Tắc tia sữa uống thuốc gì, Khi nào cần đi khám và điệu trị

Tắc tia sữa không chỉ là mối nguy cho các bà mẹ khi phải đối diện biến chứng áp xe, viêm sưng tuyến vú… Hơn thế, tình trạng này còn khiến mẹ mất sữa và không đủ cho bé ti. Cũng vì lẽ đó, tắc tia sữa uống thuốc gì nhanh thông trở lại là nỗi niềm chung của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Xem ngay bài viết để có đáp án chính xác nhất!

Mẹ bị tắc tia sữa khi nào cần uống thuốc?

Tắc tia sữa không phải là một bệnh lý và không nhất thiết phải uống thuốc trong mọi trường hợp. Vì thế, các mẹ đừng vội vàng sử dụng các loại thuốc mà chỉ nên uống trong những trường hợp sau đây:

Tắc tia sữa khi nào cần uống thuốc?
Tắc tia sữa khi nào cần uống thuốc?
 • Mẹ bỉm đã áp dụng nhiều cách như massage, chườm nóng hay dùng máy hút sữa mà vẫn không thể thông tuyến sữa.
 • Khi bé bú hoặc không bú đều cảm thấy đau rát khó chịu, đầu ti có dấu hiệu ửng đỏ lên.
 • Tia sữa bị tắc xuất hiện tình trạng nổi cục gây chèn ép đến các ống dẫn sữa khiến mẹ bị sốt và không thể chịu nổi cơn đau.
 • Tắc tia sữa đã kéo dài trong thời gian 3 – 4 ngày mà không thuyên giảm, mẹ cần uống thuốc để tránh biến chứng viêm sưng tuyến vú, u xơ, áp xe vú.

Mẹ bị tắc tia sữa nếu không được điều trị kịp thời có thể gặp biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, bé yêu sẽ thiệt thòi khi không được hưởng nguồn dinh dưỡng giá trị từ sữa mẹ trong những ngày đầu tiên ra đời. Bởi lẽ đó, các mẹ đều quan tâm và đi tìm lời giải đáp tắc tia sữa uống thuốc gì?

Bài thuốc dân gian chữa tắc tia sữa hiệu quả

Bài thuốc được các bà các mẹ truyền lại từ xưa đến nay được áp dụng cho các mẹ tắc tia sữa rất hiệu nghiệm. Đặc biệt, mẹo dân gian rất lành tính và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú.

Uống nước Đinh Lăng

Mẹ đang lo lắng tắc tia sữa uống thuốc gì để làm tan sữa vón cục, tắc nghẽn? Cách uống nước lá Đinh Lăng dưới đây sẽ giúp mẹ nhanh chóng khơi thông tuyến sữa:

Lá Đinh Lăng tươi chữa tắc tia sữa hiệu quả
Lá Đinh Lăng tươi chữa tắc tia sữa hiệu quả

Cách 1: Mẹ dùng rễ Đinh Lăng 40g, gừng tươi 3 lát để sắc thuốc với 500ml nước lọc. Thuốc được đun cô cạn còn một nửa lượng nước ban đầu thì tắt bếp. Mẹ chia lượng thuốc làm 2 phần uống 2 bữa mỗi ngày khi còn ấm nóng. Tình trạng tắc tia sữa sẽ thuyên giảm ngay trong ngày đầu tiên.

Cách 2: Mẹ sử dụng 1 nắm lá Đinh Lăng tươi sau khi rửa sạch và để ráo đem sao vàng. Dùng Đinh Lăng sao khô nấu nước uống khi còn ấm liên tục đến khi tuyến sữa được thông. Mẹ có thể kết hợp massage và chườm ấm để tia sữa được thông nhanh chóng.

Đinh Lăng không chỉ chữa tắc tuyến sữa hiệu nghiệm mà còn tăng hương thơm của sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chỉ dùng 1 nắm lá Đinh Lăng khi sắc thuốc mà không nên dùng nhiều.

Uống nước lá Bồ Công Anh

Bồ Công Anh còn được gọi nhiều với những cái tên dân dã như rau bao hay rau diếp dại. Loại cây thân thảo mọc hoang có màu vàng hoặc tím, viền lá xanh có răng cưa. Bài thuốc chữa tắc tia sữa bằng thảo dược thiên nhiên Bồ Công Anh được dân gian truyền tai nhau và áp dụng cho đến ngày nay.

Nước Bồ Công Anh giảm sưng viêm, tắc tuyến sữa
Nước Bồ Công Anh giảm sưng viêm, tắc tuyến sữa

Lá Bồ Công Anh tươi 100g được rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo rồi xay nhuyễn. Sau đó, dược liệu bồ công anh được nấu với 150ml nước và lọc để uống như trà liên tục trong 3 – 4 ngày. Phần bã được lọc đem đắp lên vùng ngực bị tắc tia sữa. Xem chi tiết về các cách chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh tại bài viết: https://incontinet.com/la-bo-cong-anh-chua-tac-tia-sua

Uống nước cây rau mùi

Cách chữa tắc tia sữa bằng rau mùi
Cách chữa tắc tia sữa bằng rau mùi

Một bài thuốc dân gian hiệu nghiệp dành cho các mẹ băn khoăn tắc tia sữa uống  thuốc gì đó là nước cây rau mùi. Không chỉ là rau thơm làm dậy lên hương vị cho các món ăn mà rau mùi còn giúp các mẹ thoát khỏi cơn đau tắc tia sữa nhanh chóng. Mẹ chỉ cần dùng một nắm rau mùi đun sôi với 2 cốc nước rồi chia làm hai bữa uống khi còn ấm nóng. Chỉ 1 – 2 ngày, tình trạng tắc tia sữa ở mẹ sẽ khỏi hẳn.

Bài thuốc Đông y chữa tắc tia sữa

Nếu mẹ thắc mắc tắc tia sữa uống thuốc gì thì có thể áp dụng các bài thuốc Đông y lưu truyền để khắc phục. Ưu điểm của thuốc Đông y là thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ.

Tắc tia sữa uống thuốc Đông y gì?
Tắc tia sữa uống thuốc Đông y gì?

Bài thuốc chữa tắc tia sữa cho mẹ thể nhiệt độc

Tình trạng mẹ tắc tia sữa thể nhiệt độc được nhận biết qua các triệu chứng vú sưng cứng, đau khi cho bé bú hoặc chạm tay, không ra sữa, sốt rét. Trong trường hợp này, bài thuốc Đông y được áp dụng gồm những dược liệu sau đây:

Bồ Công Anh 50g Liên Kiều 16g
Sài Đất 40g Thông Thảo 16g
Xa Tiền Tử 16g Ngân Hoa 16g
Mộc Thông 16g Huyền Sâm 16g
Qua Lâu 12g Hoàng Cầm 12g
Xuyên Khung 12g Tạo Giác Chích 6g
Chỉ Thực 8g Thanh Bì 8g

Đem nguyên liệu sắc thành thuốc uống ngày 3 bữa để cải thiện tình trạng. Tùy vào triệu chứng, mẹ có thể điều chỉnh vị thuốc phù hợp:

 • Trường hợp mẹ sốt cao liên tục cho thêm 40g Thạch Cao và 12g Chi Tử.
 • Trường hợp mẹ vú bị sưng to, căng cứng cho thêm 6g Xuyên Sơn Giáp, 6g Tạo Giác.

Bài thuốc chữa tắc tia sữa cho mẹ khi đã vỡ mủ

Mẹ bị tắc tia sữa uống thuốc gì khi đã vỡ mủ? Tắc tia sữa kéo dài 3 – 4 ngày không được cải thiện có thể khiến sữa ùn ứ, hóa mủ và vỡ ra. Trong trường hợp này, mẹ cần được áp dụng bài thuốc Đông y thanh nhiệt, giải độc với các nguyên liệu sau đây:

Hoàng Kỳ 16g Đẳng Sâm 10g
Ngân Hoa 12g Bạch Truật 10g
Bạch Thược 10g Bạch Chỉ 8g
Tạo Giác Chích 8g Cát Cánh 8g
Đào Nhân 6g Cam Thảo 4g

Bài thuốc được sắc chia làm 3 bữa cho mẹ bị tắc tia sữa uống. Lưu ý, thuốc Đông y phát huy hiệu quả tốt nhất khi còn ấm nóng.

Tắc tia sữa điều trị bằng thuốc tây y

Khi tìm hiểu tắc tia sữa uống thuốc gì để an toàn cho sức khỏe, các mẹ thường dè chừng các loại thuốc tây y. Bởi nỗi lo chung của mẹ bỉm sữa là thành phần thuốc tân dược có thể tồn tại trong sữa mẹ và đi vào cơ thể bé. Thực tế, trong nhiều trường hợp các bác sĩ chuyên gia kê đơn hạ sốt, kháng viêm tiêu sưng theo liều lượng nghiêm ngặt. Hai loại thuốc được sử dụng phổ biến là Paracetamol, Ibuprofen.

Chữa tắc tia sữa cho mẹ sốt cao bằng Paracetamol

Paracetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau được sử dụng an toàn cho mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Khi mẹ gặp tình cảnh tắc tia sữa, Paracetamol cũng được các bác sĩ kê đơn để giảm nhanh sốt và cơn đau khó chịu. Lưu ý, mẹ không được dùng Paracetamol chữa tắc tia sữa trong các trường hợp sau:

Paracetamol giảm sốt, giảm đau ở mẹ tắc tia sữa
Paracetamol giảm sốt, giảm đau ở mẹ tắc tia sữa
 • Mẹ bỉm bị dị ứng với thành phần Paracetamol.
 • Mẹ đang dùng thuốc điều trị cũng có thành phần Paracetamol.
 • Mẹ thiếu cân, gầy gò quá mức.
 • Mẹ có vấn đề về gan và thận.

Ibuprofen kháng viêm tiêu sưng khi mẹ tắc tia sữa

Ibuprofen được xem là lời giải cho thắc mắc tắc tia sữa uống thuốc gì? Ibuprofen là thuốc tây y được dùng cho các trường hợp mẹ tắc tia sữa để tiêu sưng, giảm đau và mau chóng thông tuyến sữa trở lại. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào phát hiện Ibuprofen có khả năng truyền qua sữa mẹ và gây hại cho bé. Vì thế, Ibuprofen được đánh giá là thuốc tân dược an toàn cho mẹ.

Ibuprofen giúp mẹ tắc tia sữa tiêu sưng viêm, thông tắc
Ibuprofen giúp mẹ tắc tia sữa tiêu sưng viêm, thông tắc

Tuy nhiên, nếu mẹ có tiền sử bị hen suyễn hoặc mắc các bệnh lý về dạ dày thì không được sử dụng. Nếu không, mẹ sẽ bị viêm loét dạ dày và khó thở do co thắt phế quản bởi tác dụng phụ của thuốc.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là lời giải đáp hoàn hảo cho thắc mắc tắc tia sữa uống thuốc gì của các mẹ bỉm. Chúc mẹ mau chóng thoát được những cơn đau hành hạ vì tắc tia sữa và nuôi bé khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

One thought on “Tắc tia sữa uống thuốc gì, Khi nào cần đi khám và điệu trị

 1. hương says:

  đau đẻ đã sợ. mà đau sau đẻ tắc tia sữa cũng sợ. phụ nữa khổ thật. mk ám ảnh luôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *