Neo tergynan điều trị phụ khoa hiệu quả không? Giá bao nhiêu

Neo tergynan là một loại thuốc điều trị các bệnh phụ khoa, được kết hợp từ nhiều hợp chất khác nhau. Neo tergynan có công dụng chính là điều trị viêm đường âm đạo, nhiễm trùng, nấm , vi khuẩn hay nhiều mầm bệnh cùng một lúc. Để cùng hiểu rõ hơn về thuốc neo tergynan cũng như các công dụng của thuốc. Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Neo tergynan là thuốc gì

Thuốc neo tergynan có tác dụng chữa các bệnh phụ khoa
Thuốc neo tergynan có tác dụng chữa các bệnh phụ khoa

Neo-tergynan là một loại thuốc chữa các bệnh về phụ khoa, cụ thể là các bệnh viêm đường âm đạo. Thuốc có tên gốc là neomycin sulfate + nystatin + metronidazole và tên biệt dược là Neo – tergynan. 

Thuốc Neo tergynan có thể bào chế ở dưới nhiều hình dạng khác nhau như viên nén, dung dịch, thuốc tiêm hay thuốc viên đặt, dùng để chữa trị các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiêm điểm nổi bật nhất của thuốc vẫn là khả năng chữa bệnh về viêm đường âm đạo hiệu quả. Neo tergynan là một loại thuốc có xuất xứ từ nước Pháp, sản xuất bởi công ty Bouchara Recordati và được phân phối bởi công ty Tedis.

Thành phần của thuốc neo tergynan

Neo tergynan thuốc biệt dược, được kết hợp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau như: Metronidazole, Neomycin sulfate, Nystatin. Chi tiết các thành phần như sau:

Thông tin về thành phần metronidazole

Metronidazole là một loại thuốc dùng để kháng khuẩn thuộc họ nitro-5 imidazole. Metronidazole được hấp thu khá nhanh sau khi uống, thường là 80% sau 1 giờ uống. Nếu uống một liều giống nhau thì nồng độ huyết thanh sau khi uống viên hay tiêm vào cơ thể sẽ như nhau. Metronidazole không bị ảnh hưởng bởi thức ăn và có độ khả dụng sinh học là 100%.

Metronidazol có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí
Metronidazol có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí

Nếu ta uống 500 mg thuốc thì đến 1 giờ sau, nồng độ huyết thanh đạt tối đa khoảng 10mcg/ml. Thời gian để bán hủy huyết thanh: 8-10 giờ. Ít liên kết với protein huyết tương < 20%. Thể tích phân bố cao, khoảng 40 lít (hoặc 0,65 lít/kg). Có độ khuếch tán nhanh, mạnh, với nồng độ ở phổi, thận, gan, mật, dịch não tủy, nước bọt, tinh dịch, dịch tiết âm đạo gần bằng nồng độ huyết thanh.

Metronidazole được chuyển hóa ở gan, được chuyển hóa thành hai chất chính đó là chất chuyển hóa alcohol, có tác dụng diệt trừ vi khuẩn kỵ khí. Chất được chuyển hóa còn lại là acid, có tác dụng diệt khuẩn. Metronidazole được bài tiết qua gan và mật, ít được bài tiết qua phân, được bài tiết qua nước tiểu.

Metronidazol có tác dụng đối với các vi khuẩn kỵ khí gram âm như Bacteroid, Clostridium, Helicobacter nhưng trên vi khuẩn ưa khí thì không có tác dụng. Metronidazol làm mất cấu trúc xoắn ADN của vi khuẩn, tiêu diệt các sinh vật đơn bào và vi khuẩn.

Thông tin về thành phần neomycin sulfate

Neomycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh aminoglycoside. Trong neomycin có chứa hai hay nhiều đường amino liên kết với nhau bởi glycosidic. Neomycin sulfate là dạng hỗn hợp muối sulfat của các chất, được tạo ra bằng cách nuôi cấy các chủng Streptomyces fradiae chọn lọc.

Neomycin hấp thu kém qua đường tiêu hoá, trong neomycin có độc gây ảnh hưởng tới thận và thần kinh thính giác nên chủ yếu dùng ngoài điều trị tại chỗ (thường phối hợp với bacitracin, polymyxin). Neomycin dùng trong trường hợp uống để diệt vi khuẩn ưa khí ở ruột chuẩn bị cho phẫu thuật tiêu hoá. 

Neomycin sẽ làm ảnh hưởng đến các protein của vi khuẩn. Khi các protein bên trong vi khuẩn hoạt động bất thường, vi khuẩn sẽ bị giết chết và nhiễm trùng sẽ được làm sạch. Neomycin hầu như không liên kết với protein huyết tương, khuếch tán vào dịch ngoại bào. Neomycin được chuyển hóa, thải trừ qua nước thận.

Thông tin về thành phần nystatin

Nystatin hay còn gọi là Fungicidin, là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Đây là một loại kháng sinh chống nấm được chiết xuất từ dịch nuôi cấy nấm Streptomyces noursei, có bột màu vàng và ít tan trong nước. 

Nystatin có tác dụng kháng nấm, thường được sử dụng trong việc điều trị nhiễm nấm candida trên da. Nystatin còn có tác dụng chống bội nhiễm nấm candida albicans đường tiêu hóa trong quá trình sử dụng kháng sinh. Nystatin hấp thu không tốt qua đường tiêu hóa, không thể hấp thu qua da và niêm mạc. Nystatin thải trừ chủ yếu qua phân dưới dạng chưa chuyển hóa.

Công dụng của thuốc neo tergynan

 Neo tergynan có tác dụng điều trị bệnh viêm đường âm đạo hiệu quả
Neo tergynan có tác dụng điều trị bệnh viêm đường âm đạo hiệu quả

Với việc kết hợp các thành phần như trên, thuốc neo tergynan có tác dụng điều trị các bệnh viêm đường âm đạo và viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ do các tác nhân khác nhau gây ra như:  

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn sinh mủ thông thường. Bệnh hình thành bởi hệ vi khuẩn có lợi trong âm đạo bị mất cân bằng, dẫn đến các sinh vật có hại phát triển quá mức.
 •  Viêm âm đạo do nhiễm nấm đặc biệt là nấm Candida albicans. Khi môi trường axit mất cân bằng độ pH ở vùng kín sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển, gây nên tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo đối với phụ nữ.
 •  Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas. Đây là hiện tượng trùng roi ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục, gây nên các triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục.
 • Viêm âm đạo do nhiễm đồng thời trùng roi trichomonas và nấm men. Đây là tình trạng bệnh nhân đồng thời nhiễm nấm candida albicans và trùng roi  trichomonas .
 • Viêm âm đạo do các tác nhân phối hợp. Các tác nhân như vi khuẩn, nấm, trùng roi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm âm đạo.
 • Viêm âm đạo do Gardnerella vaginalis. Tình trạng này xảy ra khi âm đạo bị nhiều vi khuẩn. chủng Gardnerella như mycoplasma hominis, gardneralla mobiluncus, gardnerella vagilis tấn công và phát triển quá mức gây viêm nhiễm.
 • Neo tergynan trị viêm lộ tuyến tử cung. Đây là tình trạng các tế bào ở bên trong tử cung bị viêm nhiễm do các tạp khuẩn hay trùng roi gây ra.

Thuốc neo tergynan còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy theo tính chất bệnh mà không được đề cập trong bài viết này, bạn cần liên lạc với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Liều dùng thuốc Neo tergynan như thế nào

Để có thể có một kết quả tốt nhất khi sử dụng thuốc neo tergynan, bạn cần phải sử dụng đúng bệnh và đúng cách. Bạn phải luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để chữa bệnh. Bởi tùy theo độ tuổi, mức độ nặng nhẹ của bệnh thì bác sĩ sẽ đưa ra những liều lượng phù hợp nhất đối với cơ thể bạn.

 Cách sử dụng thuốc neo tergynan

 • Đối với phụ nữ dùng thuốc neo tergynan để đặt ở vùng âm đạo: Bạn sử dụng từ 1 đến 2 viên nén mỗi ngày, hãy đặt liên tục như vậy trong vòng 10 ngày. Sau đó hãy đến bệnh viện để tái khám lại tình trạng bệnh của mình xem có tiến triển hay không?
Đặt thuốc neo tergynan vào sâu vùng âm đạo
Đặt thuốc neo tergynan vào sâu vùng âm đạo
 • Thông thường trong khi điều trị các bệnh phụ khoa thì thuốc neo tergynan còn cần được dùng cho cả nam và nữ. Bởi các bệnh liên quan đến đường tình dục rất dễ bị lây nhiễm chéo. Đối với nam giới các biểu hiện bệnh thường khó nhận biết, có nhiều trường hợp bị lây chéo từ đối tác mà không hề hay biết. Người nam sẽ sử dụng thuốc theo dạng uống, còn người nữ sử dụng thuốc neo tergynan qua việc đặt trong âm đạo.
 • Neo tergynan cách đặt: Bạn cần vệ sinh tay và vùng kín sạch sẽ, sau đó nhúng vào nước để thuốc mềm, giúp quá trình dễ dàng hơn cũng như phát huy công dụng được tốt hơn. Tiếp đó bạn đặt sâu viên thuốc vào trong âm đạo, càng sâu càng tốt. Cuối cùng bạn giữ tư thế nằm sau khi đặt thuốc khoảng 15 phút.

Thuốc neo tergynan giá bao nhiêu

Thuốc neo tergynan được bán rộng rãi trên thị trường, tại các cửa hàng thuốc và tại các nhà phân phối. Vậy neo-tergynan giá bao nhiêu? Giá của một hộp thuốc khoảng 140.000 đồng/hộp, một vỉ gồm 10 viên.

Thuốc có hàng giả trên thị trường vậy nên các bạn hãy mua ở các hiệu thuốc lớn, uy tín hay nhà thuốc của bệnh viện để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

Chống chỉ định đối với thuốc Neo tergynan

Đối với tất cả các loại thuốc, sẽ có những thành phần trong thuốc dị ứng với cơ thể của một số người, do đó trước khi dùng thuốc, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Một số điều bạn cần lưu ý là:

 • Đối với phụ nữ mang thai việc đặt thuốc neo-tergynan khi mang thai trong thời kỳ 3 tháng đầu thì thai nhi cũng không bị ảnh hưởng, tuy nhiên để giữ an toàn cho bản thân và thai nhi, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
 • Nếu bạn đang cho con bú, tuyệt đối không được sử dụng thuốc neo tergynan, vì thuốc neo tergynan có thể ngấm vào trong sữa, gây độc cho trẻ nhỏ.
 • Nếu bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì tuyệt đối không nên sử dụng.
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh sau đây: động kinh, bệnh gan, rối loạn hệ thần kinh, rối loạn máu, bệnh tuyến giáp, bệnh tuyến yên, nghiện rượu.

Các tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc neo tergynan

Trong quá trình sử dụng thuốc, thuốc neo tergynan có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, nổi mẩn, đau đầu, viêm lưỡi, viêm tụy. Bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được hỗ trợ, tránh nguy hiểm đến cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc neo tergynan

Trong khi sử dụng thuốc neo tergynan bạn cần lưu ý rằng thuốc có thể tương tác với một số thuốc như:

 • Các chất diệt tinh trùng: khi sử dụng chung với các chất diệt tinh trùng sẽ gây bất hoạt biện pháp tránh thai tại chỗ.
 • Rượu: Khi sử dụng thuốc neo tergynan mà bạn uống rượu thì sẽ gặp một số tình trạng như đỏ mặt, nôn mửa, tim đập nhanh… Các bạn không nên dùng thức uống hay dược phẩm có chứa cồn khi sử dụng thuốc.

Nếu trong trường hợp đặt thuốc neo tergynan bị ra máu thì rất có thể bạn mắc phải những nguyên nhân sau:

 • Do bạn đặt thuốc vào thời điểm sắp hết chu kỳ kinh nguyệt hoặc vừa hết chu kỳ xong.
 • Do móng tay hoặc các dụng cụ đặt thuốc gây tổn thương âm đạo. Âm đạo rất dễ tổn thương vì vậy móng tay sắc hoặc dụng cụ đặt có thể làm chảy máu âm đạo.
 • Do các tổn thương ở vùng cổ tử cung hoặc do viêm nhiễm nặng có thể gây chảy máu và việc đặt thuốc lại dễ dàng gây tổn thương hơn.

Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà bạn sẽ có các cách xử lý khác nhau. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và đưa ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến tình trạng này.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về thuốc neo tergynan, tuy nhiên những thông tin này chỉ là thông tin tham khảo, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn một cách chính xác và khoa học nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *