Hướng dẫn cách phân biệt chàm sữa và viêm da cơ địa

Chàm sữa và viêm da cơ địa là hai chứng bệnh thường gặp, rất dễ bị nhầm lẫn. Phân biệt được đâu là chàm sữa, thế nào viêm da cơ địa sẽ giúp người bệnh tìm ra phương án điều trị thích hợp. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp người bệnh hiểu rõ sự giống và khác nhau giữa hai nhóm bệnh nhân này.

Đối tượng mắc bệnh

Bệnh chàm sữa và viêm da cơ địa có thể xuất hiện ở các đối tượng khác nhau. Đây là một dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Giúp người bệnh nhận định, phân loại đúng nhất. Từ đó, đưa ra phương hướng điều trị thích hợp.

Chàm sữa thường xuất hiện ở trẻ em, viêm da cơ địa ở người lớn
Chàm sữa thường xuất hiện ở trẻ em, viêm da cơ địa ở người lớn
 • Đối tượng của chàm sữa: Chàm sữa còn được gọi là lác sữa. Dễ xuất hiện và trở thành mãn tính. Thường thì chàm sữa chỉ xuất hiện ở trẻ em, lứa tuổi phổ biến nhất từ 2 tháng cho tới 2 năm tuổi. Một số trường hợp đặc biệt, 4 đến 5 tuổi bé vẫn mắc căn bệnh ngoài da này. Tỷ lệ chiếm tới 15% tổng số trẻ bị mắc các bệnh về da liễu.
 • Đối tượng bị viêm da cơ địa: Nhóm người mắc viêm da cơ địa rộng hơn nhiều so với chàm sữa. Đây là một bệnh về rối loạn chức năng ở da. Độ tuổi phổ biến nhất từ 5 đến 15 tuổi và từ khoảng 40 đến 60 tuổi.

Phân biệt nguyên nhân gây ra bệnh

Cả chàm sữa và viêm da cơ địa đều là một bệnh về da liễu. Nguyên nhân chính là do sự kích ứng từ các tác nhân khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại bệnh lại có nguyên nhân phổ biến riêng biệt. Người bệnh cần biết chính xác lý do mình bị bệnh. Từ đó, biết cách ngăn chặn bệnh diễn biến phức tạp bằng việc tránh xa tác nhân đó.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Sự rối loạn chức năng làn da của người lớn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Bởi vì người lớn tiếp xúc, tương tác nhiều hơn với điều kiện bên ngoài. Do đó, viêm da cơ địa á sừng hình thành, trở thành mãn tính nếu không chữa trị đúng cách.

Viêm da cơ địa gây diễn ra do nhiều tác nhân bên ngoài
Viêm da cơ địa gây diễn ra do nhiều tác nhân bên ngoài
 • Người bị bệnh hen suyễn: Hen suyễn là một bệnh lý liên quan tới đường hô hấp nhưng lại khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ viêm da cơ địa cao nhất.
 • Môi trường ô nhiễm: Người lớn thường phải lao động, sinh hoạt trong điều kiện môi trường ô nhiễm. Sự tác động của khói bụi, chất thải, vi khuẩn ngoài môi trường làm cho viêm da cơ địa ở chân, tay, thậm chí là cả ở mặt hình thành.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: Hiện tượng suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở bất cứ người lớn hay trẻ nhỏ. Miễn dịch ở người lớn suy yếu khi sinh hoạt kém lành mạnh. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi chưa cân đối.
 • Người bị tổn thương gan, thận: Gan và thận là hai bộ phận có chức năng đào thải độc tố ra bên ngoài. Hai bộ phận này bị tổn thương đồng nghĩa với độc tố tích tụ lại. Gây ra sự kích ứng mạnh mẽ cho cơ thể.

Nguyên nhân gây chàm sữa

Chàm sữa xuất hiện ở trẻ em và có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

 • Cơ địa của trẻ quá mẫn cảm: Trong số tất cả trẻ nhỏ, sẽ có một số trẻ có cơ địa đặc biệt. Đó là hiện tượng mẫn cảm với các yếu tố bên ngoài tác động vào cơ thể. Bề mặt da của nhóm trẻ này nhạy cảm hơn, khô và dễ bị chàm sữa.
 • Sức đề kháng: Cơ thể trẻ nhỏ còn non yếu, chưa hoàn thiện chức năng bao gồm cả sức đề kháng. Nếu như bé bị thiếu hoặc thừa vi chất, chế độ dinh dưỡng bất hợp lý dẫn tới đề kháng yếu ớt.
 • Di truyền: Bệnh chàm sữa có thể bắt nguồn từ các yếu tố di truyền. Nếu như bố mẹ của bé trước đây cũng bị chàm sữa, nguy cơ con của họ mắc chàm sữa sẽ rất cao.
 • Sự rối loạn trong cơ thể: Bất cứ hiện tượng rối loạn tiêu hóa, nội tiết, thần kinh hay hệ bài tiết đều khiến trẻ em đối mặt với nguy cơ bị chàm sữa.

Phân biệt triệu chứng của chàm sữa và viêm da cơ địa

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa chàm sữa và viêm da cơ địa. Bởi vì triệu chứng của hai bệnh ngoài da này tương đối giống nhau. Sự nhầm lẫn đó dẫn tới phương pháp điều trị chưa phù hợp, hiệu quả kém. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết mà người bệnh cần biết:

Triệu chứng của chàm sữa

Trẻ em khi bị chàm sữa sẽ phân chia làm ba giai đoạn. Đó là cấp tính, bán cấp và mãn tính. Mỗi một giai đoạn, biểu hiện của bệnh ở da của trẻ có sự khác nhau. Người lớn dễ dàng quan sát, nhận định bằng mắt thường.

Chàm sữa khiến da của trẻ bị khô, bóng tróc sau khi đóng vảy
Chàm sữa khiến da của trẻ bị khô, bóng tróc sau khi đóng vảy
 • Giai đoạn cấp tính: Đây là giai đoạn bệnh khởi phát, cũng là thời điểm cần can thiệp. Điều đó giúp nâng cao hiệu quả chữa trị, tránh những biến chứng về sau. Trên bề mặt da của trẻ bắt đầu xuất hiện mụn nước nhỏ. Có thể rải rác ở một số chỗ riêng rẽ nhưng cũng có thể tập hợp thành một cụm lớn. Trong mụn có chứa dịch nước, vỡ đến đâu lan ra đến đó.
 • Giai đoạn bán cấp: Lúc này tốc độ lây lan sang vùng da khác chậm lại. Sự phát triển của bệnh tập trung ở vùng da đang bị chàm. Bề mặt da bắt đầu khô dần, đóng vảy, hơi xám màu. Bé cảm thấy ngứa ngáy, liên tục quấy khóc.
 • Giai đoạn mãn tính: Đây là thời điểm bệnh đã kéo dài, phần da tổn thương có màu sẫm rõ rệt so với vùng da bình thường. Trên các vết chàm có rãnh nhỏ, nứt nẻ, một số trẻ bị chảy máu. bé mất ngủ, kém ăn, hay dùng tay để gãi. Dùng tay chạm nhẹ lên vùng da bị chàm cảm nhận thô ráp, khô cứng.

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Chàm sữa và viêm da cơ địa có nét giống nhau khi mà bệnh được chia làm ba giai đoạn. Viêm da cơ địa mãn tính gần như không thể chữa trị dứt điểm. Bệnh lý gây ra rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh suốt thời gian dài.

 • Bề mặt da của người bệnh xuất hiện các vết ban đỏ, không có hình dạng cố định. Xuất hiện chủ yếu ở khu vực mặt, chân, tay và lưng. Khu vực chịu ảnh hưởng của viêm da cơ địa rất lớn. Tốc độ lây lan sang các vùng khác khá nhanh.
 • Ở giai đoạn cấp, bề mặt da tấy đỏ, có mụn nước li ti, mụn nước rất dễ bị vỡ. Sau đó một thời gian, dịch tiết bớt đi là lúc bề mặt da trở nên khô, thô ráp và đóng vảy. Người bệnh cảm nhận rõ ràng sự đau rát, ngứa ngáy dữ dội. Lớp vảy bong đi để lại lớp da non mới hình thành có màu trắng.
 • Bệnh nhân viêm da cơ địa nặng đi kèm triệu chứng mất ngủ, kém ăn. Ảnh hưởng tới hệ bài tiết, tiêu hóa, da tiết nhờn nhiều hơn.
 • Viêm da cơ địa có thể dẫn tới biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách. Bao gồm bội nhiễm hoặc nhiễm trùng da vô cùng nguy hiểm.

Nguyên tắc điều trị

Nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của hai bệnh ngoài da này có chút khác biệt. Tuy nhiên, về nguyên tắc điều trị vẫn có những điểm chung cần lưu ý.

Chàm và viêm da cơ địa đều cần có chế độ chăm sóc đặc biệt giúp đạt hiệu quả chữa trị cao
Chàm và viêm da cơ địa đều cần có chế độ chăm sóc đặc biệt giúp đạt hiệu quả chữa trị cao
 • Ngăn chặn tối đa tác nhân gây bệnh. Điều này hỗ trợ duy trì trạng thái ổn định của làn da, tránh diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.
 • Hạn chế gãi hay chà sát mạnh lên da, tránh làm vùng da bị viêm nhiễm ảnh hưởng xấu hơn. Đưa vi khuẩn từ tay tấn công sâu từng tế bào.
 • Đưa người bệnh đến cơ sở Y tế để kiểm tra cũng như đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Cần tránh sử dụng nước lạnh, kiêng gió, không nên mặc quần áo bó sát.
 • Người bệnh nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. hạn chế các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn ngọt, chất kích thích,…
 • Giữ gìn vệ sinh cho cơ thể, nhất là vùng da bị bệnh. Tránh môi trường ô nhiễm, bảo vệ da khỏi sự tác động của ánh nắng mặt trời.

Cách chữa trị chàm sữa và viêm da cơ địa an toàn

Bởi vì chàm sữa chủ yếu xuất hiện ở trẻ em nên cách chữa trị cần cẩn trọng hơn nhiều so với viêm da cơ địa. Làn da của trẻ em rất nhạy cảm, có thể bị tổn thương nặng nếu chữa trị không đúng cách.

Chữa trị chàm sữa ở trẻ em

Bệnh chàm sữa sẽ mau chóng hồi phục nếu như người bệnh sử dụng giải pháp riêng biệt. Thuốc hydrocortison 1-2,5% mang lại hiệu quả đặc trị chàm sữa. Thế nhưng, thuốc này chỉ được chỉ định sử dụng với các vùng da ngoài mặt. Corticoid cũng là thuốc bôi ngoài da mà bác sĩ thường chỉ định. Tuy nhiên, vì thuốc có hoạt tính mạnh có thể làm teo da. Vì thế, trẻ chỉ dùng loại có nồng độ thấp, không dùng nếu như có triệu chứng bội nhiễm da.

Với trẻ em bị chàm sữa lớn tuổi hơn một chút, ngoài thuốc bôi còn được dùng thuốc uống. Thuốc kháng sinh uống, chỉ số thấp, đảm bảo an toàn cần được dùng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Chỉ những bệnh nhân nào đã có dấu hiệu viêm nhiễm thì mới dùng phương pháp này.

Chữa trị cho người viêm da cơ địa

Một số thuốc chữa trị viêm da cơ địa Tây y phổ biến nhất bao gồm:

Viêm da cơ địa có thể dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống để chữa trị
Viêm da cơ địa có thể dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống để chữa trị
 • Dung dịch sát khuẩn da như muối sinh lý, thuốc tím,…
 • Thuốc bôi Corticoid theo chỉ định của bác sĩ. Vì có nguy cơ gây teo da nên người bệnh không sử dụng thuốc trong thời gian dài.
 • Thuốc kháng Histamin dạng bôi hoặc dạng uống. thuốc này có tác dụng ngăn ngừa sự sản sinh Histamin, làm cho tình trạng dị ứng da thêm nghiêm trọng.
 • Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng đối với người bệnh nặng, có hiện tượng viêm da bội nhiễm.
 • Ngoài ra, còn có những phương pháp chữa viêm da cơ địa Đông y hiệu quả. Chẳng hạn như tắm lá cây khế, sài đất, trầu không,…

Dù sử dụng loại thuốc nào đi chăng nữa, người bệnh vẫn cần phải đến trung tâm Y tế để khám chữa đúng quy trình. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc bôi, thuốc uống tránh tác dụng phụ nguy hiểm.

Chàm sữa và viêm da cơ địa đều gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Nguyên nhân, triệu chứng của mỗi bệnh đều khác nhau nên dễ dàng nhận biết. trong quá trình chữa trị, cần phải chú ý an toàn, sử dụng đúng liều lượng cũng như hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *