Cách hâm sữa mẹ trữ đông cho bé đúng cách, không mất chất

Cách hâm sữa mẹ trữ đông như thế nào là đúng, không bị mất chất, đảm bảo cho bé. Cùng tìm hiểu về cách hâm sữa chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh ngăn đông đá, việc hâm nóng trước khi cho bé uống là điều cần thiết. Có rất nhiều cách hâm sữa mẹ trữ đông khác nhau nhưng để hâm nóng sữa mà sữa không bị mất chất thì không phải mẹ nào cũng biết.

Vậy cách hâm sữa mẹ trữ đông như thế nào cho đúng cách mà không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa. Nếu mẹ nào chưa biết thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

Cách hâm sữa mẹ trữ đông như thế nào đảm bảo nhất
Cách hâm sữa mẹ trữ đông như thế nào đảm bảo nhất

Cách hâm sữa mẹ trữ đông đúng cách

Có một điều các mẹ nên biết, bất kể thời tiết mùa đông hay mùa hè thì mẹ cũng cần phải hâm sữa cho con uống sau khi rã đông, không để ngoài rồi cho bé dùng vì ở nhiệt độ thường, nhất là thời tiết nóng ẩm thì sữa sẽ rất dễ bị lên men và hỏng.

Trước khi hâm sữa:  các mẹ hãy để sữa đông từ ngăn đá xuống ngăn mát cho sữa tan từ từ. Mẹ chỉ nên lấy lượng sữa vừa đủ với cữ ăn của con, nếu lấy nhiều quá, bé không ăn hết phải bỏ đi vì sữa đông lạnh lấy ra chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ và cũng không được sử dụng lại nếu bé ăn không hết.

Các mẹ không nên lắc mạnh bình sữa hay rã đông nhanh bằng nước sôi hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ cao vì việc này sẽ làm các chất dinh dưỡng quý giá có trong sữa mẹ bị mất đi. Việc lắc mạnh tay hay thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột có thể làm gãy một số cấu trúc trong các thành phần hay làm biến đổi và làm mất tính năng tự nhiên của các các kháng thể có trong sữa mẹ. Các kháng thể quan trọng như Lactoferrin, Lysozyne có trong sữa mẹ chỉ có tác dụng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy niêm mạc ruột,… khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu mà thôi.

Cách hâm sữa tốt nhất là các mẹ nên dùng máy hâm sữa chuyên dụng. Trước hết, hãy đọc hướng dẫn sử dụng rõ ràng, bởi mỗi loại máy hút sữa có chi tiết kỹ thuật khác nhau. Một số loại máy hâm sữa làm nóng sữa trực tiếp trong nước, trong khi nhiều loại khác lại dùng hơi nước.

Mẹ tiến hành hâm như sau: Đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, cho nước vào đến vạch đánh dấu, cắm điện và vặn nút điều khiển đến mức nóng cần thiết. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, bạn có thể để máy tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và cho bé uống sữa khi đến giờ. Nhiệt độ hâm sữa trung bình từ 37-40 độ c.

Nên hâm sữa mẹ trữ đông bằng máy hâm sữa
Nên hâm sữa mẹ trữ đông bằng máy hâm sữa

Một số lưu ý khi hâm sữa mẹ trữ đông

 • Sữa đã rã đông và hâm rồi thì phải dùng hết trong một giờ, các mẹ không được cho đông đá lại, không hâm đi hâm lại nhiều lần. Sữa đã hâm mà bé bú không hết, mẹ phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.
 • Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu đã rã đông đúng cách.
 • Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng, vì việc làm nóng quá nhanh có thể khiến một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng.
 • Không được pha sữa đã rã đông còn thừa (ngay cả chưa bú) vào với sữa mới vắt.
 • Tránh lắc mạnh bình sữa, có thể lắc nhẹ/khuấy nhẹ tay.

Trên đây là cách hâm sữa mẹ trữ đông đúng cách mà không làm mất các chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa mẹ. Mình hy vọng những thông tin bài viết trên sẽ giúp các mẹ biết thêm về cách hâm sữa cho con mình thật an toàn và đảm bảo chất lượng.

5 thoughts on “Cách hâm sữa mẹ trữ đông cho bé đúng cách, không mất chất

 1. Hải Yến says:

  Các mẹ thông thái chia sẻ e cách bảo quản sữa mẹ vs. E đang tiếc tiền mua tủ đông trữ sữa nên đang tính để tạm vào ngăn đá tủ lạnh nhà mình. Nhưng e đang sợ k bảo quản tốt thì con ăn đau bụng lắm. Các mẹ chỉ e vs

 2. Dương Trang says:

  Các mom cho e hỏi Cách cho bé ăn sữa trữ đông thế nào ạ Mình không có máy hâm sữa , mà thấy đông đá thế biết bao giờ mới tan mà cho bé ăn ?

 3. Bình says:

  Cả nhà cho em hỏi sữa trữ đông em hâm cho bé ăn có mùi hơi hắc bé bú kém hơn thì có cách nào không ạ?

 4. Xuân says:

  Các mom cho con uống sct hoặc ít sữa phải hâm sữa trữ đông cho e hỏi chút ạ. Lúc đưa bé ra ngoài chơi hoặc phải đi đâu xa các mom cho con ăn bằng cách nào ạ? Bé nhà e được 2m2d ở ngoại chuẩn bị về nội mà đường xa nên hoang mang vụ này quá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *