Pháp để chuyển giao kĩ thuật và nghiên cứu các dự án mới trong giải phẫu tim mạch.
 • Quản lý kinh tế: Viện tiến hành tự quản lý tài chính, cân nhắc thu chi và hoạt động không vì lợi nhuận cá nhân.

Quy trình khám tại viện tim thành phố Hồ Chí Minh

Trước khi đi thăm khám và chữa bệnh tại Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh, bạn nên lưu ý một số điều sau. Đầu tiên là chuẩn bị một số thứ bao gồm thẻ bảo hiểm y tế (nếu có), giấy chuyển viện (nếu có), căn cước công dân, sổ khám bệnh, tiền phí khám. Với mỗi hình thức khám bệnh sẽ có quy trình khác nhau.

Với người đến khám không sử dụng bảo hiểm

Đầu tiên bạn cần lấy số thứ tự đóng tiền khám ban đầu, sau đó đi làm các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ. Bạn nên đi khám vào buổi sáng để có kết quả trả lại vào đầu giờ chiều và bác sĩ sẽ kịp chuẩn đoán tình trạng bệnh cho bạn mà không cần để lại vào ngày hôm sau

Với người khám sử dụng bảo hiểm y tế

Bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế đóng tiền khám tại quầy thu ngân và lấy số thứ tự khám bệnh. Bạn cũng sẽ thực hiện một số xét nghiệm đúng theo chỉ định của bác sũ. Khi nào có kết quả cận lâm sàng bạn quay về và đưa cho bác sĩ chuẩn đoán bệnh ban đầu và đưa ra kết luận cuối cùng.

Viện Tim đã đem lại cuộc sống mới cho rất nhiều em nhỏ
Viện Tim đã đem lại cuộc sống mới cho rất nhiều em nhỏ

Bảng giá một số dịch vụ tại viện tim thành phố Hồ Chí Minh

Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau liên quan đến tim mạch và một số khoa khác cho bệnh nhân đến thăm khám và điều trị. Dưới đây sẽ là bảng gía một số dịch vụ không bao gồm tất cả:

Dịch vụ Đơn giá
Đo điện tim 35.000  VNĐ/ lần
Siêu âm tim 250.000 VNĐ/ lần
Chụp X-quang tim, phổi 50.000 VNĐ/ lần
Khám hội chuẩn nội/ ngoại 100.000 VNĐ/ lần
Xét nghiệm công thức máu 50.000 VNĐ/ lần
Khám tim 100.000 VNĐ/ lần
Khám tim theo yêu cầu 200.000 VNĐ/ lần
Điện tâm đồ 35.000 VNĐ/ lần
Điện tâm đồ gắng sức 350.000 VNĐ/ lần
Holter điện tâm đồ 400.000 VNĐ/ lần
Siêu âm bụng 50.000 VNĐ/ lần
Siêu âm Doppler màu tim 250.000 VNĐ/ lần
Siêu âm tim gắng sức bằng Dobutamin 650.000 VNĐ/ lần
Siêu âm tim gắng sức bằng Adenosine 900.000 VNĐ/ lần
Xét Nghiệm Máu Bilan Lipid 120.000 VNĐ/ lần
Cholesterol 250.000 VNĐ/ lần
Triglyceride 30.000 VNĐ/ lần
NGFL 50.000 VNĐ/ lần
Glucose 26.000 VNĐ/ lần
Acid uric 26.000 VNĐ/ lần
Ion (Na, K) 50.0000 VNĐ/ lần
Ions 60.000 VNĐ/ lần

Trên đây là một số thông tin về Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về đơn vị này cũng như đặt niềm tin trong mọi vấn đề chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *