Home / Bệnh phụ khoa / Xét nghiệm ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap là một trong những phương pháp giúp chị em có thể phát hiện ra sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là gì

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là gì
Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là gì

Xét nghiệm Pap hay có tên gọi khác là Pap smear là phương pháp kiểm tra những thay đổi trong tế bào cổ tử cung của chị em phụ nữ. Phương pháp xét nghiệm này có thể giúp chị em phát hiện ra sớm căn bệnh ung thư tử cung để có hướng chữa trị kịp thời và hợp lý.

Hầu hết chị em phụ nữ mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung là do không đi xét nghiệm Pap theo đúng định kỳ. Hầu hết các khối u của bệnh ung thư cổ tử cung sẽ có thời gian phát triển khoảng 10 năm mới bắt đầu bộc phát nên tiến hành xét nghiệm ung thư tử cung sẽ giúp chị em sớm phát hiện ra bệnh để có thể tránh gặp phải những nguy hiểm của căn bệnh.

Khi nào cần xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và khám phụ khoa định kỳ của chị em phụ nữ. Chính do đó nên xét nghiệm Pap phải được tiến hành trên hầu hết các chị em phụ nữ.

Các chị em phụ nữ ở độ tuổi 18 – 69 nếu đã quan hệ tình dục thì đều cần thiết phải tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

Theo chia sẻ của các bác sĩ phụ khoa uy tín thì cứ 2 năm chị em cần đi tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung sẽ cho hiệu quả cao hơn cả.

Nếu không còn hoạt động quan hệ tình dục nữ thì bạn cũng không nên vì thế mà chủ quan không đi xét nghiệm. Cho dù bạn không quan hệ tình dục nữa thì chị em vẫn hoàn toàn có khả năng bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Cần làm gì khi tiến hành xét nghiệm

Cần làm gì khi tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung
Cần làm gì khi tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung nếu không được chuẩn bị cẩn thận thì sẽ rất dễ cho những kết quả sai lầm. Chính vì vậy nên trước khi tiến hành xét nghiệm thử Pap chị em cần làm những việc dưới đây:

  • Không nên tiến hành thụt rửa để vệ sinh bộ phận sinh dục.
  • Không được sử dụng băng vệ sinh.
  • Không nên sử dụng các loại kem bôi âm đạo hoặc các loại thuốc rửa âm đạo.
  • Không nên sử dụng các loại thuốc xịt khử mùi âm đạo.
  • Trước khi tiến hành thử Pap thì chị em không được phép quan hệ tình dục trong vòng 1 tuần.
  • Thời điểm hợp lý nhất để tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung chính là sau khi chị em đã sạch kinh.

Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu trên thì hãy tiến hành đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung, như vậy mới đem lại kết quả chính xác.

Tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu

Nên tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở những cở sở uy tín
Nên tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở những cở sở uy tín

Để tiến hành xét nghiệm ung thư tử cung thì chị em cần chuẩn bị kỹ, áp dụng đúng những quy định bên trên. Sau khi đã đáp ứng đủ mọi yêu cầu thì chị em có thể tìm đến các phòng khám phụ khoa hoặc các bệnh viện lớn để tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

Theo chúng tôi thì chị em nên tìm đến những bệnh viện lớn để tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung để đỡchi phí và đem lại kết quả chính xác và đáng tin cậy hơn.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung cho thấy điều gì?

Khi tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung nếu kết quả là bình thường thì bạn sẽ không còn phải lo lắng. Còn nếu kết quả cho thấy nhiều bất thường thì bạn còn phải tiến hành thêm những xét nghiệm tỉ mỉ hơn. Các xét nghiệm tiếp cho những kết quả bất thường gồm:

Soi cổ tử cung: sau khi thấy nhiều dấu hiệu bất thường thì các bác sĩ sẽ tiến hành soi tử cung để biết những điểm chi tiết.

Nạo tuyến cổ tử cung: nếu kết quả có nhiều bất thường bác sĩ sẽ tiến hành nạo tế bào để có thể tiến hành kiểm tra kỹ hơn.

Sinh thiết: bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ của mô cổ tử cung, mẫu được gửi đến một phòng thì nghiệm để nghiên cứu dưới lớp kính hiển vi.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy chị em nên đi xét nghiệm Pap theo đúng định kỳ.

Nguồn: Incontinet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.