9 bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa an toàn hiệu quả

Với các bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khắc phục các triệu chứng dị ứng. Giải pháp chữa bệnh bằng Đông y được sử dụng nhiều bởi tính an toàn, có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả chữa trị sẽ lâu nhận thấy hơn, do đó người bệnh cần kiên nhẫn, thực hiện kiên trì đến cùng. Dưới đây là 9 bài thuốc mà người bệnh có thể tham khảo.

Những bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa an toàn

Viêm da cơ địa là hiện tượng trên da xuất hiện vết dị ứng, tấy đỏ, ngứa. Sau cùng là khô lại, đóng vảy và bong ra. Bệnh có thể tái phát thường xuyên hoặc dẫn tới nhiều biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời. Sử dụng các loại thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa dưới đây để khắc phục bệnh nhanh chóng.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 1

Thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa thường mang tới hiệu quả lâu dài
Thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa thường mang tới hiệu quả lâu dài

Cơ chế hoạt động của các bài thuốc uống từ thảo dược, đó là làm mạt, tiêu độc, bổ gan. Khi mà từ bên trong cơ thể có được sức khỏe tốt nhất, khả năng hồi phục bệnh cũng nhanh. Trong bài thuốc số 1 chữa viêm da cơ địa á sừng, chúng ta cần chuẩn bị: Cam thảo, bồ công anh, sài đất, thương nhĩ tử, kim ngân.

 • Dùng tất cả những dược liệu đã chuẩn bị, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó, bắc bếp củi, sắc thảo dược cùng với 5 bát nước, đun đến khi cạn còn 3 bát. Dùng thuốc uống trong ngày, chia làm 3 lần uống vào sáng, trưa và tối.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 2

Ở bài thuốc số 2, chúng ta tận dụng khả năng làm mát da, tiêu độc, giảm viêm, chống khuẩn. Nhờ thế, các triệu chứng sưng tấy, ngứa ngáy và đau rát nhanh chóng được khắc phục. Nguyên liệu cần có bao gồm dược liệu sau: Sài đất, rau má, trúc diệp, ngân hoa, mạnh đông, liên kiều, đan sâm.

 • Chúng ta sử dụng tất cả những dược liệu này sắc thành thuốc uống trong ngày. Khi sắc nhớ đun trên lửa nhỏ, nên dùng nồi đất để đạt hiệu quả tốt nhất. Phải kiên trì uống thuốc ít nhất 2 tuần.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 3

Bài thuốc số 3 này sử dụng lá đinh lăng để làm giảm đi dấu hiệu của bệnh. Đinh lăng có vị đắng, tính mát nên dễ dàng thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố. Bên cạnh đó, sử dụng lá đinh lăng để sắc nước uống còn khiến cho vùng viêm da dị ứng bớt ngứa, hạn chế dịch tiết. Nhờ thế, vùng da bị bệnh mau chóng khô lại, phục hồi tế bào da.

 • Rửa sạch lá đinh lăng rồi phơi thật khô, bảo quản trong túi kín. Mỗi lần dùng 40g lá đinh lăng đã khô, sắc với 2 lít nước. Đun sôi nước thuốc tầm 5 phút thì tắt bếp, mở vung cho nguội. Uống nước lá đinh lăng thay cho nước lọc mỗi ngày.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 4

Bài thuốc này có tác dụng tán phong, tiêu viêm hỗ trợ tích cực cho quá trình chữa trị bệnh viêm da cơ địa. Người bệnh áp dụng bài thuốc Đông y này cần kiên trì theo đuổi cho tới khi hết dấu hiệu của bệnh. Nguyên liệu cần chuẩn bị có những dược liệu sau: Khổ sâm, kinh giới, đương quy mỗi thứ 10g. Tri mẫu, phòng thu, thạch cao, ngưu bàng tử mỗi thứ 8g. 4g cam thảo và hương truật, kim ngân hoa, sinh địa, rau má, sài đất mỗi thứ 12g.

Chữa viêm da cơ địa bằng Đông y đảm bảo an toàn, hạn chế tác dụng phụ của thuốc
Chữa viêm da cơ địa bằng Đông y đảm bảo an toàn, hạn chế tác dụng phụ của thuốc
 • Sau khi chuẩn bị đủ thảo dược, đem rửa sạch và phơi thật khô. Dùng chỗ dược liệu này sắc với 2l nước, đun với lửa nhỏ đến khi cạn chỉ còn chừng ⅔ số nước thuốc. Dùng thuốc uống mỗi ngày 3 lần, nên uống sau khi ăn.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 5

Người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu, bớt ngứa, bớt nóng rát vùng da bị bệnh nếu như áp dụng bài thuốc số 5. Các nguyên liệu cần có: 10g đan sâm, 12g đảng sâm, sài đất, mạch đông, rau má, ngân hoa, đơn tướng quân. Kết hợp với trúc diệp, hoàng liên mỗi thứ 8g.

 • Làm sạch tất cả dược liệu sau đó sắc thuốc trên bếp củi. Dùng nồi đất thì mức độ hiệu quả của thuốc tăng lên. Uống đều đặn mỗi ngày 1 thang thuốc cho tới khi hết bệnh. Công dụng của thuốc là dưỡng huyết, dưỡng âm, trừ thấp nhiệt.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 6

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 6 cần có đầy đủ các loại thảo dược: Khương hoạt 8g, bạch tiên bì 8g. Chỉ xác, sài hồ, kinh giới, phòng phong, độc hoạt mỗi thứ 8g. Thêm vào đó 6g cát cánh, 4g thuyền thoái, bồ công anh, ngân hoa, phục linh mỗi thứ 12g.

 • Sau khi rửa sạch dược liệu thì bỏ vào một chiếc rổ lớn để ráo nước. Cho 2l nước vào ấm nấu cùng tất cả các dược liệu đó khoảng 1 giờ đồng hồ. Lấy phần nước thuốc còn lại để uống mỗi ngày, chia thành 3 phần uống đều nhau. Uống thuốc vào thời điểm sau khi ăn cơm.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 7

Củ nghệ vàng dùng thường xuyên trong nhiều bài thuốc Đông y khác nhau. Trong đó, công dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa được đánh giá cao. Để thực hiện thành công bài thuốc này cần có các dược liệu: Củ nghệ vàng 40g, củ ráy dại 40g, dầu vừng 1 chén, 80g sáp ong.

Sử dụng thuốc Đông y giúp triệu chứng ngứa, đau rát giảm rõ rệt
Sử dụng thuốc Đông y giúp triệu chứng ngứa, đau rát giảm rõ rệt
 • Củ nghệ vàng sau khi đã rửa sạch thì thái lát mỏng. Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu vùng. Tiếp đến, cho nghệ đã thái vào đun cùng đến khi cháy đen thì vớt phần bã bỏ đi. Thêm sáp ong vào đun cùng dầu vừng đến khi hỗn hợp cô đặc như cao. Dùng bài thuốc này để bôi lên vùng da bị bệnh mỗi ngày 1 lần.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 8

Muốn dùng ráy dại chữa viêm da cơ địa người bệnh chuẩn bị: Củ ráy dại 50g, hồng đơn 30g, dầu trẩu 250g. bài thuốc này giúp cho triệu chứng dị ứng, ngứa ngáy mau chóng thuyên giảm.

 • Củ ráu rửa kỹ với nước và thái lát mỏng, đun cầu với dầu trẩu cho tới khi cháy vàng. Vớt phần xác củ ráy ra bên ngoài. Rang khô hồng đơn, cho vào đun cùng dầu trẩu, chú ý đun nhỏ lửa để không bị cháy, khi nào hỗn hợp thành dạng lỏng hơi sánh mịn thì tắt bếp, Để thuốc nguội và bôi lên vùng da bị bệnh ngày 1 lần.

Bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa số 9

Lá lốt không chỉ là một loại gia vị chế biến món ăn, đây còn là loài thảo dược phổ biến. Lá lốt có khả năng sát khuẩn, làm giảm tình trạng sưng viêm. Dùng lá lốt để chữa viêm da cơ địa là một lựa chọn an toàn, Bài thuốc Đông y trị viêm da cơ địa với lá lốt như sau:

 • Lá lốt già, đem rửa sạch để cho ráo nước. Giã thật nhuyễn rồi cho thêm vài hạt muối tinh sạch. Dùng hỗn hợp này đắp lên vùng da bị bệnh ít nhất 1 tuần 3 lần. Tuy nhiên, người bệnh cần cẩn thận với vết viêm da cơ địa ở mặt. Tránh làm bỏng mắt vì lá lốt có tính ấm, vị hơi cay.

Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa bằng thảo dược

Cách chữa viêm da cơ địa từ thiên nhiên, bằng những thảo dược có sẵn chỉ có tác dụng với tình trạng bộc phát ban đầu. Mặc dù kết quả đạt được khá chậm nhưng lại lâu dài và an toàn với nhiều nhóm người bệnh. Bao gồm cả viêm da cơ địa ở trẻ em. Ngoài những bài thuốc Đông y nói trên. Chúng ta còn có thể dụng dược liệu để tắm bằng một số phương pháp dưới đây:

Tắm với nước lá khế

Lá khế không phải là loại dược liệu xa lạ đối với mỗi chúng ta, nhất là ở vùng nông thôn. Dùng lá khế chua, đun cùng với nước, sau đó để ấm và tắm mỗi ngày hỗ trợ chữa dị ứng tốt. Khả năng sát khuẩn, vị chua của lá khế làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu, không bị ngứa hay đau rát nhiều. Nếu muốn tăng cường hiệu quả, có thể dùng thêm vài hạt muối. Cách chữa bệnh này đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì và thực hiện nhiều ngày liên tục.

Tắm với lá cây mướp đắng

Theo Đông y, mướp đắng có khả năng làm sạch da, loại bỏ vi khuẩn trú ngụ, làm cho các vết thương mau chóng khô lại. Vì thế, tắm lá mướp đắng cũng là giải pháp hữu hiệu cho người bị viêm da cơ địa.

Lá mướp đắng có tính sát khuẩn nhẹ nhàng, an toàn với da
Lá mướp đắng có tính sát khuẩn nhẹ nhàng, an toàn với da

Đun sôi một nồi nước, lấy 1 nắm lá mướp đắng lớn, làm sạch rồi bỏ chung vào nồi. Đến khi nước nguội thì tắm rồi lau sạch người bằng khăn mềm. Mỗi ngày tắm một lần để có kết quả tốt nhất.

Tắm lá trầu không

Tương tự như lá lốt, lá trầu không cũng có vị cay, tính ấm, có tác dụng sát khuẩn nhẹ. Với người bệnh bị viêm da cơ địa nhẹ thì tắm lá trầu không giúp bệnh thuyên giảm rõ rệt. Đun một nồi nước cùng lá trầu không đến khi sôi thì tắt bếp, dùng nước lá tắm mỗi ngày. Dĩ nhiên, trước khi thực hiện thì cần rửa thật sạch lá cho hết bụi bẩn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa

Phương pháp chữa bệnh nào cũng cần tuân thủ nghiêm túc mới cho kết quả tích cực. Đặc biệt là cách chữa bệnh cùng thảo dược tự nhiên. Với tất cả những phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng Đông y, người bệnh cần lưu ý:

Dùng thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa cần kiên trì
Dùng thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa cần kiên trì
 • Phải kiên trì bởi vì thảo dược tự nhiên cần thời gian phát huy tác dụng.
 • Mỗi bài thuốc đều phải có đầy đủ các dược liệu như hướng dẫn. Thiếu bất cứ dược liệu nào cũng làm mất tác dụng của thuốc.
 • Trong quá trình uống thuốc xuất hiện dấu hiệu bất thường nào cần dừng lại và tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Đối với thuốc bôi ngoài da, cần làm sạch vùng da bị bệnh trước khi sử dụng thuốc.
 • Không được dùng tay hay bất cứ vật dì chà xát, gãi, cọ vào vùng bị bệnh.
 • Có thể kết hợp với một số loại kem dưỡng ẩm an toàn.
 • Bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ và vitamin. Tránh xa đồ ăn nóng, có chất kích thích, nhiều dầu mỡ, nhiều đạm,…

Các bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa trên đây đều giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như người bệnh đã bị tái phát nhiều lần, nên tới bệnh viện để có hướng điều trị triệt để hơn. Bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng hoặc viêm da cơ địa bội nhiễm không nên thực hiện cách chữa bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *