Khi nào nên xét nghiệm sùi mào gà ở miệng

sủi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay, lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nốt sùi mọc ở các vị trí khác như miệng. Xét nghiệm sủi mào gà ở miệng cũng như các bộ phận xuất hiện nốt sùi khác là phương pháp nhanh nhất để xác định bệnh.

Vì sao mắc sùi mào gà ở miệng?

Khi nào cần xét nghiệm sùi mào gà ở miệng?
Khi nào cần xét nghiệm sùi mào gà ở miệng?

sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội thường gặp lây truyền qua đường tình dục, tác nhân gây bệnh là virus HPV. Triệu chứng đặc trưng khi nhiễm bệnh là các u nhú, nốt sần xuất hiện ở cơ quan sinh dục. Trong một số ít trường hợp, các tổn thương này xuất hiện ở miệng hoặc lưỡi, được gọi là sùi mào gà ở miệng.

Có nhiều nguyên nhân gây lây nhiễm virus HPV qua đường miệng và gây bệnh, phổ biến như:

Quan hệ tình dục bằng miệng

Sự gia tăng hoạt động tình dục bằng miệng được cho là một mối nguy cơ lớn gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Nguy cơ này sẽ gia tăng ở những người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với nhiều người, khi đó nguy cơ nhiễm HPV qua đường miệng tăng lên tới 20%.

Hút thuốc

Thói quen hút thuốc lá chung là nguyên nhân khiến virus HPV lây truyền từ người bệnh sang người lạnh, ngoài ra, khói thuốc lá cũng là yếu tố thúc đẩy bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

Hôn

Một số nguyên nhân sùi mào gà ở miệng
Một số nguyên nhân sùi mào gà ở miệng

Hôn cũng được đánh giá là yếu tố nguy cơ, khiến virus HPV có thể truyền từ miệng người bệnh sang miệng người lành. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp.

>> Thuốc trị sùi mào gà vùng kín

Thói quen sử dụng chung vật dụng cá nhân

Thói quen sử dụng chung dụng cụ vệ sinh cá nhân với người nhiễm virus HPV có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh khi virus lây truyền qua vết thương hở.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở miệng khá dài, tương tự với sùi mào gà ở cơ quan sinh dục là từ 2 – 9 tháng. Hơn nữa, triệu chứng bệnh khá giống với nhiệt miệng hay các bệnh lý răng miệng khác nên thường xác định và điều trị nhầm. Vì thế, nhiều người thắc mắc có cần phải xét nghiệm chẩn đoán xét nghiệm sủi mào gà ở miệng hay không?

Có cần xét nghiệm sùi mào gà ở miệng không và dấu hiệu của bệnh?

Xét nghiệm nước bọt hoặc mẫu bệnh phẩm là các nốt sần trong miệng cùng với khai thác tiền sử lây nhiễm giúp xác định một người có mắc sùi mào gà hay không.

Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng để phát hiện sớm và chẩn đoán sủi mào gà ở miệng:

Biểu hiện sủi mào gà ở miệng giai đoạn sớm

Các biểu hiện sùi mào gà ở miện g giai đoạn sớm
Các biểu hiện sùi mào gà ở miện g giai đoạn sớm

Giai đoạn ủ bệnh sủi mào gà ở miệng kéo dài từ 2 – 9 tháng, khi đó người bệnh sẽ không gặp biểu hiện bất thường nào nên hầu hết không phát hiện mình mắc bệnh. Khi bệnh khởi phát thời gian đầu, ở lưỡi, họng người bệnh sẽ xuất hiện nhiều mảng trắng bất thường, gây đau rát, khó chịu khi ăn uống hoặc khi nhai nuốt.

Những mảng trắng này ban đầu xuất hiện ở miệng, lưỡi ở dạng các nốt mụn nhỏ li ti màu hồng hoặc trắng, rất giống với nhiệt miệng. Tuy nhiên sau nhiều ngày, các nốt này không biến mất mà sẽ phát triển lớn dần trở thành hình dáng giống với mào gà.

Biểu hiện sủi mào gà ở miệng giai đoạn toàn phát

Khi đến giai đoạn toàn phát, các nốt sủi mào gà lớn và nhiều trong miệng sẽ khiến người bệnh ngứa, có thể gây khó khăn trong ăn uống, và mất tự tin khi giao tiếp. Từ đó gây ra tình trạng chán ăn, người bệnh có thể sụt cân nhanh chóng do không ăn uống được.

triệu chứng nhận biết sủi mào gà ở miệng ở giai đoạn nặng là các u nhú phát triển lớn, lưỡi bị sưng và tê nặng, ngoài ra trong khoang miệng xuất hiện nhiều phát ban và đỏ ửng. Virus lan rộng còn gây đau xương hàm, đau amidan, tấn công vào nhiều vị trí khác xung quanh miệng khiến người bệnh rất khó chịu.

Như vậy, khác với nhiệt miệng hay viêm họng, các tổn thương do bệnh sùi mào gà ở miệng kéo dài hơn, không cải thiện được bằng các cách điều trị thông thường.

3. Chữa trị sùi mào gà ở miệng thế nào?

Thuốc trị sùi mào gà Podophyllin 25
Thuốc trị sùi mào gà Podophyllin 25

Bệnh sùi mào gà ở miệng cần được xét nghiệm chẩn đoán sớm và điều trị, đặc biệt là các trường hợp triệu chứng kéo dài và nặng dần. Nếu không bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nặng, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Tùy vào dấu hiệu mà người bệnh gặp phải, bác sĩ sẽ tư vấn cách chữa trị phù hợp nhằm loại bỏ virus và giảm ảnh hưởng của bệnh với sức khỏe. Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc kháng virus đường uống hoặc dạng kem bôi tại vị trí nhiễm bệnh. Nếu nốt sùi to, lan rộng, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp với các cách truyền thống như: đốt sùi, đốt laser,… Dấu hiệu đau đớn, khó chịu sẽ được cải thiện và người bệnh có thể ăn uống dễ dàng hơn.

Sau điều trị, người bệnh vẫn có thể tái nhiễm sùi mào gà nên cần ghi chú các giải pháp phòng ngừa lây nhiễm như: quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ tình dục bằng miệng, kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên, vệ sinh răng miệng sạch sẽ,… Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tái khám sau chữa trị để kiểm tra, phát hiện sớm nguy cơ tái nhiễm.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *