TOP những thuốc trị ghẻ nước tốt nhất hiện nay

Thuốc trị ghẻ nước loại nào tốt? Mua ở đâu? Là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Ghẻ nước gây ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt về đêm chính vì vậy cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Có rất nhiều cách điều trị ghẻ trong đó sử dụng thuốc trị ghẻ được xem là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Ghẻ là một bệnh ngoài da do ký sinh trùng Sarcoptes Scabie Hominis gây nên tạo thành các tổn thương trên da. Bệnh ghẻ nếu không được điều trị sớm sẽ lan rộng rất nhanh và có thể lây cho nhiều người.

Các loại thuốc trị ghẻ tốt nhất hiện nay

Bệnh ghẻ nước ở tay
Bệnh ghẻ nước ở tay

Mặc dù ghẻ là một bệnh không khó điều trị tuy nhiên có tốc độ lan rộng và lây lan nhanh. Khi để bệnh lan rộng trên da rất khó điều trị có thể gây một số biến chứng nguy hiểm.

Trong giai đoạn đầu khi ghẻ mới khởi phát các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân các loại thuốc bôi để tiêu diệt ký sinh trùng cái ghẻ, đông thời giảm ngứa và tránh nhiễm trùng cho da.

Theo đó một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh ghẻ nước gồm có

1. Kem Permathrin trị ghẻ nước

Kem Permathrin trị ghẻ nước
Kem Permathrin trị ghẻ nước

Nhóm kem Permathrin có tác dụng chính là tiêu diệt các loại ký sinh trùng trên da trong đó có cái ghẻ. Các hoạt chất trong Permathrin được đánh giá là an toàn với người dùng.

Có rất nhiều loại thuốc có chữa thành phần Permathrin được bán tại các hiệu thuốc. Qua đó có thể kể đến một số loại như sau:

Elimite: Kem bôi có chứa 5% Permethrin, công dụng chính của sản phẩm là tiêu diệt các ký sinh trùng gây ghẻ. Kem Elimite có thể sử dụng cho đối tượng trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.

Benzyl benzoate: Sản phẩm thuốc xoa trị ghẻ có chứa 25% Permethrin, công dụng chính của sản phẩm là tiêu diệt và ngăn ngừa các dấu hiệu tái lại. Các trường hợp ghi nhận các kích ứng không đáng kể khi sử dụng cho trẻ em. Với những trường hợp ghẻ đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định dùng kèm Keratolytic để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Sản phẩm kem Nix: Gồm Permethrin 1% được sử dụng dưới dạng thuốc không đơn kê. Nhóm thuốc thường được chỉ định sử dụng cho những trường hợp ghẻ ngứa lở do chấy rận, ghẻ nước nhẹ. Thuốc bôi Nix phù hợp sử dụng cho những trường hợp ghẻ ngứa nhẹ, thuốc không mang lại hiệu quả điều trị ghẻ trung bình và nặng.

2. Thuốc trị ghẻ nước D.E.P:

Thuốc trị ghẻ nước D.E.P được sử dụng theo dạng thuốc không đơn kê. Sản phẩm được điều chế dưới dạng chất lỏng không màu, không mùi. Công dụng chính của sản phẩm là giảm ngứa ngáy khó chịu, hiệu quả của D.E.P tương đối chậm và không gây ra kích ứng da.

Thuốc trị ghẻ nước D.E.P
Thuốc trị ghẻ nước D.E.P

Vì bệnh ghẻ thường lây lan nhanh, vì thế người bệnh nên sử dụng thuốc chữa ghẻ ngứa D.E.P 2 -3 lần mỗi ngày. Mỗi lần bôi một lượng bằng hạt đậu lên vùng da bị ghẻ, sau khoảng 3 ngày sẽ nhận thấy triệu chứng có sự tiến triển tốt.

Thuốc trị ghẻ D.E.P an toàn đối với người trưởng thành, khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em trên dưới 2 tháng tuồi. Tránh để thuốc dính vào mắt hoặc niêm mạc

miệng.

3. Thuốc xoa ghẻ Lindane 1%

Thuốc Lindane 1% chữa ghẻ và một số triệu chứng ngoài da khác như chàm, hắc lào, nấm… Sản phẩm thường được chỉ định cho những hiện tượng bị ghẻ nặng và không đáp ứng điều trị với các loại thuốc bôi trị ghẻ nước thông thường.

Ưu điểm của thuốc được nhiều người bệnh công nhận mang lại hiệu quả nhanh chóng. Sản phẩm có thể loại trừ tận gốc các loại vi khuẩn, nấm và trứng ghẻ ngứa phát triển trên da. Tuy có công dụng nhanh nhưng sản phẩm lại gây độc cho hệ thần kinh trung ương. Do đó thuốc bôi chữa ghẻ Lindane 1% khuyến cáo không dùng cho bà bầu, phụ nữ cho con bú và trẻ em.

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng thuốc, tránh những phản ứng không mong muốn xảy ra thì bệnh nhân chỉ bôi đủ lượng kem tương ứng với diện tích vùng da bị bệnh. Sau khi bôi 8 giờ rửa sạch lại với nước.

4. Thuốc trị ghẻ Crotamiton

Crotaminton là một loại thuốc mỡ đưỡ bán phổ biến tại các hiệu thuốc Tây lớn trên cả nước. Người bị ghẻ ngứa, ghẻ nước có thể sử dụng mà không cần kê toa. Hoạt chất Crotamiton có trong thuốc có công dụng chống ngứa ngáy khó chịu, đồng thời bảo vệ làn da khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn và ký sinh gây ghẻ ngứa.

Thuốc trị ghẻ Crotamiton
Thuốc trị ghẻ Crotamiton

thuốc dạng bôi trị ghẻ Crotamiton có hiệu quả trong vòng 24 giờ. Người bệnh có thể sử dụng bôi trực tiếp lên vùng da bị ghẻ ngứa mỗi ngày 2 lần, sau 18 – 24h vệ sinh da lại bằng nước sạch. Người bệnh không sử dụng sản phẩm Crotaminton xung quanh khu vực mắt, mũi, miệng, vùng kín và không bôi trực tiếp lên vết thương hở. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chữa trị nếu có nhu cầu sử dụng thuốc bôi trị ghẻ nước tại các vị trí này.

Phần lớn các trường hợp chữa trị bằng thuốc mỡ Crotaminton mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, sản phẩm khuyến cáo chống chỉ định sử dụng đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 10 tuổi. Phụ nữ đang có thai và cho con bú, người lớn hơn 65 tuổi cần được sự cho phép của bác sĩ trước khi sử dụng Crotaminton.

5. Thuốc kháng histamin

Nhóm thuốc xoa ghẻ ngứa kháng histamin chủ yếu có tác dụng chống ngứa. Sản phẩm thường được chỉ định đi kèm với những dòng thuốc khác theo đơn kê của bác sĩ. Những loại thuốc được chỉ định kèm theo histamin gồm có: Chlor-Trimeton, Diphenhydramin, Benadryl, Zyrtec, Dorotec, hoặc Claritin.

Một số tác dụng phụ không đáng kể của histamin là khả năng gây ra buồn ngủ. Vì thế thuốc thường được khuyến cáo dùng vào buổi tối, người bệnh không sử dụng thuốc trước những hoạt động cần độ tập trung cao như lái xe, lắp ráp, vận hành điện máy….

6. Thuốc chữa ghẻ ngứa chứa lưu huỳnh

Thuốc chữa ghẻ ngứa chứa lưu huỳnh
Thuốc chữa ghẻ ngứa chứa lưu huỳnh

Các loại thuốc chữa ghẻ nước chứa lưu huỳnh tương đối hiệu quả trong điều trị bệnh ghẻ ngứa. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh gặp kích ứng khi sử dụng sản phẩm chữa ghẻ nước có lưu huỳnh. Người bệnh nên sử dụng thử trên vùng da cổ tay trước khi dùng bôi lên vị trí ghẻ để phòng kích ứng.

Sản phẩm có chứa 6 – 10% lưu huỳnh với hiệu quả giảm lan rộng ghẻ, ghẻ ngứa và bảo vệ các vùng da lân cận. Trong điều trị ghẻ ngứa, các loại thuốc chứa lưu huỳnh được điều chế dưới dạng thuốc mỡ, kem bôi, các loại thuốc nước hoặc xà phòng.

7. Kem bôi trị ghẻ nước Eurax

Kem chữa ghẻ Eurax được sử dụng phổ biến trong điều trị ghẻ ngứa cơ bản. Tác dụng của kem Eurax là chống ngứa ngáy khó chịu, chống viêm, tái tạo mô biểu bì với hiệu quả duy trì lên đến 6 giờ. Kem Eurax có thể hấp thụ tốt qua da, chất lỏng thẩm thấu nhanh không gây nhờn rít sau khi sử dụng.

Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ nếu có những kích ứng xảy ra khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, vẫn chưa có ghi nhận về những công dụng phụ của kem Eurax trong điều trị ghẻ và các bệnh ngoài da.

Những trường hợp khuyến cáo không sử dụng thuốc xoa trị ghẻ nước Eurax là:

  • Trẻ em dưới dưới 1 tuổi.
  • Phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu.
  • Phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Người bệnh có vết thương hở.

8. Kem bôi trị ghẻ ngứa Lindane Lotion

Kem Lindane Lotion là cách điều trị cuối cùng được kê để điều trị ghẻ ngứa. Thuốc thường được sử dụng khi các loại thuốc khác không mang lại hiệu quả chữa trị. Thuốc được sử dụng để điều trị ghẻ ở người trưởng thành, có sức khỏe và hệ thống miễn dịch ổn định.

Kem bôi trị ghẻ ngứa Lindane Lotion
Kem bôi trị ghẻ ngứa Lindane Lotion

Vì Lindane Lotion có thể hấp thụ vào máu và gây co giật, do đó thuốc được cho là không an toàn với một số đối tượng, bao gồm:

  • Phụ nữ mang bầu, dự định có thai và đang cho con bú.
  • Trẻ em dưới 10 tuổi và trẻ sinh non, thiếu tháng.
  • Người có tiền sử co giật hoặc động kinh.
  • Người trưởng thành có cân nặng dưới 50 kg.

Cùng với việc sử dụng thuốc bôi ghẻ nước, điều quan trọng khi điều trị bệnh là giữ cho quần áo, khăn tắm và khăn trải giường lươn sạch sẽ. Giữ vệ sinh và khử trùng môi trường sống thường xuyên để giảm bớt tình trạng bệnh tái lại.

Thuốc trị ghẻ ngứa bằng đường uống

Bên cạnh các loại thuốc bôi chữa ghẻ nước, các loại thuốc uống chữa ghẻ ngứa thường được kê đơn kết hợp để tăng hiệu quả điều trị với những trường hợp tương đối nghiêm trọng. Thông thường, có thể dùng thuốc trị ghẻ nước ivermectine với liều duy nhất theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Khác với các loại thuốc xoa trị ghẻ ngứa được sử dụng dưới dạng thuốc không kê đơn, thuốc uống hoàn toàn dựa theo đơn kê của bác sĩ. Phụ thuộc vào tình trạng ghẻ nhẹ hay nặng, từ đó mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định thích hợp.

Song song với chữa trị bằng thuốc, người bệnh phải có sự tuân thủ triệt để vấn đề vệ sinh cơ thể. Điều trị bệnh ghẻ ngứa cần có sự kết hợp đồng bộ giữa những người cùng chung sống trong gia đình để hạn chế nguy cơ lây lan thành vòng lẩn quẩn.

cách dùng thuốc trị ghẻ cho từng đối tượng

Đa số các thành phần của thuốc trị ghẻ là kháng sinh, các chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn này có thể gây ra một số kích ứng ngoài da. Phụ thuộc vào từng đối tượng mà người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc trị ghẻ khác nhau. Sau đây là hướng dẫn sử dụng thuốc xoa trị ghẻ ngứa với từng đối tượng.

Sử dụng thuốc dạng bôi trị ghẻ ngứa cho trẻ em: Người bệnh chỉ nên sử dụng các loại thuốc mỡ diêm sinh 10% cho trẻ em. Nên sử dụng kem bôi sau khi trẻ đã tắm sạch sẽ và lau người khô ráo. Mỗi lần bôi cách nhau 24 giờ, ngày thứ 3 sau khi sử dụng kem bôi nên tắm sạch cho trẻ bằng xà phòng.

Với phụ nữ mang thai: Phụ nữ có thai ưu tiên chọn các loại thuốc dạng bôi chữa ghẻ nước có dược tính thấp, không dùng thuốc uống trị ghẻ, kể cả chất kháng sinh. Tuy nhiên vì những ảnh hưởng của thuốc có thể thẩm thấu qua cơ thể đến thai nhi, nên tốt nhất người mẹ nên tuân thủ liều thuốc chỉ định từ bác sĩ.

Với người lớn bị ghẻ: Người bệnh sử dụng các loại thuốc xoa và thuốc uống chữa ghẻ ngứa cơ bản theo những loại thuốc kể trên. Nếu tình trạng ghẻ nước có chuyển biến nghiêm trọng, có nguy cơ nhiễm trùng thì người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc chữa trị chuyên sâu.

cách trị bệnh ghẻ ngứa tại nhà

triệu chứng ghẻ có thể hồi phục nhanh hơn khi người bệnh biết phương pháp chăm sóc cơ thể tại nhà, kết hợp với sử dụng các loại thuốc dạng bôi trị ghẻ. Nguyên tắc cơ bản trong điều trị ghẻ nước ở nhà là giữ vệ sinh, tránh lây lan. Những cách được các chuyên gia Da liễu khuyến khích thực hiện là:

Tắm nước lá đào chữa bệnh ghẻ ngứa

Tắm nước lá đào chữa bệnh ghẻ ngứa
Tắm nước lá đào chữa bệnh ghẻ ngứa

Trong lá đào có thành phần chất kháng khuẩn cao, vì thế tắm nước lá đào được xem như một biện pháp thay thế thuốc bôi chữa ghẻ đối với các biểu hiện đơn giản. Trong dân gian, lá đào là cây thuốc có hoạt chất kháng khuẩn và chống viêm cao, người bệnh sử dụng lá đào nấu nước tắm rửa hàng có thể ngăn cản được sự phát triển của ghẻ ngứa và ghẻ nói chung. Mỗi ngày sử dụng nước lá đào và muối ngâm rửa vùng da bị ghẻ 1 – 2 lần, áp dụng liên tục trong 20 ngày sẽ thấy những cải thiện rõ rệt trên làn da.

Tắm nước muối

Nước muối có tác dụng rửa sạch da và ngăn chặn sự phát triển của ghẻ. Mỗi ngày người bệnh nên vệ sinh cơ thể bằng nước muối pha loãng, sau đó tắm lại với nước sạch nhiều lần để sát khuẩn, chống viêm, nước muối có thể kiểm soát cơn ngứa ngáy khó chịu hiệu quả.

Pha nước muối trị ghẻ bằng cách tắm hoặc ngâm rửa cơ thể theo tỷ lệ 20 gam muối/ 1 lít nước. Muối có công dụng sát khuẩn mạnh nên đây là cách hiệu quả, đơn giản giúp điều trị bệnh ghẻ ngứa.

Tắm nước lá xà cừ chữa ghẻ nước

Tắm nước lá xà cừ chữa ghẻ nước
Tắm nước lá xà cừ chữa ghẻ nước

Xà cừ là loại cây được biết đến với hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên một tác dụng đặc biệt khác của loại cây này là khả năng hỗ trợ điều trị ghẻ rất tốt. Những hoạt chất trong vỏ cũng như lá cây xà cừ có thành phần dược tính kháng khuẩn cao.

Khi sử dụng xà cừ nấu nước tắm có thể hỗ trợ chữa trị ghẻ nước và các bệnh ngoài da hiệu quả. Người bệnh chỉ là sạch vỏ và lá xà cừ và nấu thành hỗn hợp nước đặc thoa trực tiếp lên khu vực bị ghẻ. Thực hiện liên tục trong vifng 3 – 4 tuần sẽ cải thiện bệnh ghẻ nước tương đối hiệu quả.

Dùng nha đam chữa bệnh ghẻ

Sử dụng dịch từ nha đam chữa ghẻ ngứa có tác dụng rất hiệu quả. Trong nha đam có thành phần dược chất tương tự như Benzyl Benzoate – một loại thuốc bôi trị ghẻ nước phổ biến. Người bệnh có thể sử dụng nha đam tươi đắp lên vùng da bị ghẻ ngứa, hoặc sử dụng gel nha đam thoa lên da mỗi ngày 1 – 2 lần. Không chỉ khắc phục tình trạng ghẻ hiệu quả, nha đam sẽ làm giảm viêm nhiễm lây lan và phục hồi các mô biểu bì tổn thương do ghẻ ngứa.

ghẻ nước, ghẻ nước không phải là một bệnh khó điều trị. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc trị ghẻ nước kể trên, người bệnh nên vệ sinh cơ thể và đồ dùng sạch sẽ, kết hợp bổ sung thật nhiều vitamin A và C, uống nhiều nước để tăng hiệu quả chữa trị. Trong trường hợp người bệnh đã áp dụng các cách điều trị kể trên nhưng tình trạng ghẻ vẫn không thuyên giảm, tốt nhất nên đến bệnh viêm thăm khám để phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.