Chia Sẻ Xét Nghiệm ADN Cha Con Cần Những Gì ?

Ngày xưa khi nền khoa học còn chưa phát triển việc xác định mối quan hệ huyết thống giữa các thành viên trong gia đình là việc hết sức khó khăn.dân gian thường xác đinh mối quan hệ liên quan đến huyết thống này bằng cách sử dụng một phương pháp là cắt máu từ 2 người muốn kiểm chứng, nếu hai giọt máu dính liền thì hai người có quan hệ huyết thống với nhau còn không thì ngược lại, sau này người ta phát hiện ra rằng nếu hòa hai giọt máu vào bát có dầu cải vào thì máu nào cũng hòa trở thành một, còn phèn chua máu nào cũng tách ra nên từ đây trở đi người ta không sử dụng phương pháp này để xác định huyết thống giữa cha và con.

Ngày nay khoa học phát triển việc xác định huyết thống của các thành viên trong gia đình chỉ cần một xét nghiệm nhỏ được gọi là xét nghiệm ADN. Vậy xét nghiệm ADN là gì? Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?  Sau đây là những thông tin cơ bản về việc xét nghiệm huyết thống ADN giữa cha và con.

Khái niệm về ADN, Xét nghiệm ADN là gì

Xét nghiệm ADN là gì
Xét nghiệm ADN là gì

ADN là một đoạn gen mang các nuclêôtit A,T,G,X tồn tại trong các nhân tế bào và các nhiễm sắc thể có trong cơ thể của con người hoặc trong cơ thể của mỗi một sinh vật bất kì nào đó. Nó có chức năng vô cùng hữu ích đó là lưu giữ thông tin và truyền đạt thông tin, mang thông tin di truyền cho mỗi cá thể.

Đứa trẻ có mối quan hệ huyết thống với cha mẹ của chúng thì nó sẽ được thừa hưởng những đặc điểm về ADN giống của cả cha và mẹ. Vì vậy xét nghiệm ADN là xét nghiệm dùng để xác định nhân thân của đứa trẻ dựa vào các đặc điểm ADN giống cha mẹ của chúng.

Có thể sử dụng máu tóc móng tay bất cứ thứ gì trên cơ thể của con người để mang đi xét nghiệm giám định ADN bởi mọi thành phần trên cơ thể con người đều được cấu tạo bởi các tế bào chứa các ADN . Nếu kết quả đứa trẻ là con của người cha này thì ADN sẽ giống tới người này tới 99% còn các trường hợp xét nghiệm huyết thống mọi người trong gia đình sẽ có tỉ lệ ADN thấp hơn. Nếu không có quan hệ máu mủ ADN sẽ có độ sai khác rất lớn.

Trường hợp cho kết quả giám định ADN giống nhau 100% đó là trường hợp sinh đôi cùng trứng. Về đặc điểm hình thái bên ngoài của người sinh đôi cùng trứng cùng hoàn toàn giống nhau

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì

Ngoài máu, các mô mẫu, tủy xương. Như đã nói ở trên tất cả  mọi thứ trên cơ thể đều được cấu tạo từ tế bào nên ta có thể lấy kể cả tóc và móng tay và răng đi xét nghiệm. Trong tóc và móng tay thực tế là protein dạng sừng vì vậy thành phần ADN là không thay đổi đồng nghĩa điều này không thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cha con. Để xét nghiệm ADN cho cha và con cần phải có mẫu xét nghiệm của cả cha và con để so sánh xem ADN giống nhau bao nhiêu phần trăm. Sau đó sẽ đưa ra được kết quả kết luận rằng hai người có phải có mối quan hệ huyết thống với nhau hay không.

Kết quả xét nghiệm adn
Kết quả xét nghiệm adn

Phương pháp phổ biến nhất trong xét nghiệm ADN là xét nghiệm máu. Bởi vì nó sẽ cho kết quả có độ ổn định rất cao. Các thành phần trong máu không hề bị biến tính và có thể để trả lời kết quả một cách nhanh chóng. Các bước để thực hiện một cuộc thí nghiệm ADN gồm có:

  • Thực hiện liên lạc với các trung tâm, các cơ sở y tế trước khi thực hiện cuộc xét nghiệm ADN để biết cần phải chuẩn bị những thủ tục gì
  • Lấy mẫu máu bằng bút tiệt trùng và giấy. Khi lấy máu chú ý phải rửa tay thật sạch trước khi lấy để tránh các vi khuẩn nhiễm bẩn vào máu gây kết quả chả thiếu chính xác. Khi thực hiện lấy máu người ta sẽ châm đầu bút lên ngón tay hoặc lên bất cứ một vùng nào trên cơ thể để lấy máu. Đầu trích này không hề mang đến cảm giác đau đớn cho người cần xét nghiệm hoặc để chắc chắn người xét nghiệm có thể lấy một lượng máu nhất định.
  • Ký rõ họ tên người cần phân tích ADN trên các mẫu máu đã được lấy từ trước.
  • Chờ đợi kết quả

Có thể xét nghiệm ADN cha con khi còn là bào thai hay không? Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, bào thai từ 7 đến 10 tuần tuổi đã có thể để xác định được quan hệ máu mủ với lại người cha của mình, dựa theo việc xét nghiệm máu của người mẹ đang mang thai . Vì trong máu của người mẹ mang thai đã có chứa các ADN của đứa trẻ và ADN của đứa trẻ sẽ giống với ADN của bố mẹ chúng.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm ADN cha con

Không thể phủ nhận những lợi ích từ việc xét nghiệm ADN cha con đang lại. Bởi ngoài việc tìm ra thân thế của một người, xét nghiệm ADN cha và con cũng giúp rất nhiều trong ngành công an quân đội để điều tra các đối tượng tội phạm. Hay xác định nhân thân của các nạn nhân gặp tai nhận mà chưa rõ tên tuổi, quê quán. Kể cả những người đã bị phân hủy vì phát hiện muộn màng.

Xét nghiệm ADN cha con ở đâu uy tín

Để xét nghiệm ADN cần đến những trung tâm y tế có các thiết bị , dụng cụ xét nghiệm ADN. Bình thường tại các bệnh viện lớn sẽ có các dịch vụ xét nghiệm này. Ngoài ra cũng có thể đến các trung tâm xét nghiệm, thí nghiệm để biết mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ được thế nào là xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Và mục đích để xét nghiệm ADN cha con là gì.

Nguồn: incontinet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *