Viêm Nang Lông, viêm lỗ chân lông Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Viêm nang lông (folliculitis) là tình trạng viêm các lỗ chân lông ở các vùng chân, đùi, tay, lưng,… Bệnh tuy không gây ra các biến chứng nguy hiểm gì tuy nhiên làm mất thẩm mỹ, và nếu để lâu sẽ hình thành các nốt sẩn đỏ hoặc mụn mủ.

Vậy bệnh viêm nang lông nguyên nhân do đâu? chuẩn đoán và điều trị như thế nào? hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây

Hình ảnh bệnh viêm nang lông
Hình ảnh bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông là gì

Viêm nang lông hay viêm lỗ chân lông thực chất là hiện tượng nổi những mụn đỏ ở vùng chân, tay, mặt, đùi, cánh tay và lưng. Đôi khi các vết mụn này có nhân đen bên trong hoặc phát triển thành các mụn mủ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Viêm lỗ chân lông thực chất không gây nguy hiểm, tuy nhiên bệnh này gây mất thẩm mỹ đặc biệt là ở chị em phụ nữ.

Hầu hết các bệnh gây ra viêm nang lông đều không lây nhưng nếu người bệnh sử dụng chung các vật dụng như khăn mặt, dao cạo, quần áo,… thì có thể lây thông qua những vết xước trên da.

Nguyên nhân Viêm lỗ chân lông

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm nang lông là do vi khuẩn Staphylococcus aureus. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân gây viêm chân lông khác như:

 • Nấm: Trichophyton rubrum hoặc Malassezia folliculitis (Pityrosporum folliculitis).
 • Virút Herpes simplex thường gây viêm chân lông vùng quanh miệng.
 • Lông mọc ngược: ở vùng râu và vùng kín, gây tình trạng kích ứng da và viêm lỗ chân lông

Các vết viêm do vi khuẩn, nấm, hay virus thông thường sẽ gây ra các vết sưng ngứa, trắng, có mủ. Thậm chí có thể tạo ra mủ mãn tính, phổ biển nhất là trên vùng lưng và ngực, đôi khi có trên vai và cánh tay.

Với những bệnh viêm nang nông do vi khuẩn, nấm hay virus gây ra thông thường nếu không điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiễm trùng tái phát, nhọt dưới da, tổn thương da vĩnh viễn như sẹo hoặc đốm đen li ti.

Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng viêm nang lông như:

 • Viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan thường gặp ở những người suy giảm miễn dịch.
 • Viêm nang lông Decanvans hay gặp vùng da đầu gây rụng tóc vĩnh viễn.
 • Viêm nang lông gram âm: Loại này xuất hiện nếu bạn đang sử dụng kháng sinh lâu dài
 • Viêm nang lông nhiễm trùng: do cạo lông chân, lông nách, lông vùng kín từ đó làm tổn thương lỗ chân lông.

Những yếu tố thuận lợi gây viêm nang lông

Tình trạng viêm lỗ chân lông do rất nhiều yếu tố tác động từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Bên ngoài thì đa phần do các bạn mặc quần áo quá chật, kèm theo đó khi da tăng tiết mồ hôi, ẩm ướt sẽ là điều kiện thích hợp để nấm và vu khuẩn phát triển. Bên cạnh đó việc nhổ lông hay cạo râu cũng là yếu tố gây tổn thương da dẫn đến viêm nang lông các chị em cực kì hay mắc phải.

Còn một yếu tố nữa làm các chị em bị mắc viêm lỗ chân lông rất nhiều đó chính là sử dụng mỹ phẩm kém giả hoặc thuốc chứa corticoid lên trên da lâu ngày. Thông thường bệnh viêm nang lông do yếu tố này thường diễn biến rất nhanh và nặng, thậm chí tổn thương cả vùng mặt, nổi lên nhiều mụn đỏ và mủ.

Các yếu tố thuận lợi gây viêm chân lông phát triển
Các yếu tố thuận lợi gây viêm chân lông phát triển

Bên cạnh đó thì một số yếu tố bên trong như nếu các chị em mắc bệnh về Béo phì, tiểu đường, suy giảm miễn dịch , suy thận, chạy thận nhân tạo, thiếu máu do thiếu sắt đôi khi sẽ gây ra những trường hợp viêm nang lông mãn tính.

Biểu hiện viêm nang lông

Viêm nang lông nếu tại các vùng lưng, tay, chân và đùi thì rất dễ nhận ra. Tuy nhiên một số vùng khác như vùng kín và mặt thì rất dễ khiến cho các bạn nhầm lẫn với những bệnh khác. Vậy thì làm sao nhận biết rõ là mình đang bị mắc viêm nang lông thì sẽ thông qua 2 chuẩn đoán chi tiết sau đây.

Chẩn đoán xác định

Chuẩn đoán xác định bệnh viêm nang lông chủ yếu dựa vào chuẩn đoán lâm sàng:

Lâm sàng

 • Tổn thương là những sẩn nhỏ ở nang lông, trên có vảy tiết, không đau, sau vài ngày tiến triển, tổn thương có thể khỏi không để lại sẹo.
 • Vị trí ở bất kỳ vùng da nào của cơ thể, trừ ở lòng bàn tay bàn chân, thường gặp nhất là ở đầu, mặt, cổ, lưng, mặt ngoài cánh tay, đùi, sinh dục, cẳng tay và cẳng chân….
 • Số lượng tổn thương nhiều hay ít tùy theo từng trường hợp. Hầu hết các trường hợp chỉ có một vài tổn thương đơn độc và dễ dàng bỏ qua. Nhiều người bệnh có nhiều thương tổn, tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Những biểu hiện của bệnh viêm nang lông
Những biểu hiện của bệnh viêm nang lông

Cận lâm sàng

 • Nuôi cấy vi khuẩn
 • Soi nấm trực tiếp nhuộm mực Parker

Chẩn đoán phân biệt

 • Nhọt: là tình trạng viêm cấp tính gây hoại tử nang lông và tổ chức xung quanh. Thương tổn là sẩn đỏ ở nang lông, sưng, nóng. Bệnh nhân đau nhức nhiều, nhất là trẻ em. Sau vài ngày tiến triển, thương tổn hóa mủ ở giữa tạo thành ngòi mủ.
 • Sẩn ngứa: tổn thương là sẩn chắc, nổi cao trên mặt da, màu nâu hoặc màu da bình thường, vị trí ở ngoài nang lông. Triệu chứng cơ năng có ngứa.

Viêm nang lông có tự hết không

Với các bệnh viêm nang lông nhẹ như do mặc quần áo chật, đổ mồ hôi, gãi, cào thì nếu hệ miễn dịch của bạn tốt thì thông thường sẽ khỏi sau 3-5 ngày. Nếu sau 3 ngày mà tình trạng các vết tổn thương hoặc vết mụn không có chiều hướng thuyên giảm mà còn lan ra nhiều hơn hoặc nổi to hơn thì bạn nên đi khám hoặc sử dụng các dòng kem, thuốc trị viêm nang lông để điều trị.

Điều trị viêm nang lông

Để việc chữa trị đạt hiệu quả cao, khi bị viêm chân lông người bệnh cần thực hiện tốt một số lưu ý sau:

 • Loại bỏ các yếu tố thuận lợi, bao gồm các yếu tố tại chổ và yêu tố toàn thân đã xác định ở trên.
 • Vệ sinh cá nhân: rửa tay, chân, vùng bị viêm thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn…
 • Tránh cào gãi, cấu… vùng da bị viêm gây kích thích thương tổn.
 • Tùy từng bệnh nhân cụ thể mà chỉ cần dùng dung dịch sát khuẩn kết hợp với kháng sinh bôi tại chỗ hoặc kháng sinh toàn thân.

Thuốc chữa viêm nang lông

Dung dịch sát khuẩn: Có thể dùng một trong các dung dịch sát khuẩn sau:

 • Povidon-iodin 10%
 • Hexamidine 0,1%
 • Chlorhexidine 4%

Sử dụng các dung dịch sát khuẩn ngày 2-4 lần (tùy thuộc theo chỉ định của bac sĩ)

Thuốc kháng sinh bôi tại chỗ: Dùng một trong các thuốc sau:

 • Kem hoặc mỡ axít fucidic, bôi 1- 2 lần/ngày.
 • Mỡ mupirocin 2%, bôi 3 lần/ngày.
 • Mỡ neomycin, bôi 2- 3 lần/ngày.
 • Kem silver sulfadiazin 1%, bôi 1-2 lần/ngày.
 • Dung dịch erythromycin, bôi 1-2 lần/ngày.
 • Dung dịch clindamycin, bôi 1-2 lần/ngày.
Mỡ mupirocin 2%, thuốc điều trị viêm nang lông dạng bôi
Mỡ mupirocin 2%, thuốc điều trị viêm nang lông dạng bôi

Bôi thuốc lên tổn thương sau khi sát khuẩn, thời gian điều trị từ 7-10 ngày. Trường hợp viêm chân lông nặng cần phối hợp với thuốc trị viêm chân lông tại chỗ kết hợp với toàn thân bằng một trong các kháng sinh sau.

Kháng sinh Liều lượng
Người lớn Trẻ em
Cloxacilin Uống, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch (TM) cứ 6 giờ dùng 250 500mg Dưới 20 kg cân nặng, cứ 6 giờ dùng liều 12,5 -25 mg/kg
Amoxicillin/
clavulanic
875/125mg x2 lần/ ngày, uống 25 mg/kg/ngày chia hai lần,
uống
Clindamycin 300-400mg x 3 lần/ ngày, uống hoặc truyền tĩnh mạch 10 20mg/kg/ngày chia ba lần, uống hoặc truyền tĩnh mạch
Trường hợp do tụ cầu vàng kháng methicilin
Vancomycin 30 mg/kg/ngày, chia 4 lần (không dùng quá 2g/ngày), pha loãng truyền tĩnh mạch chậm 40mg/ngày chia 4 lần ( cứ 6 giờ tiêm TM chậm hoặc truyền TM 10mg/kg)

Thời gian điều trị từ 7-10 ngày. Trường hợp bệnh viêm nang lông do nấm hoặc nguyên nhân khác cần điều trị theo nguyên nhân cụ thể. Người bệnh nên đên các phòng khám chuyên khoa hoặc các cơ sở khám chữa bệnh uy tin để khám và có cách chữa viêm chân lông phù hợp. Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc về sử dụng tại nhà.

Xem thêm: Top 3 thuốc trị viêm nang lông tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng

Trị viêm nang lông bằng muối

Nếu có điều kiện các bạn có thể sử dụng loại muối himalaya là tốt nhất. Còn nếu không có thể sử dụng loại muối thô được cào ở biển nhiều khoáng chất cũng được.

Cách thực hiện: cho 3-5 thìa muối vào thau nước cộng với nửa quả chanh, nước cho đủ dùng thôi. Khuấy đều. ( trong chanh có rất nhiều chất giúp kháng viêm tốt cho việc điều trị viêm lỗ chân lông )

Dùng khăn mặt dấp ướt dung dịch vừa pha. Kế đó chà nhẹ vào những vùng bị viêm nang lông, lặp lại bước này 3-5 lần. Không cần rửa lại bằng nước sạch.

Có thể dùng Backing Soda để thay thế muối bên trên. Chính ra Backing Soda còn tốt hơn ấy. Bạn có thể mua bên ngoài hiệu thuốc bán rất nhiều.

Viêm nang lông kiêng ăn gì

Nếu các bạn đang bị viêm lỗ chân lông thì tuyệt đối không ăn những thứ sau để điều trị cho kết quả nhanh nhất nhé

 • Thứ nhất là đường, đồ ngọt: đường và đồ ngọt không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà làm cơ thể tăng tiết bã nhờn nhiều hơn. Tất cả đều khiến tình trạng viêm nang lông nặng hơn.
 • Thứ 2 là ớt và các đồ cay: Đồ cay sẽ làm cho cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi và bã nhờn hơn làm tình trạng viêm lỗ chân lông nặng hơn.
 • Thứ 3 là đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ: Cũng khiến cho cơ thể phải bài tiết nhiều độc tố hơn qua đường lỗ chân lông. Từ đó làm bệnh tình nặng hơn
 • Bia rượu và các chất kích thích khác: Các chất này cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi và đưa vào cơ thể nhiều độc tố.

Tốt nhất là các bạn nên ăn những đồ ăn luộc như thịt luộc, rau luộc, hoặc những món hầm. Cuối bữa thì nên tráng miệng bằng những loại hoa quả giàu vitamin như cam, ổi, bưởi,..

Phòng bệnh viêm nang lông

Bệnh viêm chân lông tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra rất nhiều phiền toái, đặc biệt bệnh có thể để lại những di chứng nặng nề trên da gây mất thẩm mỹ. Do vậy để phòng tránh bệnh tái phát, người bệnh cần thực hiện tốt một số lưu ý sau:

Khi có những dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời
Khi có những dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời
 • Thực hiện vệ sinh cá nhân tốt, thường xuyên rữa tay, chân… bằng xà phòng sát khuẩn.
 • Tránh các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển như: môi trường nóng ẩm, các hóa chất, dầu mỡ… tiếp súc trực tiếp với da.
 • Điều trị sớm khi phát hiện các biểu hiện tổn thương trên da, không để bệnh tiến triển lâu ngày.
 • Trường hợp tái phát cần lưu ý vệ sinh tốt loại bỏ các ổ vi khuẩn trên da như vùng rãnh mũi má, rãnh liên mông

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh nang lông, nguyên nhân, chuẩn đoán và cách chữa trị viêm nang lông tại nhà. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích giúp phòng tránh và điều trị bệnh nang lông hiệu quả. Đừng quên chia sẻ những kiến thức này đến bạn bè và người thân. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.

Lưu Ý: Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm và điều trị, không tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *