Đông y chữa trị mề đay: Phương pháp hiệu quả từ thiên nhiên

Đông y trị mề đay là phương pháp dùng các bài thuốc từ dược liệu tự nhiên. Phương pháp này thích hợp với nhiều nhóm người bệnh, an toàn, ít tác dụng phụ. Chữa bệnh mề đay bằng Đông y cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng nhưng cần phải kiên trì. Dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu tác dụng chữa mề đay bằng Đông y cũng như một số bài thuốc hiệu quả.

Đông y chữa mề đay như thế nào?

Đông y là thuật ngữ dùng để chỉ những phương pháp chữa bệnh cổ xưa, có nguồn gốc từ Việt Nam và Trung Quốc. Thuật ngữ này thường được dùng song song với khái niệm Y học cổ truyền. Thực tế chứng minh Đông y mang lại công dụng chữa trị bệnh rất tốt. Riêng đối với nổi mề đay, dùng phương pháp Đông y không chỉ làm cho triệu chứng của bệnh thuyên giảm trong thời gian ngắn. Cách này còn hạn chế tối đa tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Dùng Đông y trị mề đay rất hiệu quả lại an toàn
Dùng Đông y trị mề đay rất hiệu quả lại an toàn

Đông y trị mề đay bao gồm nhiều cách thức, phương pháp lưu truyền bằng miệng. Cũng có rất nhiều bài thuốc đã trải qua nghiên cứu. Đánh giá kỹ lưỡng dựa trên đặc tính cơ thể con người. Chẳng hạn như cách trị mề đay bằng lá khế, chữa mề đay với bài thuốc từ rau kinh giới,….

Bệnh nổi mề đay dưới góc nhìn của Đông y

Mề đay là hiện tượng dị ứng da khi mà cơ thể bị dị ứng. Hệ thống mao mạch dưới da bị kích thích dẫn tới hiện tượng phù nề, giãn mạch. Do đó, trên bề mặt da sẽ xuất hiện các vết mẩn đỏ thành từng mảng. Dấu hiệu của bệnh còn gây ngứa, đôi lúc là nóng rát, nổi mề đay quanh mắt còn gây sưng mí.

Trong Đông y, mề đay là hệ quả phong hàn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Kết hợp với cơ địa bên trong, nhiệt độ (Huyết nhiệt) làm cho cơ thể bị dị ứng. Ngoài ra, theo Đông y thì nguyên nhân dẫn tới mề đay còn do:

 • Cơ thể bị dị ứng do ăn phải các thực phẩm lạnh, lạ.
 • Côn trùng đốt, dị ứng lông động vật, phấn hoa,…
 • Độc tố tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là gan. Do đó, độc tố phát tác và làm nổi mề đay trên da.

Đông y trị mề đay bằng cách tiêu độc, trừ tà, chống dị ứng, an thần, lợi tiểu. Vì vậy, cần tùy thuộc vào từng cơ địa sẽ có cách chữa trị thích hợp. Mỗi loại nguyên liệu có dược tính khác nhau, giúp bài thuốc can thiệp vào căn nguyên của bệnh. Đó là lý do vì sao mà chữa mề đay với cách này đạt được hiệu quả lâu dài.

Ưu điểm và hạn chế khi dùng Đông y trị mề đay

Bất cứ một phương pháp chữa bệnh nào cũng có điểm tốt và hạn chế nhất định. Đông y trị mề đay cũng tương tự như vậy. Bên cạnh hàng loạt ưu điểm vượt trội thì cũng còn tồn tại số ít hạn chế nhỏ. Người bệnh hiểu điều này giúp đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Ưu điểm khi áp dụng các bài thuốc Đông y trị mề đay

Sở dĩ phương pháp trị mề đay cùng Đông y được yêu thích là nhờ vào ưu điểm nổi bật. Ngoài tâm lý an toàn, tin tưởng thì người bệnh còn được:

Các bài thuốc Đông y có nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên
Các bài thuốc Đông y có nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên
 • Chữa mề đay bằng Đông y, người bệnh sử dụng nguyên liệu từ tự nhiên 100%. Chính vì thế mà rất ít gây hại cho các chức năng gan, thận, dạ dày hay huyết áp.
 • Phương pháp Đông y trị mề đay tương thích với đặc điểm cơ địa của người Việt Nam. Bởi vì cách này có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam và Trung Quốc. Nhóm bệnh nhân được nghiên cứu chính là người Châu Á.
 • Bài thuốc Đông y chữa mề đay tập trung vào căn nguyên bệnh. Có tác dụng lâu dài và triệt để, hạn chế tái phát.
 • Bài thuốc Đông y an toàn nên thích hợp với hầu hết mọi người. Bao gồm cả trẻ nhỏ, mề đay khi mang thai, người lớn tuổi,…
 • Chi phí chữa trị mề đay bằng Đông y khá thấp. Thậm chí có những bài thuốc chúng ta lấy nguyên liệu từ vườn nhà.
 • Có thể chữa trị tại nhà, cách làm đơn giản,

Hạn chế của phương pháp chữa mề đay cùng Đông y

Đi cùng với hàng loạt ưu điểm thì cách chữa bệnh này cũng có không ít hạn chế. Tuy nhiên, hạn chế đó người bệnh hoàn toàn có thể khắc phục.

 • So với điều trị bằng Tây y, Đông y trị mề đay đạt hiệu quả chậm hơn. Bởi vì cơ thể cần thời gian để hấp thu được dược tính từ thảo dược.
 • Hiệu quả điều trị bệnh không phải người nào cũng giống người nào. Do cơ địa mỗi người khác nhau thì cần bài thuốc tương thích.
 • Một số bài thuốc chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Đó đều là giải pháp được người bệnh dùng, có công dụng và truyền lại bằng miệng. Do đó, sẽ có người lo lắng và chưa thực sự tin tưởng.

Như vậy, chúng ta đã thấy dùng Đông y trị mề đay có cả lợi ích và hạn chế riêng. Người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước lúc đưa ra quyết định cho mình. Nếu như bệnh nhẹ, mới khởi phát thì Đông y là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bệnh đã nặng như là phù nề, hẹp khí quản thì nên áp dụng giải pháp Tây y.

Một số bài thuốc Đông y trị mề đay an toàn

Theo Đông y, bệnh nhân mề đay được chia làm 4 thể chính, đó là: Mề đay thể phong hàn, mề đay phong nhiệt, thể thực tích và thấp nhiệt. Người bị bệnh mề đay thể này không được dùng thuốc dành cho thể khác. Bởi vì điều đó không đạt được kết quả tốt, hiệu quả chữa trị không cao. Hiểu được bản chất các thể, phân loại đúng thì người bệnh sẽ có phương pháp chữa trị tích cực.

Đông y trị mề đay theo thể phong hàn

Nổi mề đay do phong hàn hay còn được gọi là mề đay nhiễm lạnh, nổi mề đay dị ứng thời tiết. Đó là thời điểm cơ thể chịu sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, đang nóng bỗng lạnh. Tình trạng dị ứng da bắt đầu xuất hiện, gây ngứa và tấy đỏ. Bệnh bộc phát nhiều nhất vào thời điểm giao mùa.

mỗi thể mề đay sẽ có cách chữa khác nhau
mỗi thể mề đay sẽ có cách chữa khác nhau

Dấu hiệu nhận biết: Vết nổi mề đay có màu hồng nhạt, ngứa, các nốt mẩn đỏ không đồng đều. Người bị mề đay thể phong hàn đi kèm chảy nước mũi, hắt hơi liên tục. Khi đó, chúng ta áp dụng những cách chữa bệnh sau:

 • Bài thuốc số 1:

Sử dụng cát cánh, độc hoạt, đương quy, cam thảo, thục địa, xuyên khung, trần bì mỗi thứ đúng 12g. Kết hợp với 8g quế, 10g tế tân, bạch chỉ, 16g thương nhĩ và xương bồ. Tất cả đem sắc thành nước uống, sắc cùng lửa nhỏ, cho 3 bát nước để còn 1 bát. Uống thuốc này liên tục đến lúc khỏi bệnh. Mỗi ngày uống 1 bát thuốc.

 • Bài thuốc số 2:

Chúng ta lấy bạch chỉ, quế chi mỗi  khối lượng 8g. Dùng thêm lá đơn, ý dĩ, ké đầu ngựa và kinh giới, mỗi loại cần 16g, 12g cho mỗi loại đan sâm, tô tử và phòng phong. Rửa sạch tất cả các nguyên liệu rồi sắc thành nước uống. Mỗi ngày uống một thang thuốc cho đến lúc khỏi bệnh. Bài thuốc Đông y trị mề đay này làm giảm ngứa chỉ sau một vài ngày sử dụng.

 • Bài thuốc số 3:

Nguyên liệu cần có bao gồm 12g sài hồ, 12g kim ngân hoa, 16g bồ công anh, 16g ngải diệp. Tiếp đến, cần thêm 16g đơn mặt trời, 16g cam thảo đất, 16g hạ khô thảo, 16g tang ký sinh. Sắc cùng với 8g quế, 10g thiên niên kiện. Sắc thuốc trên lửa nhỏ và mỗi ngày cần uống 1 thang.

Đông y trị mề đay theo thể phong nhiệt

Dấu hiệu của bệnh mề đay thể phong nhiệt là màu hồng tươi ở những vết phát ban. Tình trạng ngứa ngáy dữ dội và có thể lây lan nhanh chóng vô cùng. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Triệu chứng đi kèm còn có nóng trong người, khát nước, bị táo bón, đi tiểu màu vàng,…

Mề đay thể phong nhiệt gay cảm giác ngứa ngáy, khó chịu
Mề đay thể phong nhiệt gay cảm giác ngứa ngáy, khó chịu

Chứng mề đay phong nhiệt có thể thuyên giảm, bớt ngứa nếu như thời tiết mát mẻ hơn. Còn cách chữa mề đay phong nhiệt với Đông y như sau:

 • Bài thuốc số 1:

Mỗi nguyên liệu sau chuẩn bị 20g: tang diệp, cỏ mần trầu, kim ngân hoa. Cần có thêm mỗi thứ 12g bao gồm: hoàng cầm, bạch thược, cam thảo, sài hồ. Cùng với đó là tang ký sinh, xương bồ, quả ké mỗi thứ 16g. Các dược liệu này cần được làm sạch và sắc cùng lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Mỗi ngày uống 1 thanh thuốc, ít nhất 5 ngày liên tục để có được hiệu quả tối đa.

 • Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Kinh giới, rau má, cáy căn, bồ công anh, hạ khô thảo, thổ linh, hoàng bá, thương nhĩ tử mỗi nguyên liệu cần có 16g. Kim ngân hoa, hoàng cầm, liên kiều, chi tử mỗi vị cần có 12g. Dùng nồi đất sắc thành thuốc dạng nước để uống. Kiên trì áp dụng mỗi ngày một lần, chỉ sau 3 ngày sẽ thấy tác dụng rõ rệt.

Cách chữa mề đay thể thấp nhiệt bằng Đông y

Mề đay thể thấp nhiệt không phổ biến như hai loại mề đay trên. Tuy nhiên, cách chữa trị tình trạng bệnh này hoàn toàn khác biệt. Dấu hiệu nhận biết bao gồm: Sốt, khó đi đại tiện, khát nước, nốt phát ban màu đỏ sẫm. Lúc đó, chúng ta cần dùng bài thuốc Đông như sau:

Chữa mề đay bằng Đông y không có tác dụng phụ
Chữa mề đay bằng Đông y không có tác dụng phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Bội lan, linh bì, hoàng cầm, xích thược, hoạt thạch mỗi thứ cần lấy đủ 10g.
 • Đậu phác, cam thảo, trần bì 6g cho mỗi thảo dược.
 • Dùng thêm 15g kim ngân, 15g bồ công anh cho bài thuốc Đông y này.

Tất cả sắc thành thuốc để uống, người bệnh nên dùng khi thuốc còn hơi ấm. Mỗi ngày một thang thuốc, uống đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc Đông y trị mề đay thể thực tích

Hầu hết nguyên nhân dẫn tới mề đay thể thực tích là do dị ứng thực phẩm. Biểu hiện của bệnh là các mẩn đỏ hơi trắng xuất hiện đột ngột. Đi kèm đó là ợ chua, buồn nôn, bụng hơi cồn cào. Người bệnh mề đay thể thực tích rất khó tự khỏi, cần phải áp dụng phương thuốc thích hợp:

Chúng ta dùng  địa phụ tử, phục linh, kim ngân hoa, xích thược, tiêu tân lang, tiêu sơn tra, kê nội kim, tiêu mạch nha mỗi dược liệu đều lấy 10g. Kết hợp cùng bạch tiên bì 15g. Sắc thành thuốc để uống, mỗi lần uống một chén con và uống đều đặn ít nhất 1 tuần.

Liệu trình Đông y trị mề đay cần phải đáp ứng đầy đủ các dược liệu cần thiết. Uống thuốc đúng cách, đủ liều lượng và kiên trì mới đạt hiệu quả tối đa. Nếu như trong quá trình dùng thuốc, có dấu hiệu khác lạ thì nên đến cơ sở Y tế để được thăm khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *