Cho con bú đúng cách thế nào, các tư thế cho con bú tốt nhất

Cho con bú đúng cách có thể giúp sữa mẹ về nhiều, con không bị sặc, không những giúp mẹ đỡ mệt mỏi mà còn cho con cảm giác thoải mái không quấy khóc.

Cho con bú là việc mà hầu hết các mẹ đều nghĩ là đơn giản. Nhưng thực tế, cho con bú đúng cách thì không phải mẹ nào cũng biết, đặc biệt là những mẹ trẻ lần đầu tiên làm mẹ thì thật không dễ chút nào.

Dấu hiệu trẻ đang đói ăn

Cho con bú đúng cách thế nào?
Cho con bú đúng cách thế nào?

Trẻ sinh ra sẽ có các bản năng tự nhiên tự tìm vú mẹ. Các dấu hiệu này thường được thấy sau khi trẻ sinh được 1-2h đến 3 tháng tuổi. Dựa vào những dấu hiệu này mà mẹ nên biết khi nào trẻ đói.

 • Trẻ tự lật đầu sang bên tìm vú mẹ
 • Nút lưỡi
 • Rúc vào ngực mẹ
 • Cho tay vào miệng
 • Cựa quằn người

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần 1 ngày là đủ

Lượng sữa trẻ bú mỗi ngày phụ thuộc vào cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Thông thường trẻ sơ sinh mỗi ngày sẽ bú 8-12 cữ sữa, mỗi lần cách nhau 2 tiếng và thời gian bú trung bình khoảng 20 phút. Các mẹ nên cho bé bú đều 2 bên, mỗi bên khoảng 10 phút để sữa mẹ về đều cả 2 bên.

Khi trẻ lớn hơn thì thời gian sữ sữa càng ngắn hơn, chỉ cần khoảng 5-1o phút là đủ lượng sữa cần thiết cho 1 cữ.

Trẻ bú bao nhiêu là đủ

Nên cho con bú đúng cữ mỗi ngày
Nên cho con bú đúng cữ mỗi ngày

Khi vừa sinh ra dạ dày của bé còn rất nhỏ, nên mẹ có thể tham khảo bảng dưới đây để có chế độ bú cho con nhé:

Tuổi Số lần ăn/ ngày Lượng sữa ăn/ lần phân loại Thay tã
1-2 ngày 8-12 30 – 90 ml Xanh sậm hoặc đen 1 – 3 lần thay tã
3-4 ngày 8-12 60 – 90 ml Đi phân lỏng hoặc phân vàng 2-3 lần mỗi ngày 3 -4 lần thay tã
5-6 ngày 8-12 60 – 90 ml 3 – 5 lần đi phân vàng mỗi ngày 6 lần thay tã hoặc nhiều hơn
7ngày – 1 tháng 8-12 90 – 150 ml 3 – 5 lần đi phân vàng mỗi ngày 6 lần thay tã hoặc nhiều hơn
2 tháng 6-8 90 – 150 ml 3 – 5 lần đi phân vàng mỗi ngày 6 lần thay tã hoặc nhiều hơn
2-4 tháng 5-6 120 – 210 ml 3 – 5 lần đi phân vàng mỗi ngày 6 lần thay tã hoặc nhiều hơn

Cho con bú đúng cách thì phải như thế nào

Cho con bú đúng cách để con phát triển khẻo mạnh
Cho con bú đúng cách để con phát triển khẻo mạnh

Chuyện cho con bú không hề dễ dàng như chúng ta thường nghĩ. Cho trẻ bú không phải chỉ là đưa đầu ty vào cho bé ngậm mà phải làm sao để trẻ không bị trớ, không bị sặc sữa đồng thời đầu vú mẹ sẽ không bị đau. Theo các bác sĩ chuyên khoa mẹ và bé, nếu bạn cho bú không đúng cách có thể gây khó chịu cho cả mẹ và con.

Khi chuẩn bị cho con bú mẹ có thể trò chuyện với bé, khuyến khích con mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con. Nói vài câu “động viên” con như: con ngoan quá, mẹ cho con ti đây. Mẹ nên ôm bé để con đối diện với mình, ngực bé áp sát ngực mẹ và cằm bé chạm tới đầu ti. Đầu, vai, mông thẳng tắp trên một đường thẳng, mũi hướng vào ti mẹ, có thể hơi chạm, mắt nhìn được vào mắt mẹ, ngậm hết quầng thâm ở vú mẹ. Nếu trẻ không ngậm hết được quầng thâm và không tiết được chất nhờn ra thì mẹ sẽ bị đau rát vú.”

Các mẹ cũng nên lưu ý, không nên ép bé bú, hãy để con dùng bản năng tìm đầu ti hay ôm mẹ đòi bú. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho cả mẹ và bé trong tư thế thoải mái nhất thì mẹ chỉ cần đỡ đầu con trong khi con bú, cằm con là nơi tiếp xúc với bầu ngực của mẹ đầu tiên chứ không phải mặt. Mẹ hãy ôm con vào lòng, hướng đầu ti đến miệng của bé chứ đừng đẩy lưỡi con để con có thể bú mẹ thoái mái nhất.

Cho dù đang ở vị trí nào,các mẹ  hãy cố gắng giữ em bé ở một bên tay và tay còn lại để nâng và giữ vú. Đặt ngón tay cái của bạn lên phần trên, phía sau khu vực quầng vú và lòng bàn tay phía dưới vú cách xa quầng vú. Tay bạn nên nhẹ nhàng nâng đỡ vú và hình thành một hình chữ “C” xung quanh vú. Cố gắng không thay đổi hình dạng vú theo bất kỳ cách nào.

Các mẹ nên cho bé bú lần đầu liền một mạch đến khi bầu vú mềm thì thôi, thường thì thời gian sẽ kéo dài khoảng 10-15 phút. Nếu bé vẫn đói thì sẽ bám lấy, lúc này mẹ chuyển cho bé bú sang ti bên kia. Nếu các mẹ cho con bú chỉ một bên thì các mẹ nên dùng máy hút sữa để hút sữa ra từ đầu ti bên kia. Tránh tình trạng mẹ bị lệch bầu vú và dễ mắc các bệnh như áp xe vú và u sơ tuyến vú rất nguy hiểm.

Các tư thế cho con bú đúng cách

Tư thế cho con bú đúng cách
Tư thế cho con bú đúng cách

Kiểu bế ngang: Có nhiều tư thế cho con bú các mẹ có thể lựa chọn, trong đó, bế ngang là tư thế phù hợp nhất vào những ngày đầu cho con bú mẹ. Mẹ nên ngồi thoải mái trên ghế có chỗ để tay. Bé nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ. Cả thân và phần đầu của bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Kiểu ru ngủ: phần cánh tay mẹ đỡ đầu con trùng với chiều của bên ngực cho con bú. Các mẹ nên ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, có tay vịn. Để đầu của bé vào chỗ khuỷu tay của mình. Mẹ cũng có thể đặt thêm một chiếc gối ở tay để hỗ trợ.

Mẹ sinh mổ: khi này mẹ cần giữ con ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bé hướng vào ngực mẹ. Muốn thoải mái hơn thì mẹ nên đặt một chiếc gối và lòng mẹ.

Cho bé bú nằm: Người mẹ nằm nghiêng một bên, hướng mặt bé vào bầu ngực mẹ. Khi bé đã ngậm vú đúng cách, kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú.\

Một số lưu ý cần biết khi cho con bú đúng cách

Khi vừa mới sinh, trong 1 vài giờ đầu tiên mẹ sẽ có một lượng sữa non rất quý. Lượng sữa này sẽ giúp con có hệ miễn dịch rất tốt trong 6 tháng đầu tiên

Nếu trẻ không tuân theo lượng bú như ở trên thì mẹ nên dựa vào nhu cầu bú của bé. Thấy các dấu hiệu con đói để cho con bú.

Trong 2 tuần đầu trẻ có thể sụt cân sinh lý do cần thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài nên mẹ không cần quá lo lắng về chất lượng sữa

Cần tăng cường chất lượng sữa cho con bằng cách có chế độ ăn hợp lý. Dầy đủ chất đặc biệt trong giai đoạn đầu cho con bú.

Cho con bú là một trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ phụ nữ nào sau khi sinh cũng đều trải qua nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào cho đúng. Hi vọng với những thông tin mình chia sẻ về vấn đề cho con bú đúng cách trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc thiên thần nhỏ của mình một cách tốt nhất.

3 thoughts on “Cho con bú đúng cách thế nào, các tư thế cho con bú tốt nhất

 1. Kim Dung says:

  mỗi lần cho con ti là 1 cực hình các mom ạ. e kb tại sao mà mỗi lần con ti đều khóc và khó chịu

 2. Yến Nhi says:

  mình mới sinh bé đc 14ng nhưng ít sữa….các mom chỉ cách cho m nhiều sữa hơn đc k….các bạn tư vấn bán hàng lơ mình đi nhé….mình đang nản lắm rồi….cảm ơn các mom trước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *