Utrogestan 200mg – Thuốc phụ khoa hiệu quả, an toàn

Thuốc phụ khoa là một trong những sản phẩm thiết yếu của chị em phụ nữ. Tùy theo các dấu hiệu bệnh lý mà các chị em sử dụng những loại thuốc khác nhau, trong đó có Utrogestan 200mg. Vậy thành phần, công dụng và cách sử dụng Utrogestan 200mg như thế nào? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Utrogestan 200mg là thuốc gì

Thông tin chung về Utrogestan 200mg
Thông tin chung về Utrogestan 200mg

Utrogestan hay còn được gọi với tên gọi là Utrogestan 200, là sản phẩm thuốc phụ khoa được nhiều chị em tin dùng. Sản phẩm do nhà sản xuất Besins (Thái Lan) thực hiện, địa chỉ sản xuất tại Pháp. Utrogestan 200 được đóng gói dạng hộp, mỗi hộp 2 vỉ, một vỉ 7 viên và một vỉ 8 viên. Giá thành cho một viên thuốc là 14.100 đồng, giá cả hộp là 210.000 đồng.

Utrogestan 200mg có tương tác với các thuốc khác không

Đây là một trong những câu hỏi nhiều người bệnh tìm kiếm. Utrogestan 200mg có thể sử dụng với một số loại thuốc khác. Tuy nhiên khi sử dụng chung sẽ có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc. Một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Dùng chung Utrogestan với các loại thuốc gây cảm ứng men mạnh như barbiturate, thuốc chống động kinh (phenytoin), rifampicin, phenylbutazon, spironolacton sẽ làm tăng chuyển hóa ở gan.
 • Dùng Utrogestan 200mg với một số kháng sinh như ampicillin, tetracyclin có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật ở ruột, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
 • Dùng chung với các thuốc điều trị tiểu đường có thể làm giảm hấp thu glucose.

Quy cách đóng gói Utrogestan 200mg

Utrogestan được được đóng gói dạng hộp, gồm Utrogestan 100mg và Utrogestan 200mg. Đối với loai 100g, một hộp 30 viên nang (2 vỉ/hộp), dùng uống hoặc đặt âm đạo. Đối với loại 200mg, một hộp 15 viên nang (1 vỉ x 7 viên và 1 vỉ x 8 viên), dùng uống hoặc đặt âm đạo. 

Thời hạn sử dụng của Utrogestan là 36 tháng, kể từ ngày sản xuất. Trường hợp thuốc quá hạn ghi trên bao bì, không dùng. Cách bảo quản sản phẩm tốt nhất là bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C. Lưu ý không để thuốc trong tầm tay và tầm nhìn trẻ em.

Những trường hợp quá liều Utrogestan 200mg

Utrogestan 200mg có trường hợp nào quá liều không?
Utrogestan 200mg có trường hợp nào quá liều không?

Trên thực tế, Utrogestan dạng viên đặt âm đạo chưa ghi nhận trường hợp nào quá liều. Tại đường uống, các triệu chứng không mong muốn đã xảy ra phần lớn đều do nguyên nhân sử dụng quá liều. Do đó người dùng cần lưu ý sử dụng đúng liều để có sự an toàn nhất.

Dược lực học

Utrogestan chứa progesteron dạng hạt mịn có hai cách dùng là dùng dạng uống va dùng đường đặt âm đạo. Sử dụng Utrogestan 200mg hoặc Utrogestan 100mg sẽ hỗ trợ sự ổn định nồng độ progesteron trong huyết tương, bổ sung hiệu quả sự thiếu hụt progesteron.

Dược động học

Theo ghi nhận, nồng độ progesteron tăng lên trong giờ thứ nhất. Sau 1-3 giờ sử dụng nồng độ này sẽ đạt độ đỉnh trong huyết tương. Đối với đường uống, phải chia liều dùng làm 2 lần, mỗi lần dùng cách nhau khoảng 12 giờ. Đối với đường âm đạo nồng độ progesteron trong huyết tương ổn định hơn.

Thành phần có trong Utrogestan 200mg

Trong Utrogestan có chứa hoạt chất progesterone (dạng hạt mịn) 100mg hoặc 200mg. Trong viên nang có các tá dược như dầu lạc, lecithin đậu nành. Trong vỏ nang có gelatin, glycerol, titan dioxide (E171).

Utrogestan 200mg có những thành phần nào
Utrogestan 200mg có những thành phần nào

Công dụng của Utrogestan 200mg

Utrogestan 200 mg có hai dạng chính là viên uống và viên đặt âm đạo. Mỗi dạng lại có những công dụng khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với viên nang dạng uống

Utrogestan dạng uống giúp hỗ trợ điều trị những rối loạn có liên quan đến thiếu progesterone. Trong đó có một số hội chứng thời tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều do các tác nhân môi trường, kinh nguyệt không đều do rối loạn rụng trứng hay không rụng trứng hoặc thời tiền mãn kinh. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị chị em bị bệnh vú lành tính.

Utrogestan 200mg có tác dụng gì

Viên nang dạng uống hỗ trợ chứng vô sinh do suy hoàng thể. Trong sản khoa, viên uống được sử dụng trong các trường hợp dọa sảy thai, dự phòng sảy thai, dọa sinh non.

Đối với viên đặt âm đạo

Âm đạo của người phụ nữ là bộ phận luôn cần giữ sạch sẽ. Sử dụng Utrogestan 200mg, Utrogestan 100mg sẽ giúp hỗ trợ chị em trong các trường hiếm muộn, vô sinh nguyên phát hay thứ phát. Đặc biệt, viên đặt ấm đạo hỗ trợ rối loạn rụng trứng, bổ sung giai đoạn hoàng thể cho các trường hợp hiện trứng, thụ tinh nhân tạo. 

Liều dùng Utrogestan 200mg

Để sử dụng Utrogestan hiệu quả, người dùng cần tham khảo liều dùng chi tiết và thực hiện uống thuốc, đặt thuốc theo đúng liều dùng dưới đây:

Liều dùng đối với Utrogestan dạng uống

Liều trung bình từ 200 – 300mg progesterone mỗi ngày. Một ngày sử dụng từ 1 – 2 lần. Lưu ý dùng 200mg vào buổi tối sau ăn và 100mg vào buổi sáng (nếu cần).

Người dùng sử dụng Utrogestan trong việc hỗ trợ điều trị các hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, tiền mãn kinh sử dụng thuốc trong 10 ngày. Liều uống tương tự từ 200 – 300mg progesterone mỗi ngày.

Đối với liệu pháp hormon thay thế: sử dụng progesteron trong 2 tuần cuối của đợt điều trị. Đối với trường hợp dọa sinh non sử dụng 400mg progesterone/ lần. Thời gian sử dụng từ 6 – 8 giờ tùy vào kết quả lâm sàng và sức đề kháng của mẹ bầu.

Liều dùng đối với Utrogestan dạng viên đặt âm đạo

Liều trung bình là 200mg progesterone/ngày, tương ứng với 1 viên 200mg hoặc 2 viên 100mg. Đặt Utrogestan  dau vào âm đạo, lưu ý chia làm 2 lần đặt, 1 viên vào buổi sáng và 1 viên vào buổi tối.

Sử dụng 200mg progesterone mỗi ngày liên tục trong 10 ngày cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt hoặc người rối loạn kinh nguyệt. Liều dùng bổ sung giai đoạn hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm cần đảm bảo đúng chỉ dẫn. Thời gian bắt đầu điều trị vào buổi tối ngày chuyển phôi. Liều 600mg/ngày, chia làm 3 lần các buổi sáng, trưa và tối.

Trường hợp dọa sảy hoặc dự phòng sảy thai liên tiếp, sử dụng từ 200 – 400mg progesterone/ ngày. Mỗi ngày chia làm 2 lần sáng tối, sử dụng cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Chống chỉ định Utrogestan 200mg

Utrogestan 200mg ivf chống chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Người bị suy gan nặng.
 • Người bị dị ứng, người mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Chống chỉ định đối với Utrogestan 200mg
Chống chỉ định đối với Utrogestan 200mg

Utrogestan 200mg có tác dụng phụ không

Utrogestan có tác dụng phụ không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của số đông người dùng. Thực tế chưa ghi nhận trường hợp nào có những phản ứng không mong muốn khi sử dụng thuốc dạng đặt âm đạo. Trong các nghiên cứu lâm sàng cũng không thấy có hiện tượng bỏng, ngứa hay ra chất nhờn tại vùng âm đạo.

Tuy nhiên đối với Utrogestan đường uống các tác dụng không mong muốn là có xảy ra. Thực tế đã ghi nhận một số tác dụng phụ như sau:

 • Người dùng thuốc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, có hiện tượng mất kinh, đau đầu, mệt mỏi trong chu kỳ.
 • Người dùng thuốc mệt mỏi, có tình trạng hoa mắt chóng mặt.
 • Người dùng có hiện tượng mẩn ngứa, khó chịu.

Đối với các trường hợp sử dụng thuốc có xảy ra tác dụng phụ, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để có phương án xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc hỗ trợ khác hay tiếp tục sử dụng Utrogestan.

Lưu ý khi sử dụng Utrogestan 200mg

Để sử dụng sản phẩm an toàn, người dùng hãy lưu ý:

 • Chỉ sử dụng theo kê đơn hoặc chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng thuốc điều trị này không phải là ngừa thai.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hơn thông thường. Chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể bị chảy máu nhiều ngày hơn nếu bắt đầu điều trị quá sớm.
 • Không sử dụng Utrogestan 200 mg cho người bệnh chảy máu tử cung.
 • Trường hợp người bệnh có dấu hiệu đau đầu năng, rối loạn thị lực, vô kinh đột ngột, cần ngưng sử dụng thuốc.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về Utrogestan 200mg – thuốc phụ khoa hiệu quả và an toàn cho chị em phụ nữ. Bài viết hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *