Duphaston 10mg – Thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Ngày nay, nữ giới thời mắc phải các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt và vấn đề về sinh sản. Duphaston 10mg là thuốc điều trị các vấn đề về kinh nguyệt và vô sinh ở phụ nữ. Vậy Duphaston 10mg có tác dụng gì? Liều dùng Duphaston  như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Duphaston 10mg là thuốc gì

Thuốc Duphaston 10mg - thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt
Thuốc Duphaston 10mg – thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt

Duphaston tab 10mg là thuốc phụ khoa dành cho nữ giới. Đây là thuốc được các bác sĩ chỉ định kê đơn để sử dụng. Thuốc  Duphaston  được sản xuất tại Hà Lan bởi nhà sản xuất Abbott của Mỹ.  Duphaston  điều trị các vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Thuốc còn giúp tăng khả năng thụ thai cho người mắc chứng vô sinh và giúp các bà bầu dưỡng thai hiệu quả.

Hiện nay thuốc Duphaston 10mg dễ dàng tìm thấy tại các nhà thuốc lớn và uy tín trên toàn quốc. Giá bán của sản phẩm trên thị trường hiện nay là 190.000đ mỗi hộp và 9.500đ cho 1 viên Duphaston 10mg.

Thành phần của Duphaston 10mg

Duphaston tab 10mg có thành phần chính là Dydrogesterone với hàm lượng 10mg. Đây là một hormone tương tự như hormone Progesterone trong cơ thể của nữ giới. Thuốc Duphaston còn có các thành phần tá dược khác như: Magnesi Stearat, tinh bột, Titanium Dioxide (E171), Lactose Monohydrat,…

Thuốc được bào chế dạng viên nang để uống. Thuốc được đóng gói thành hộp với mỗi vỉ gồm 20 viên nang thuốc. Mỗi viên nang Duphaston chứa 10mg Dydrogesterone. 

Hình dạng viên nén thuốc Duphaston tab 10mg   
Hình dạng viên nén thuốc Duphaston tab 10mg

Công dụng của Duphaston 10mg

Duphaston tab 10mg có 2 công dụng là điều trị các chứng thiếu Progesterone và liệu pháp thay thế hormon hiệu quả. Sau đây, là các công dụng cụ thể của  thuốc Duphaston 10mg.

Điều trị các chứng thiếu Progesterone

Thuốc Duphaston có công dụng điều trị các triệu chứng về thiếu hormone Progesterone ở nữ giới. Duphaston điều trị các dấu hiệu như: Đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, xuất huyết tử cung do rối loạn các chức năng, vô kinh thứ phát.

Duphaston còn điều trị tình trạng dọa sảy thai, tạo sữa cho các bà bầu, vô sinh bởi suy hoàng thể. Ngoài ra, Duphaston 10mg còn điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thuốc Duphaston 10mg giúp tạo sữa cho các bà bầu hiệu quả
Thuốc Duphaston 10mg giúp tạo sữa cho các bà bầu hiệu quả

Liệu pháp thay thế hormon hiệu quả

Làm giảm tác dụng của Oestrogen lên niêm mạc tử cung trong liệu pháp điều trị thay thế hormon. Điều này hạn chế và điều trị hiệu quả quá trình tăng sản nhiều của bề mặt niêm mạc tử cung.

Đối tượng sử dụng Duphaston

Đối tượng sử dụng là người được nghiên cứu là sử dụng thuốc không gây tác dụng phụ và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Sau đây là các trường hợp được sử dụng Duphaston 10mg:

 • Trường hợp xuất huyết tử cung do rối loạn chức năng.
 • Trường hợp rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh.
 • Trường hợp vô sinh gây ra bởi suy hoàng thể.
 • Trường hợp vô sinh thứ phát.
 • Trường hợp sảy thai liên tiếp, đe dọa sảy thai do thiếu hụt hormone Progesterone.

Liều dùng Duphaston 10mg

Tùy vào trình trạng người bệnh mắc phải mà có liều lượng dùng thuốc khác nhau. Trường hợp bị đau bụng kinh thì người dùng sử dụng từ 1 đến 2 viên Duphaston mỗi ngày, uống từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

Người bị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều thì sử dụng Duphaston như thế nào?
Người bị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều thì sử dụng Duphaston như thế nào?

Với trường hợp người bệnh bị xuất huyết tử cung và rối loạn kinh nguyệt: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên. Nên uống vào Duphaston 10mg vào ngày 11 đến ngày 25 của chu kỳ kinh nguyệt.

Với trường hợp người bệnh bị lạc tử cung: Hàng ngày uống từ 2 đến 3 lần, mỗi lần 1 viên. Với trường hợp ngăn ngừa xuất huyết: uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, uống đều đặn từ 5 đến 7 ngày.

Với trường hợp người bị sảy thai nhiều lần: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, uống đến tuần thứ 12 trong chu kỳ kinh nguyệt. Với trường hợp dọa sảy thai thì ngày đầu tiên uống 4 viên, những ngày tiếp theo sử dụng từ 1 đến 2 viên.

Với trường hợp hội chứng tiền kinh nguyệt: Mỗi ngày từ ngày thứ 14 đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo thì uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Với trường hợp vô kinh thứ phát uống mỗi ngày 1 lần, mỗi lần uống 1 viên. Uống vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Với trường hợp vô sinh: Từ ngày 1 đến ngày 25 của chu kỳ kinh nguyệt bạn sử dụng Estrogen, mỗi ngày uống 1 viên. Từ ngày 11 đến ngày 25 của chu kỳ thì mới dùng Duphaston, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên.

Trường hợp liệu pháp thay thế hormone: Với liệu pháp chu kỳ thì Estrogen được sử dụng điều trị tự do, Duphaston 10mg được thêm vào từ 12 đến 14 ngày cuối. Tùy vào lâm sàng mà Duphaston 10mg có thể tăng lên 20mg, tức 2 viên Duphaston. Với liệu pháp tuần tự liên tục thì 1 viên Duphaston được thêm vào 14 ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.

Chống chỉ định Duphaston 10mg

Tuy Duphaston có nhiều công dụng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được Duphaston 10mg. Nhà sản xuất đã khuyến cáo chống chỉ định sử dụng sản phẩm với một số đối tượng. Cụ thể các trường hợp như:

 • Trẻ em dưới 18 tuổi không nên sử dụng sản phẩm.
 • Trường hợp xuất huyết tử cung không rõ nguyên nhân.
 • Trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Trường hợp chẩn đoán và nghi ngờ có khối u bắt nguồn do progestogen.
 • Chống chỉ định sử dụng Estrogen khi dùng Dydrogesterone.
 • Trường hợp bị viêm gan nghiêm trọng.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Duphaston 10mg

Khi sử dụng Duphaston 10mg xảy ra tác dụng phụ và điều không thể tránh được. Tác dụng phụ của Duphaston đã được nhà sản xuất và các chuyên gia khuyến cáo. Một số tác dụng phụ không mong muốn đã xuất hiện trong quá trình thử nghiệm lâm sàng như:

 • Rối loạn hệ tiêu hóa: buồn nôn, đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn.
 • Rối loạn hệ thần kinh: chóng mặt, khó chịu, đau đầu.
 • Rối loạn hệ miễn dịch và rối loạn hệ bạch huyết và máu.
 • Rối loạn chức năng gan, rối loạn các mô dưới da và da.
 • Rối loạn vú: đau ngực, tức ngực, xuất huyết ngực bất thường.
 • Rối loạn kinh nguyệt: rong kinh, thống kinh, chảy máu tử cung, kinh nguyệt không đều, mất kinh.
 • Gây ra các khối u ác tính và các khối u lành tính.

Để tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn, bạn phải sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn. Đến ngày, cơ sở y tế gần nhất nếu xảy ra các tình trạng gây ra bởi tác dụng phụ của Duphaston.

Lưu ý khi sử dụng Duphaston 10mg

Ngưng uống Duphaston 10mg khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra
Ngưng uống Duphaston 10mg khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra

Để tránh gây ra tác dụng phụ thì bạn cần phải chú ý đọc hướng dẫn sử dụng và lời khuyên từ bác sĩ. Ngoài ra, một số lưu ý sau rất hữu ích cho bạn khi sử dụng Duphaston 10mg.

Những trường hợp cần giám sát: Trong quá trình mang thai xảy ra trầm cảm, các chỉ số về gan bất thường, rối loạn quá trình chuyển hóa Porphyrin. Các trường hợp đã khỏi nhưng tái lại khi sử dụng Duphaston cũng nên giám sát kỹ lưỡng.

Trước khi sử dụng Duphaston 10mg, người dùng phải đi khám bệnh và hỏi ý kiến của bác sĩ. Không sử dụng thuốc một cách tự tiện và dùng quá liều so với hướng dẫn của nhà sản xuất và của bác sĩ.

Không sử dụng thuốc cho các trường hợp nhau: xuất huyết không rõ nguyên nhân, ung thư máu, chảy máu tử cung bất thường. Trường hợp đang lái xe và vận hành máy móc nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm.

Ngưng sử dụng thuốc khi có các dấu hiệu bất thường xảy ra với cơ thể. Trong quá trình sử dụng Duphaston 10mg không được sử dụng thuốc lá và các đồ uống có cồn. Kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng chế độ rèn luyện sức khỏe hợp lý trong quá trình sử dụng thuốc.

Những bệnh nhân có các vấn đề và bệnh lý về gan nên cẩn trọng khi sử dụng Duphaston. Vì theo các nghiên cứu lâm sàng thì Duphaston làm ảnh hướng đến các chức năng của gan.

Trên đây, là thông tin về Duphaston 10mg, thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về thuốc Duphaston 10mg. Trước khi sử dụng thuốc bạn hãy đến khám để tìm ra nguyên nhân bệnh và hỏi ý kiến của bác sĩ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *