Utrogestan 100mg là thuốc gì? Thành phần và công dụng ra sao?

Utrogestan 100mg là một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường hiện nay chuyên trị tình trạng rong kinh, thai sản và một số vấn đề khác liên quan đến âm đạo. Utrogestan 100mg được khá nhiều người đánh giá tốt về chất lượng sử dụng, hiệu quả mang lại cao, ít xảy ra tác dụng phụ. Và nếu bạn vẫn chưa hiểu hết về sản phẩm này, liều dùng công dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết nhất.

Utrogestan 100mg là thuốc gì

Utrogestan 100mg  khá phổ biến trên thị trường hiện nay
Utrogestan 100mg  khá phổ biến trên thị trường hiện nay

Utrogestan 100mg là một sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều, tăng khả năng mang thai và tạo môi trường tốt cho phôi thai phát triển. Để có được công dụng này nhờ hoạt chất quan trọng nhất trong thuốc là Progesteron – Một loại hormone nội sinh trong cơ thể của người phụ nữ.

Sản phẩm được đánh giá tốt và rất an toàn cho người sử dụng. Hầu hết các chị em đang gặp vấn đề về kinh nguyệt, mang thai những người bị dọa sảy thai đều sử dụng loại thuốc đặc biệt này. Sau khi sử dụng tình trạng thuyên giảm hơn rất nhiều. Hiện nay, trên thị trường có hai loại Utrogestan là Utrogestan 100mg và Utrogestan 200mg để bạn có thể tùy vào nhu cầu lựa chọn và sử dụng.

Thành phần của Utrogestan 100mg

Như đã nói, thành phần chính của Utrogestan 100mg chính là Progesterone. Đây là hoạt chất đóng vai trò quan trọng cùng với Estrogen trong cơ thể bạn gái giúp hình thành nên chu kì kinh nguyệt. Progerterone còn giúp giảm những cơn co thắt tử cung và an thai, nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé thật tốt.

Đồng thời hoạt chất này còn đóng vai trò tạo môi trường cho tình trùng kết hợp với trứng làm tổ và tạo thành phôi thai. Progesterone cân bằng các hoạt chất trong cơ thể mẹ phòng ngừa  sinh non, sảy thai, giúp tuyến sữa phát triển hơn.

Theo nhiều nghiên cứu đã được kiểm chứng, Progesterone trong Utrogestan 100mg còn giúp những người bị vô sinh do suy hoàng thể có cơ hội được mang thai và làm mẹ. Rất nhiều bệnh nhân được khuyên sử dụng sản phẩm này thực sự đã đạt được kết quả như mình mong muốn. Chứng tỏ đây là một sản phẩm rất hữu hiệu cho chị em phụ nữ trong việc điều trị các bệnh phụ khoa. 

Bên cạnh thành phần chính là Progesterone trong Utrogestan 100mg còn có một số thành phần tự nhiên khác như tinh dầu lạc, Lecithin đậu nành, giúp tăng cường tuyến sữa ở người mẹ. Thành phần vỏ nang viên uống Utrogestan 100mg còn có Gelatin, Glycerol, Titan Dioxid đều hỗ trợ điều trị các bệnh về phụ khoa, kinh nguyệt và mang thai.

Utrogestan 100mg  dành cho nhiều đối tượng khác nhau
Utrogestan 100mg  dành cho nhiều đối tượng khác nhau

Công dụng Utrogestan 100mg

Utrogestan 100mg là một loại thuốc được sử dụng cho cả hai đường là đường uống và đường đặt thuốc trong âm đạo. Mỗi đường sẽ có những tác dụng khác nhau và dùng cho những đối tượng khác nhau.

Đường uống

Ở đường uống, công dụng chính của Utrogestan 100mg chính là bổ sung Progesterone cho những ai bị rối loạn kinh nguyệt. Những người kinh nguyệt không đều, hai ba tháng có một lần, tháng có tháng không, tháng ra nhiều tháng ra ít, rong kinh hơn 10 ngày. Việc rối loạn này do tình trạng trứng trong cơ thể không rụng, bị bệnh về tuyến vú, hay phụ nữ trong thời gian tiền mãn kinh.

Đường uống còn có công dụng chữa vô sinh do duy hoàn thể, cấp độ nhẹ và nặng đều có thể dùng Utrogestan 100mg. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp an thai, ngăn chặn tình trạng xảy thai, sinh non do suy hoàng thể liên tiếp. Đồng thời, Utrogestan còn giúp bảo vệ cơ thể mẹ và bé, ngăn chặn những tác động từ bên ngoài không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Đường âm đạo

Utrogestan 100mg có thể được phép đặt trong âm đạo có công dụng chữa những bệnh vô sinh, hiếm muộn vì bất kì lý do nào. Tuy nhiên trong những trường hợp như thế bạn đã phải đi khám bệnh và được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Utrogestan 100mg hỗ trợ rất nhiều trong các trường hiếm muộn mà bạn đang sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, hiến trứng,…

Utrogestan 100mg  dành cho phụ nữ mang thai bị động thai
Utrogestan 100mg  dành cho phụ nữ mang thai bị động thai

Liều dùng Utrogestan 100mg

Với công dụng khác nhau áp dụng cho từng đối tượng nên liều dùng ở cả đường ống và đường âm đạo là khác nhau. Bạn nên tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng này để đảm bảo hiệu quả và tránh những tác dụng phụ không đáng có về sau.

Đường uống

Ở đường uống thông qua hệ tiêu hóa, bạn nên sử dụng từ 200 – 300mg, một ngày chia làm hai lần là tốt nhất. Buổi sáng bạn uống 200mg và buổi tối trước khi đi ngủ dùng 100mg còn lại, hoặc chỉ cần sử dụng 200mg vào mỗi buổi tối đều được. Liều lượng còn sẽ thay đổi tùy và cơ thể bạn khi được thăm khám tại chuyên khoa.

Với những người bị suy hoàng thể bạn sử dụng đúng theo liều lượng như trên. Bạn uống trong liệu trình khoảng 10 ngày tính từ ngày đầu tiên có chu kì kinh nguyệt thì bạn bắt đầu uống từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 26 thì dừng lại.

Với những người bị động thai, dọa sinh non hay dọa xảy thai bạn sử dụng khoảng 400mg Utrogestan cứ sau 6 – 8 giờ tùy vào tình trạng của bạn. Bạn sử dụng Utrogestan 100mg đều đặn đến tuần thứ 36 của thai kì thì dừng lại.

Đường âm đạo

Với những người sử dụng Utrogestan 100mg trong đường âm đạo bạn được phép sử dụng khoảng 200mg/ngày. Bạn có thể dùng một viên 200mg vào buổi sáng, hoặc hai viên 100mg vào buổi sáng và tối. Liều lượng có thể thay đổi và tăng giảm tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Đối với những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng đúng theo liều lượng nêu trên. Bạn đặt thuốc trong âm đạo với liệu trình khoảng 10 ngày tình từ ngày đầu tiên có chu kì kinh nguyệt thì bạn bắt đầu dùng từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 26 thì dừng lại.

Với trường hợp bị vô sinh, bạn dùng liều Utrogestan 100mg đầu tiên cho ngày 13 và ngày 14 của thai kì. Sau đó, bạn sử dụng hai viên 100mg một viên sáng và một viên tối cho ngày thứ 15 đến ngày thứ 25 của chu kì kinh nguyệt. Đến ngày thứ 26 nếu bạn đã mang thai thì tăng liều lượng sử dụng lên 600mg một ngày và sử dụng sáng – trưa – tối.

Với những người bị động thai có nguy cơ sinh non, xảy thai, bạn sử dụng khoảng 200 – 400mg mỗi ngày. Sử dụng liên tục đến tuần thứ 12 của thai kì thì dừng lại.

Chống chỉ định Utrogestan 100mg

Utrogestan 100mg có tác dụng tương đối tốt cho những chị em đang gặp những vấn đề về bệnh phụ khoa, hiếm muộn. Sản phẩm chắc chắn dùng được cho phụ nữ mang thai và những chị em đã đến thời kì kinh nguyệt.

Lưu ý một số điều để đạt hiệu quả tốt nhất
Lưu ý một số điều để đạt hiệu quả tốt nhất

Tuy nhiên, Utrogestan 100mg chống chỉ định cho những ai bị bệnh suy gan nặng. Hay những người bị dị ứng với bất kì với thành phần nào của thuốc thì không nên sử dụng tránh gây nên những tác dụng hay hệ quả không đáng có.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Utrogestan 100mg

Tính đến thời điểm hiện tại, Utrogestan 100mg chưa ghi nhận được bất kì tác dụng phụ nào gây nguy hại đến sức khỏe con người. Trong một vài trường hợp bạn sẽ bị chảy máu, mát kinh giữa các chu kì kinh nguyệt do bạn sử dụng quá sớm so với ngày kinh. 

Một vài trường hợp thì bị mất ngủ nhẹ, rối loan tiêu hóa, vàng da, mệt mỏi. Đây có thể là do bạn đang sử dụng quá liều Utrogestan. Bạn chỉ cần giảm liều lượng sử dụng một chút là tình trạng này sẽ được cải thiện.

Utrogestan 100mg được cấp phép sử dụng an toàn
Utrogestan 100mg được cấp phép sử dụng an toàn

 Lưu ý khi sử dụng Utrogestan 100mg

Bên cạnh cách dùng đúng để đạt hiệu quả cao bạn cũng nên nhớ một số lưu ý được dược sĩ hoặc bác sĩ khuyến cáo. Việc thực hiện tốt những lưu ý này sẽ giúp bạn sử dụng thuốc một cách hiệu quả hơn.

  • Song song với sử dụng thuốc là có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, hợp lý, giảm lượng chất béo từ các loại đồ ăn nhanh, các chất kích thích không nên sử dụng. Nên ăn nhiều rau xanh và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.
  • Không sử dụng độ uống có cồn, chứa nhiều cafeine khi đang sử dụng Utrogestan 100mg.
  • Utrogestan 100mg không dùng để bạn tránh thai.
  • Utrogestan không dùng khi cổ tử cung bị chảy máu không rõ nguyên nhân.
  • Người từng bị viêm tĩnh mạch khối không nên sử dụng hoặc hỏi ý kiến chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin hữu ích nhất về sản phẩm Utrogestan 100mg khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm cũng như có quyết định mua hàng và tiêu dùng đúng đắn nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *