Những loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa trẻ em hiệu quả tức thì

Các loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa cho trẻ em thường là thuốc Tây y hoặc sử dụng các bài thuốc Đông y. Có công dụng giảm tình trạng mẩn ngứa, sưng tấy nhanh chóng. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ các loại thuốc bôi da có thể trị khỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh trở nặng, cha mẹ cần kết hợp thuốc uống và thuốc bôi ngoài da.

Thuốc bôi Tây y trị viêm da cơ địa

Một số dạng thuốc trị viêm da cơ địa cho trẻ

Đầu tiên nói về thuốc Tây Y thì đây là dạng thuốc được bác sĩ chỉ định để chữa viêm da cơ địa cho trẻ. Một số loại thuốc được đánh giá cao về tính hiệu quả có thể kể đến:

 • Dạng thuốc làm ẩm ngoài da: Thường sẽ dùng là thuốc petrolatum, urea 10% cùng với những loại thuốc có dược tính tương tự. Mục đích là thoa lên vùng da khô để giảm thiểu tình trạng bị bong và khô da.
 • Dạng thuốc đắp: Thường được dùng với trẻ đó là nước muối sinh lý 0.9%, thuốc đắp Jarish hoặc là dung dịch thuốc tím tỉ lệ là 1/10.000.
 • Dạng thuốc điều trị chính: Thuốc bôi viêm da cơ địa trẻ em dạng điều trị chính là những thuốc hoạt tính yêu như là hydrocortison 1 đến 2.5% mục đích hạn chế tình trạng kích ứng làn da non của trẻ.
 • Dạng thuốc điều trị trung bình: Gồm clobetason bityrat và nó hoạt động mạnh hơn so với dòng hydrocortison. Nó được sử dụng khi không đáp ứng được thuốc với hoạt tính yếu.
 • Dạng thuốc điều trị mạnh: Corticoid như là dòng clobetasol propionat và được dùng trong những trường hợp nặng và có kèm dầy da hoặc lichen hóa ở trên da.
 • Dạng thuốc giúp bong vảy bạt sưng: Sẽ bao gồm những nhóm như là crysophanic, goudron, mỡ salicyle 5%, 10% và ichthyol…
Cần bôi thuốc theo hướng dẫn bác sĩ
Cần bôi thuốc theo hướng dẫn bác sĩ

Lưu ý khi dùng thuốc Tây y chữa viêm da cơ địa cho trẻ

Tác dụng chính của những loại thuốc bôi viêm da cơ địa trẻ em đó là điều trị tại chỗ và giúp ngăn chặn bùng phát những triệu chứng ngoài da do tình trạng viêm da cơ địa gây ra. Đa số những loại thuốc này đều được đánh giá cao trong việc cắt triệu chứng bệnh với thời gian cực kỳ ngắn.

Nhưng khi sử dụng thì chúng ta cần lưu ý nhóm thuốc nào có hoạt lực cao cần phải đặc biệt cẩn thận và áp dụng theo đúng chỉ định từ bác sĩ. Về liều dùng, thời gian dùng đều phải thực hiện nghiêm ngặt để tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Đồng thời mỗi một đợt thuốc điều trị mạnh không được dùng kéo dài mà cần có thời gian theo từng đợt ngắn. Sau khi hết đợt cần phải ngưng để theo dõi tiến triển của bệnh như thế nào.

Thuốc Nam bôi viêm da cơ địa trẻ em

Cùng với thuốc Tây y thì với những trẻ em bị viêm da cơ địa nhẹ, đơn giản bố mẹ có thể áp dụng một số bài thuốc Nam để điều trị. Cụ thể trong dân gian có một số bài thuốc được đánh giá an toàn và lành tính với trẻ đó là:

Bài thuốc từ lá đinh lăng

Bố mẹ đem lá đinh lăng đi làm sạch sau đó giã nát rồi đắp lên vùng da trẻ bị tổn thương. Sau vài tuần sử dụng chúng ta sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Chữa viêm da cơ địa bằng lá đinh lăng
Chữa viêm da cơ địa bằng lá đinh lăng

Bài thuốc từ lá trầu không

Đem hái lá trầu không tươi rồi rửa cho thật sạch. Tiếp theo đun lấy nước để bé tắm mỗi ngày. Với phần bã đắp lên da bé và chà nhẹ nhàng. Phương pháp này được đánh giá là vô cùng đơn giản và mang lại hiệu quả cao được nhiều mẹ áp dụng cho trẻ.

Chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không
Chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không

Bài thuốc bôi từ lá khế

Dùng khoảng 30g lá khế tươi đem rửa cho thật sạch. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng với thời gian khoảng 20 phút. Tiếp đến đem cho vào nồi đun sôi cùng 2 lít nước khoảng 15 phút. Cần chờ đến khi nào thấy nước có độ ấm đủ thì đem tắm cho trẻ. Với phần bã thì đắp và chà nhẹ lên vùng da tổn thương nhẹ nhàng và thực hiện bài thuốc này từ 2 đến 3 tuần một lần.

Chữa viêm da cơ địa bằng lá khế chua
Chữa viêm da cơ địa bằng lá khế chua

Bài thuốc từ lá sài đất

Lá sài đất cũng được đánh giá là thuốc bôi viêm da cơ địa trẻ em an toàn hiệu quả. Bố mẹ chuẩn bị 100g cây sài đất tươi rồi đem đi rửa thật sạch. Ngâm cùng nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Tiếp đến hãy cho vào nồi để nấu cùng 1 lít nước đến khi nào thấy nước ngả sang màu vàng. Đợi đến khi nước nguội thì dùng tắm cho trẻ và đắp lên vùng da tổn thương sau đó chà nhẹ nhàng lên vùng da tổn thương theo tần suất 1 lần/ngày.

Cây sài đất chữa viêm da cơ địa
Cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Bài thuốc từ lá kinh giới

Bạn chuẩn bị 1 nắm lá kinh giới đem đi rửa sạch sau đó ngâm chung với nước muối loãng trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó cho vào máy để xay nhuyễn rồi lọc để lấy nước cốt. Đem hòa nước cốt này chung với 2 lít nước ấm rồi tắm cho trẻ và áp dụng từ 1 đến 2 lần mỗi tuần. Với bã đem bôi đắp lên da trẻ và chà nhẹ rồi dùng nước cốt tắm sạch lại.

Dùng lá kinh giới chà lên vùng bị viêm da cơ địa để giảm ngứa
Dùng lá kinh giới chà lên vùng bị viêm da cơ địa để giảm ngứa

Lưu ý khi sử dụng thuốc Nam chữa viêm da cơ địa trẻ em

Để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất khi chữa viêm da cơ địa cho trẻ bằng thuốc Nam thì bố mẹ cũng cần lưu ý như sau:

 • Không được tắm cho trẻ khi tổn thương ở da bị lan rộng hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm. Tốt nhất đó là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi áp dụng cách điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc Nam.
 • Nếu thấy tình trạng nặng thêm và không thuyên giảm thì nên dừng lại ngay và thăm khám cho trẻ tại bệnh viện.

Những nguy hiểm khi không sớm chữa viêm da cơ địa ở trẻ em

Khi bé bị viêm da cơ địa thì bố mẹ cần sớm thăm khám và tìm ra những loại thuốc trị viêm da cơ địa hiệu quả. Bởi nếu không kịp thời điều trị thì bệnh có thể gây ra một số những biến chứng nguy hiểm như sau:

Gây bội nhiễm lan rộng

Viêm da cơ địa bội nhiễm chính là tình trạng da bị nhiễm trùng bởi một số tác nhân như là virus, nấm, vi khuẩn… Hiện tượng bội nhiễm một khi xuất hiện nó sẽ vừa gây tổn thương da vừa làm phát sinh một số triệu chứng đau nhức khó chịu vô cùng.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Những tổn thương thực thể vì viêm da cơ địa gây ra có thể không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng ở đây các triệu chứng ngứa, đau rát có thể gây ảnh hưởng làm trẻ bị mệt mỏi bứt rứt và làm chất lượng giấc ngủ giảm sút. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên còn làm cho trẻ bị suy nhược, miễn dịch kém và chậm lớn.

Viêm da cơ địa cần chữa sớm để tránh biến chứng
Viêm da cơ địa cần chữa sớm để tránh biến chứng

Gây tăng nguy cơ bị bệnh khác

Theo số liệu thống kê thì có khoảng 75% trẻ em nếu bị viêm da cơ địa thì khả năng sẽ mắc một số bệnh như viêm mũi dị ứng, hen suyễn hoặc sốt cỏ khô.

Gây mất thẩm mỹ

Cuối cùng nếu như tình trạng viêm da cơ địa trẻ em kéo dài thì tổn thương sẽ ngày càng lan rộng từ đó gây sẹo thâm mất thẩm mỹ. Vì vậy bố mẹ cần chọn thuốc bôi viêm da cơ địa trẻ em chất lượng để hạn chế tình trạng này.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ em bị viêm da cơ địa

Cần nhận biết sớm tình trạng viêm da cơ địa ở trẻ

Để đảm bảo mang lại hiệu quả chữa trị tốt nhất thì khi trẻ vừa mới bị bệnh cha mẹ cần nhận biết sớm để điều trị kịp thời. Tránh tình trạng nặng mới chữa trị sẽ gây khó khăn và cần thời gian lâu hơn, thuốc nặng hơn để chữa.

Do đó một số dấu hiệu để cha mẹ có thể nhận biết sớm tình trạng viêm da cơ địa ở trẻ đó là:

Với những trẻ sơ sinh, trẻ độ tuổi nhũ nhi

 • Ban da màu hồng xuất hiện hình móng ngứa ở vùng trán, má thường xuyên.
 • Bị nổi ban ở quanh miệng, cổ, đầu hoặc thân mình.
 • Tổn thương ở da sẽ chuyển dần sang màu đỏ và những mụn nước nổi nhiều ở bề mặt da.
 • Mụn nước vỡ ra và chảy dịch gây những vết trợt loét.
 • Do đỏ xuất hiện nhiều vảy tiết.
 • Kèm theo đó là triệu chứng viêm tai giữa hoặc tiêu chảy.

Với những trẻ từ 2 tuổi trở lên

 • Xuất hiện những tổn thương trên da dạng ban đỏ hình đĩa.
 • Tổn thương khô, có sừng, dày và nhiều nếp.
 • Vùng da tổn thương bị thô ráp, trắng và xuất hiện nhiều những vảy màu trắng bạc.
 • Bị bong vảy ở vùng da khuỷu tay, lòng bàn tay, đầu gối hoặc bàn chân.
 • Da tổn thương và đi kèm dày sừng nan lông, bị đục thủy tinh thể hoặc là vảy cá…

Cần chăm sóc trẻ tránh tái phát bệnh viêm da cơ địa

Bởi bệnh viêm da cơ địa có tính chất dai dẳng, đồng thời còn dễ dàng bị tái phát nhiều lần. Vì vậy cùng với việc tìm hiểu về thuốc bôi viêm da cơ địa ở trẻ em chúng ta cần phải biết cách chăm sóc cho trẻ thật tốt. Điều này sẽ giúp kiểm soát mọi triệu chứng từ đó bảo vệ và tránh nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Đảm bảo chăm sóc làn da mỏng manh cho trẻ thật tốt
Đảm bảo chăm sóc làn da mỏng manh cho trẻ thật tốt

Cụ thể bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng:

 • Cần chú ý cắt gọn móng tay cho trẻ và vệ sinh tay trẻ sạch sẽ. Điều này giúp tránh tình trạng trẻ gãi sẽ gây tổn thương lan rộng và làm tình trạng nhiễm trùng xuất hiện.
 • Nên dùng máy tạo độ ẩm ở phòng trẻ vào những thời điểm thời tiết hanh khô nhằm giữ ẩm da cho trẻ và ngăn ngừa những triệu chứng viêm da bùng phát.
 • Cần vệ sinh không gian sống một cách thường xuyên mục đích loại bỏ nguyên dị như là mạt bụi, nấm mốc, lông thú…
 • Cần cho trẻ mặc quần áo rộng và thoáng mát. Lưu ý không để cho trẻ mặc quần áo có chất liệu dày, bó sát hoặc cứng.
 • Cần chọn sản phẩm chăm sóc, vệ sinh da cho trẻ nguồn gốc thiên nhiên và độ pH trung tính, không được chứa hương liệu hóa học.
 • Nên dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi họng cho trẻ nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng hô hấp trên. Vì đây cũng chính là một trong số những yếu tố gây tăng nguy cơ bệnh viêm da cơ địa bị bùng phát.
 • Nên xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh nhằm giúp nâng cao sức đề kháng với trẻ và miễn dịch để giảm bị tái phát.
 • Những loại thực phẩm cho trẻ như là sữa, thực phẩm dinh dưỡng, bột… cần phải tìm hiểu xem trẻ có bị dị ứng khi dùng hay không.
 • Chú ý không để trẻ phải tiếp xúc với ô nhiễm không khí cùng hóa chất sinh hoạt trong gia đình… vì có thể gây tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Bài viết trên đây là những gợi ý về thuốc bôi trị viêm da cơ địa ở trẻ em ba mẹ có thể tham khảo. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc trẻ tốt hơn, hạn chế bệnh viêm da cơ địa trở lại và phát sinh mạnh mẽ. Chúc các bé luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *