Bị viêm amidan kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Bệnh viêm amidan là tình trạng nhiễm khuẩn gây sưng tấy của amidan bởi sự tấn công của virut hoặc khi khuẩn. Viêm amidan không chỉ mang lại đau đớn cho sức khoẻ mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như tinh thần người bệnh.

Ngoài việc điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng lớn đến thời gian điều trị cũng như khả năng phục hồi sức khoẻ của người bệnh. Vậy khi mắc bệnh viêm amidan kiêng ăn gì? viêm amidan không nên ăn gì và hạn chế những thức ăn như thế nào?

Thực phẩm cay nóng

Nhũng thực phẩm cay nóng mang nhiều tính hoả, dễ thiêu đốt tân dịch. Đối với người bệnh chúng gây tăng nhiệt, tăng hư hỏa sinh viêm, làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng.

Người bị viêm amidan nên kiêng thực phẩm cay nóng
Người bị viêm amidan nên kiêng thực phẩm cay nóng

Hơn nữa, đồ ăn cay nóng thường có nhiệt độ cao khiến cổ họng bị kích ứng, có thể nổi đốm mụn, thậm chí là xuất huyết khiến amidan bị viêm to hơn, làm người bệnh vô cùng khó chịu. Chính vì vậy kiêng đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, tỏi sống, hành tây… là câu trả lời đầu tiên của câu hỏi viêm amidan kiêng ăn gì?

Thực phẩm khô cứng và thô ráp

Ngoài đồ ăn cay nóng, thực phẩm khô cứng hoặc có bề mặt thô ráp như đậu phộng, các loại hạt ( hạt dưa, hạt điều…), ngũ cốc hay bò khô, mực khô, lương khô, mít sấy…

thực phẩm khô cứng và thô ráp không tốt cho người bị viêm amidan
thực phẩm khô cứng và thô ráp không tốt cho người bị viêm amidan

Cũng là những thực phẩm giải đáp thắc mắc viêm amidan kiêng ăn gì? Bởi tính chất khô cứng khiến thức ăn chà xát vào vòm họng nói chung và vết viêm nói riêng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hơn nữa đây đều là những thực phẩm khó nhai, yêu cầu sự vận động mạnh của cơ hàm cũng như vòm họng để nghiền nát và tiêu hoá thức ăn khiến cho ổ sưng viêm nơi amidan tổn thương nhiều hơn khiến người bệnh đau đớn.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Sẽ là một thiếu sót nếu bàn về vấn đề viêm amidan kiêng ăn gì mà không nhắc đến thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường.

Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất ngọt như đồ chiên, rán… không có lợi cho những bệnh nhân mắc amidan. Bởi lẽ đây là những thực phẩm có chứa nhiều thành phần arginine không tốt cho cơ thể, dễ gây kích ứng, thúc đẩy siêu vi phát triển, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Rượu, bia và những chất kích thích

Những chất kích thích như bia rượu, cà phê… là câu trả lời thứ tư của câu hỏi viêm amidan kiêng ăn gì?

Không nên uống rượu bia và các chất kích thích
Không nên uống rượu bia và các chất kích thích

Bởi lẽ các chất kích thích như cồn, caffeine, nicotin …có chứa trong thuốc lá, bia, rượu, cà phê… gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu khiến chứng viêm trở nên nặng nề hơn.
Thậm chí những thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ đau đớn nơi viêm, kèm theo triệu chứng ù tai, nhức đầu song hành với bệnh viêm amidan.

Đồ ăn thức uống lạnh

Đồ ăn lạnh cũng là một tác nhân khiến amidan của bạn bị tổn thương nhiều hơn. Nhiệt độ quá thấp kiến chúng bị sưng to hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng.

Người bị viêm amidan không nên uống và ăn những thực phẩm lạnh
Người bị viêm amidan không nên uống và ăn những thực phẩm lạnh

Chính vì thế, hạn chế ăn đồ lạnh cũng được liệt kê trong danh sách viêm amidan kiêng ăn gì? Người bệnh mắc amidan cần tuyệt đối tránh xa những đồ ăn lạnh như kem, nước đá hoặc những thực phẩm để đông…

Đồ tươi sống

Như đã nói ở trên, viêm amidan có nguyên nhân chủ yếu do virut hoặc vi khuẩn. Mà những đồ tươi sống ăn trực tiếp như gỏi, nộm, rau sống… lại là những thực phẩm có nguy cơ tiềm tàng, ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn nhất, vì thế chúng không phải là món ăn thân thiện cho người bệnh.

Nếu bệnh nhân ăn vào rất có thể gây ra bội nhiễm, kiến bệnh trầm trọng hơn, bất lợi trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, khi bệnh nhân không may mắc viêm amidan cấp mà chưa biết viêm amidan kiêng ăn gì thì đây chính là câu trà lời cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về bệnh viêm amidan kiêng ăn gì? Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ bỏ túi được một số kiến thức cần thiết. Chúc bạn luôn khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *