Sùi mào gà ở lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sùi mào gà ở lưỡi là gì? Nguyên nhân sùi mào gà ở lưỡi do đâu? Có những cách nào điều trị? Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin này trong bài viết dưới đây của icontinet.com

Sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục, bệnh mòng gà là một trong những bệnh thuộc nhóm bệnh xa hội có thể lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà có thể mắc ở mọi lứa tuổi, chủ yếu trong độ tuổi quan hệ tình dục và mắc ở cả nam và nữ.

Sùi mào gà ở lưỡi
Sùi mào gà ở lưỡi

Bệnh sùi mào gà nguyên nhân là do cơ thể nhiễm virus HPV (Human papillomavirus).

Biểu hiện đặc trưng của sùi mào gà là các nốt sùi, mềm, có màu hồng nhạt và nổi lên trên bề mặt da. Các triệu chứng sùi mào gà không những xuất hiện ở cơ quan sinh dục mà còn xuất hiện ở các vị trí khác như: sùi mào gà dưới lưỡi, sùi mào gà ở mắt, hậu môn, âm đạo…

Sùi mào gà ở lưỡi là một triệu chứng không thường gặp, tuy nhiên nếu bị sùi mào gà ở lưỡi có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như ung thư vòm họng, ung thư dưới lưỡi.

Những biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi
Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi

Vị trí xuất hiện của sùi mào gà ở lưỡi thường xuất hiện rất giống với các bệnh về họng nên rất khó phân biệt. Theo các chuyên gia một số triệu chứng đặc trưng của sùi mào gà ở lưỡi gồm:

 • Lưỡi xuất hiện các nốt đỏ, có màu hồng hoặc đỏ, các triệu chứng này có thể xuất hiện ở mặt trên hoặc phía bên dưới lưỡi.
 • Khi các nốt sùi mào gà phát triển sẽ cảm thấy cộm, gây khó chịu hoặc ngứa.
 • Khi ăn thường có cảm giác đau ở các nốt sùi, gây khó chịu, không ngon miệng.
 • Các nốt có thể mọc riêng lẻ hoặc mọc tập trung ở một vị trí như đầu lưỡi hoặc cuống lưỡi.
 • Một số trường hợp khi dùng tay chạm vào các nốt sùi sẽ có mủ hoặc dịch chảy ra.
 • Một số trường hợp nặng có thể gây nên tình trạng sưng tấy cả vòm họng khiến đau rát, khó nuốt.
 • Ban đâu hình sùi mào gà ở lưỡi như hạt gạo sau đó phát triển thành hình như mào gà hoặc súp lơ.

Các triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi thường biểu hiện từ 1 – 9 tháng sau thời gian ủ bệnh. Trong thời gian ủ bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng ban đầu thường rất giống các bệnh về họng nên rất khó phân biệt tại nhà.

Nguyên nhân sùi mào gà ở lưỡi

Virus HPV nguyê nhân gây sùi mào gà
Virus HPV nguyê nhân gây sùi mào gà

Sùi mào gà ở lưỡi khởi phát khi lưỡi tiếp xúc với virus HPV thông qua các con đường như:

 • Quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người nhiễm HPV như son môi, khăn mặt, bàn chải đánh răng, hoặc hôn người bị sùi mào gà ở lưỡi.
 • Bị lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.
 • Ngoài ra còn có thể tiếp do vô tình tiếp xúc với virus HPV thông qua các hoạt động như ôm, tiếp xúc với da.

Lưu ý quan trọng: Nếu trẻ bị sùi mào gà không phải nguyên nhân do lây từ mẹ khi mang thài thì bố mẹ cần kiễm tra kỹ lượng vì có thể bị xâm nhiễm qua đường tình dục.

Những biến chứng nguy hiểm do sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt đời sống của người bệnh, người bệnh thường có tâm lý mặc cảm, tự ti.

Ngoài ra sùi mào gà ở lưỡi nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như ung thư vòm họng, ung thư dưới lưỡi, mắc các u ác tính.

Sùi mào gà ở lưới có chữa được không?

Bệnh sùi mào gà và sùi mào gà ở lưỡi là bệnh khó điều trị tuy nhiên có thể điều trị dứt điểm. khi xuất hiện các triệu chứng sùi mào gà nhỏ người bệnh cần có các biện pháp điều trị sớm và có thể điều trị bằng các loại thuốc bôi, uông.

Tuy nhiên nếu sùi mào gà phát triển mạnh, các nốt sùi lớn thì cần có các biện pháp điều trị can thiệp. Một số biện pháp có thể kể đến như phẫu thuật, đốt điện, liệu pháp lạnh…

Một số biện pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả hiện nay.

Sùi mào gà có thể điều trị bằng cách dùng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp chuyên sâu để điều trị. Khi bạn thăm khám các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra liệu trình điều trị sùi mào gà hiệu quả cho bạn.

Dùng thuốc trị sùi mào gà

Thuốc trị sùi mào gà Podophyllin
Thuốc trị sùi mào gà Podophyllin

Các thuốc dùng trong điều trị sùi mào gà thường có tác dụng ức chế phát triển, thu nhỏ kích thước các nốt sùi và giảm các triệu chứng.

Một số thuốc trị sùi mào gà phổ biến hiện nay như:

 • Podophyllin 25: Là thuốc có nguồn gốc từ Thái Lan, với các thành phần tự nhiên có tác dụng hiệu quả trong điều trị sùi mào gà. Đây là thuốc sử dụng ngoài da.
 • Interferon alpha – 2b: Được sử dụng ở đường tiêm nhằm ức chế quá trình nhân đôi và tăng sinh tế bào của virus. Từ đó giảm bớt việc gia tăng kích thước và xuất hiện các nốt sùi mới.
 • Inosine pranobex: Thuốc thường được dùng ở dạng uống, có công dụng chống virus.
 • Cidofovir: Có công dụng lựa chọn tổng hợp DNA của virus, từ đó làm giảm tốc độ của quá trình nhân đôi virus gây bệnh. Thuốc được dùng ở dạng pha tiêm tĩnh mạch.

Vì sùi mào gà xảy ra ở lưỡi nên phần lớn đều được sử dụng thuốc tiêm hoặc uống. Dùng thuốc xoa trong trường hợp này có thể gây lở loét và hoại tử niêm mạc lưỡi, miệng.

Can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa được thực hiện khi tình trạng không có đáp ứng với việc dùng thuốc hoặc nốt sùi phát triển với kích thước lớn. Các thủ thuật trong điều trị ngoại khoa sùi mào gà ở lưỡi, bao gồm:

Đốt điện: Liệu pháp này sử dụng dao điện để loại bỏ các nốt sùi, tuy nhiên đốt điện hiện nay ít được sử dụng do có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.

Phương pháp đốt sùi mào gà
Phương pháp đốt sùi mào gà

Áp lạnh bằng nito lỏng: Là giải pháp được áp dụng phổ biến nhất. Áp lạnh cho kết quả chữa trị khả quan nhất với 60 – 90% bệnh nhân khỏi hoàn toàn, tuy nhiên vì không tác động đến virus nên bệnh vẫn có nguy cơ tái lại.

 • Liệu pháp quang động không xâm lấn (PDT): Liệu pháp này kết hợp giữa việc dùng thuốc với tia ánh sáng để loại bỏ u sùi.
 • Phẫu thuật: Nếu sùi có kích thước lớn, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u.
 • Đốt laser: Sử dụng tia laser để phá hủy nốt sùi ở lưỡi. Phương pháp này thường được kết hợp với việc dùng thuốc để tăng công dụng điều trị.

Các thủ thuật ngoại khoa chỉ giúp loại bỏ nốt sùi do virus HPV gây nên nhưng vẫn không tác động đến nguyên nhân trực tiếp. Vì vậy bệnh vẫn có nguy cơ tái phát lại sau vài năm. Để giảm thiểu nguy cơ tái lại, bạn nên kết hợp can thiệp ngoại khoa với việc sử dụng thuốc.

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Nhiễm virus HPV gây sùi mào ở lưỡi không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tâm lý mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư. Chính vì vậy bạn cần nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình trạng này để có các giải pháp phòng ngừa thích hợp.

Hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng để tránh sùi mào gà ở lưỡi
Hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng để tránh sùi mào gà ở lưỡi

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh sùi mào gà, bao gồm:

 • Tránh quan hệ bằng miệng và nên sử dụng bao cao su khi hoạt động tình dục.
 • hạn chế tình trạng quan hệ bừa bãi, chỉ nên quan hệ với một bạn tình để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Nên tìm hiểu lịch sử quan hệ và tình trạng sức khỏe của bạn tình trước khi thực hiện hành vi tình dục.
 • Thăm khám sức khỏe trước hôn nhân để tránh lây nhiễm bệnh lẫn nhau.
 • Tiêm vaccine phòng ngừa HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như bàn chải, khăn mặt, son môi,… Tuyệt đối không dùng chung với người khác.
 • Thăm khám phụ khoa – nam khoa 1 lần/ năm để kịp thời phát hiện và điều trị các vấn đề bất thường.

Sùi mào gà ở lưỡi hay ở những cơ quan khác đều có nguy cơ gây nên các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy khi có dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên chủ động tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và khắc phục đúng phương pháp. Giảm bớt tình trạng tự ý xác định bệnh tại nhà và áp dụng các biện pháp chữa trị từ dân gian.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *