Sùi mào gà ở nữ giới: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Sùi mào gà ở nữ giới là nỗi ám ảnh của nhiều người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh. So với sùi mào gà ở nam giới, sùi mào gà ở nữ giới khó điều trị hơn và có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Trong bài viết dưới đây incontinet.com sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về bệnh này và cách điều trị hiệu quả.

Sùi mào gà ở nữ giới là gì?

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới hay còn gọi là sủi mào gà, bệnh mồng gà. Đây là bệnh do nhiễm virus HPV (Human Paliloma). Loại virus này có đến hơn 40 chủng khác nhau trong đó HPV – 11 và HPV – 6 là nguyên nhân trực tiếp gây sủi mào gà.

Sủi mào gà ở nữ giới có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau trong đó chủ yếu là qua đường tình dục. Hiện nay tình trạng bệnh nhân nữ bị sùi mào ga đang gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới
Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới có thời gian ủ bệnh lâu hơn so với nam giới. Thường kéo dài từ 2 – 9 tháng. Ngoài ra các triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới thường rất khó phát hiện, không rõ ràng.

Sùi mào gà ở nữ giới nếu không được điều trị đúng cách kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, ảnh hưởng thai kỳ và gây tâm lý không tốt cho người bệnh.

Sùi mào gà ở nữ giới do virus HPV gây ra chính vì vậy môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để virus này phát triển mạnh mẽ. Khi xâm nhập vào âm đạo virus sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển. Ở những người có hệ miễn dịch kém, thường xuyên bị viêm nhiễm khiến bệnh càng khởi phát nhanh hơn.

Ngoài ra  nữ giới thường dễ bị sùi mào gà hơn ở nam giới vì khi quan hệ tình dục nữ giới sẽ nhân tinh dịch. Đây là con đường khiến sùi mào gà dễ lây lan nhất.

Những con đường lây sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà ở nữ giới có thể lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau:

Lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục là nguyên nhân chính lâu sùi mào gà
Quan hệ tình dục là nguyên nhân chính lâu sùi mào gà

Đây là nguyên nhân chính gây sùi mào gà ở nữ giới, và là con đường dễ lây nhiễm nhất. Trong đó có cả quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn.

Lây từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân chính gây sùi mào ở trẻ sơ sinh, khi em bé được sinh ra qua tử cung. Nếu tử cung của mẹ nhiễm HPV thì sẽ lây sang con. Ngoài ra khi ra ngoài nếu bé tiếp xúc phải các nốt sùi mào gà từ mẹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị sùi mào gà.

Lây sùi mào gà khi sử dụng chung đồ

Khi bạn sử dụng chung đồ với người khác mắc sùi mào gà, đặc biệt các đồ dùng như khăn mặt, quần áo, khăn tắm… thì cũng có nguy cơ rất cao lây nhiễm HPV từ người bệnh.

Lây qua các vết thương hở

Sùi mào gà trên da có thể gây chảy máu, tiết dịch, mủ… khi bạn tiếp xúc với các vết thương này cũng có nguy cơ cao lây nhiễm sùi mào gà.

Hành động thân mật

Các hành động thân mật cũng có thể lây sùi mào gà ở nữ
Các hành động thân mật cũng có thể lây sùi mào gà ở nữ

 

Các hành động thân mật như ôm, hôn, nắm tay… cũng có thể khiến bạn mắc sùi mào gà từ người bệnh. Vì thế nếu bạn tình bị sùi mào gà thì cần thông báo cho bạn tình biết để thăm khám và điều trị.

Những dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà ở nữ giới ban đầu thường rất ít biểu hiện và các biểu hiện thường khó phát hiện. Cơ quan sinh dục của nữ cũng phức tạp hơn ở nam giới chính vì vậy rât khó để nhận biết. Tuy nhiên bạn với một số biểu hiện sau bạn có thể biết đây là bệnh sùi mào gà.

 •       Xuất hiện các nốt sùi ở vị trí môi lớn, môi bé, tử cung âm đạo hoặc hậu môn. Nếu thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng sẽ xuất hiện các nốt sùi mào gà ở lưỡi, sùi mào gà ở miệng.
 •       Sùi mào gà giai đoạn đầu thường chỉ là các nốt nhỏ từ 1-2 mm, sờ vào mềm, hơi ráp. Đến khi nặng sẽ xuất hiện các nốt gần nhau tạo thành hình giống mào gà.
 •       Các nốt sùi thường không gây đau, ngứa, rất dễ chảy máu và có thể có dịch, mủ.
 •       Sau khi quan hệ thường có cảm giác đau, rát, trường hợp nặng có thể gây chảy máu âm đạo.

Cách điều trị sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà nếu để nặng rất khó điều trị và tốn kém. Chính vì vậy khi xét nghiệm hoặc thấy các triệu chứng sùi mào gà bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời.

 •       Điều trị sùi mào gà bằng thuốc:

Thuốc trị sùi mào gà ở nữ Podophyllin 25
Thuốc trị sùi mào gà ở nữ Podophyllin 25

Đây là cách điều trị hiệu quả đối với các trường hợp bị sùi mào gà nhẹ, và các tổn thương ở khu vực dễ quan sát. Một số thuốc điều trị sùi mào gà hiệu quả hiện nay có thể kể đến như:

Podophyllin 25

– Imiquimod (Aldara)

Axit trichloroacetic

– Interferon hoặc 5-fluorourracin

Trong đó Podophyllin 25 là thuốc được nhiều người sử dụng hiện nay điều trị.

 •       Điều trị bằng áp lạnh, laser

Phương pháp này tuy hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên chi phí và khả năng tái phát cao.

 •       Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT

Đốt sùi mào gà bằng laser
Đốt sùi mào gà bằng laser

Đây được xem là phương pháp điều trị sùi mào gà tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, không để lại sẹo.

Các biện pháp phòng sùi mào gà ở nữ giới

Để phòng bệnh sùi mào gà hiệu quả, bạn nên thực hiện một số biện pháp như sau:

 •       Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 •       Quan hệ tình dục lành mạnh, thực hiện chế độ một vợ một chồng.
 •       Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đề kháng cơ thể
 •       Khi bị sùi mào gà nên thông báo cho bạn tình biết để cùng điều trị.
 •       Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh sùi mào gà

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà ở nữ giới, bạn nên tham khảo những thông tin này để phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm do sủi mào gà. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *