Điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền

Điều trị viêm da cơ địa theo phương pháp Y học cổ truyền đảm bảo độ an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Các bài thuốc cho hiệu quả cao, thường điều chế từ các dược liệu quý: cam thảo, sài đất, bạch truật, kim ngân hoa, đảng sâm. Bạn đã biết cách điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền? Cùng tham khảo bài viết với những chia sẻ sau đây.

Y học cổ truyền – Phương pháp điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

Như chúng ta đều biết bệnh viêm da cơ địa chính là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở trên da với nhiều biểu hiện làm cho da bị bong tróc, khô và nứt nẻ. Hơn nữa da còn bị ngứa ngáy liên tục làm cho người bệnh gặp nhiều những khó khăn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng nếu như không được chăm sóc và điều trị tốt thì viêm da cơ địa có thể chuyển thành mãn tính và tái đi tái lại nhiều lần. Chính tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và tâm lý với người bệnh. Do đó việc điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền đã ra đời. Những bài thuốc này giúp đẩy lùi viêm da cơ địa từ nguyên nhân bên trong. Nhờ vào cơ chế tác động từ từ sẽ chữa khỏi viêm da cơ địa chậm nhưng chắc và lâu dài.

Y học cổ truyền điều trị viêm da cơ địa hiệu quả
Y học cổ truyền điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

Bên cạnh đó nhờ những bài thuốc được điều chế từ thiên nhiên nên nó hoạt động tương tự như kháng sinh tự nhiên hỗ trợ để tăng cường chức năng gan thận. Nhờ vậy nên việc điều trị viêm da cơ địa cổ truyền được đánh giá cao. Người bệnh sẽ tăng cường sức đề kháng từ đó chống lại mọi bệnh tật dễ dàng. Khả năng tái phát bệnh cũng sẽ thấp hơn.

Mặt khác sử dụng các bài thuốc điều trị bệnh viêm da cơ địa theo Y học cổ truyền còn phù hợp cho nhiều đối tượng. Từ những người già yếu cho đến người trẻ, phụ nữ đang mang thai cho con bú, người bị bệnh… đều có thể an tâm tin dùng.

Dùng bài thuốc theo Y học cổ truyền chữa viêm da cơ địa còn có những ưu điểm như sau:

  • Hiệu quả chữa trị tận gốc và dứt điểm căn bệnh.
  • Bồi bổ cơ thể một cách toàn diện để chống lại các tác nhân gây hại.
  • An toàn lành tính không có tác dụng phụ nên bệnh nhân có thể an tâm sử dụng trong suốt thời gian dài.

Các bài thuốc điều trị viêm da cơ địa theo phương pháp Y học cổ truyền

Bài thuốc Đông y

Với đông y thì tình trạng viêm da cơ địa xảy ra đó là do 2 thể phong nhiệt cùng phong hàn uất tích dưới da và gây nên. Vì vậy để chữa được người bệnh cần được thanh nhiệt giải độc và điều hòa khí huyết. Do đó các vị thuốc Đông y được sử dụng chữa trị sẽ là:

Bài thuốc số 1:

Chuẩn bị 12 gam sài đất, bồ công anh, 10 gam kim ngân, thương nhĩ tử, 4 gam cam thảo. Đem tất cả những nguyên liệu này rửa cho sạch rồi phơi khô để ráo nước. Tiếp đến đem đun sôi và chắt lấy nước để uống mỗi ngày.

Bài thuốc số 2:

Dùng 10 gam đương quy, kinh giới, khổ sâm, 8 gam trị mẫn, ngưu bàng tử, thạch cao, phòng phong, 12 gam hương truật, kim ngân hoa, sinh địa, bồ công anh, 6 gam thuyền thoái, 12 gam sài đất, thổ phục linh, rau má, 4 gam cam thảo.

Đem tất cả chúng đi rửa sạch rồi phơi cho khô sau đó sắc chung với 2 lít nước và uống đến khi còn chỉ 2/3 ấm. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần sẽ uống 1 chén nhỏ sau khi ăn.

Bài thuốc số 3:

Chúng ta chuẩn bị 12 gam đơn tướng quân, rau má, ngân hoa, 12 gam mạch đông, sài đất, các loại đảng sâm, 10 gam đan sâm cùng với 8 gam hoàng liên trúc diệp. Đem tất cả chúng đi rửa sạch sau đó đem sắc uống.

Có nhiều bài thuốc Đông y chữa trị viêm da cơ địa
Có nhiều bài thuốc Đông y chữa trị viêm da cơ địa

Bài thuốc số 4:

Điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền bạn cũng có thể dùng 30 gam rau má, 20 gam mạch đông, trúc diệp cùng 10 gam liên kiều, đan sâm, sài đất. Hãy đem tất cả những nguyên liệu này đi làm sạch sau đó để cho ráo nước rồi cho vào bình nấu uống. Duy trì sử dụng bài thuốc hàng ngày bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc số 5:

Dùng 8 gam khương hoạt, 8 gam kinh giới, sài hồ, độc hoạt, phòng phong, 8 gam bạch tiên bì, bộc hoạt, 6 gam cát cánh, 12 gam phục linh, ngân hoa, bồ công anh, 4 gam thuyền thoái. Chúng ta đem tất cả những nguyên liệu này đi rửa sạch sau đó để cho ráo nước.

Tiếp theo hãy cho nguyên liệu vào trong ấm rồi nấu chung với 2 lít nước. Hãy nấu hỗn hợp này trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ với lửa nhỏ. Sau đó lọc lấy thuốc và chia làm 3 lần để uống trong ngày sau khi ăn.

Bài thuốc số 6:

Chuẩn bị 50 gam lá đinh lăng khô đem rửa cho sạch rồi phơi ráo nước. Nấu lá đinh lăng chung với 2 lít nước và sắc đến khi nào thấy thuốc cạn chỉ còn 1/2 bình. Đem lọc để lấy nước uống hàng ngày nhưng lưu ý không uống thay nước lọc.

Bài thuốc số 7:

Bài thuốc điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền tiếp theo này hãy chuẩn bị nguyên liệu sau đây: 16 gam bồ công anh, 16 gam sài đất, 12 gam cam thảo dây, 12 gam thương nhĩ tử cùng 12 gam kim ngân dây.

Đem tất cả những nguyên liệu này rửa sạch sau đó để cho ráo nước. Tiếp theo bạn hãy cho tất cả vào ấm rồi sắc chung với 600 ml nước. Hãy sắc đến khi nào thuốc cạn chỉ còn 2/3 bình thì đem lọc rồi uống. Mỗi ngày hãy uống 3 lần và hãy uống sau khi ăn bữa ăn chính.

Nghệ là thành phần quan trọng chữa viêm da cơ địa
Nghệ là thành phần quan trọng chữa viêm da cơ địa

Bài thuốc số 8:

Dùng 40 gam củ ráy dại, 80 gam sáp ong, 40 gam củ nghệ vàng, 1 chén dầu vừng. Hãy đem củ nghệ và củ ráy đi rửa cho thật sạch sau đó thái mỏng và cho vào trong dầu vừng để đun đến khi nào thấy cháy đen. Khi thấy bã nổi lên vớt bỏ rồi cho sáp ong vào đun quấy cho cô đặc.

Sử dụng cao điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền này hàng ngày. Sau khi rửa sạch vùng da bị viêm cơ địa thì bôi 1 lần vào vùng da bị tổn thương.

Bài thuốc số 9:

Dùng 50 gam củ ráy dại, 250 gam dầu trẩu, 30 gam hồng đơn. Với củ ráy đem đi rửa cho sạch rồi thái mỏng và cho vào dầu trẩu đun sôi thật kỹ. Khi nào thấy củ ráy bị cháy đen hãy vớt bỏ bã và cho hồng đơn được rang khô vào trong.

Đun trên lửa nhỏ đến khi nào thấy hỗn hợp chuyển sang chất lỏng mượt là được. Mỗi ngày dùng bài thuốc điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền này đem bôi lên vùng da bị viêm nhiễm 1 lần.

Các bài thuốc Nam

Bài thuốc từ lá lốt

Lá lốt hỗ trợ chữa viêm da cơ địa
Lá lốt hỗ trợ chữa viêm da cơ địa

Bên trong lá lốt có chứa những thành phần như ancaloit, flavonoid, benzyl axetat… Nó sẽ hỗ trợ kháng khuẩn, giảm đau và kháng viêm hiệu quả.

Cách sử dụng bài thuốc trị viêm da cơ địa từ lá lốt như sau: Đem 1 nắm lá lốt tươi đi rửa cho sạch rồi giã nát cùng với 1 chút muối. Sau khi vệ sinh vùng da bị viêm sạch hãy bôi hỗn hợp này lên khoảng 20 phút. Sử dụng hằng ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc từ lá trầu không

Nhờ tính ấm, vị cay nồng đặc biệt có khả năng sát trùng, kháng khuẩn nên lá trầu không có thể chữa viêm da cơ địa.

Chỉ cần lấy một nắm lá trầu không đem rửa cho sạch và vò nát. Đem vệ sinh da sạch sẽ sau đó chà xát lá trầu không nhẹ nhàng lên da. Nó sẽ giúp cho tinh chất bên trong lá trầu xanh thấm vào da để phát huy hiệu quả điều trị. Kiên trì sử dụng lá trầu không trị viêm da cơ địa từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc từ lá khế

Lá khế sở hữu tính mát cùng khả năng khử khuẩn, khử trùng
Lá khế sở hữu tính mát cùng khả năng khử khuẩn, khử trùng

Nhờ tính mát cùng khả năng khử khuẩn, khử trùng nên lá khế cũng là bài thuốc điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền.

Chỉ cần dùng 1 nắm lá khế tươi cùng với 1 ít muối đem rửa sạch lá khế. Tiếp theo hãy bỏ một chút muối vào nồi nước rồi đun sôi để tinh chất lá tan đều trong nước. Sau khi nước nguội dùng nước này ngâm rửa vùng da bị viêm.

Bài thuốc từ lá ổi

Vì lá ổi có thể thanh nhiệt giải độc nên đây cũng là bài thuốc chữa viêm da cơ địa hiệu quả. Chỉ cần đem lá ổi rửa sạch sau đó giã nát và lấy nước lá ổi nguyên chất chấm lên những vùng da bị tổn thương. Nó sẽ giúp cho vết viêm không bị lan rộng và giảm thiểu ngứa hiệu quả.

Bài thuốc từ lá tía tô và lá lốt

Dùng một lượng lá tía tô cùng lá lốt ngang bằng với nhau đem đi ngâm nước muối trong thời gian khoảng 10 phút. Tiếp theo đem rửa sạch cùng với nước rồi vò nát và đun sôi kết hợp chung với 1 nắm muối khoảng 15 phút. Khi nước nguội thì đem đi tắm sẽ thấy hiệu quả vô cùng.

Bài thuốc từ tỏi

Bài thuốc từ tỏi được nhiều người áp dụng thành công
Bài thuốc từ tỏi được nhiều người áp dụng thành công

Với bài thuốc điều trị viêm da cơ địa cổ truyền từ tỏi chỉ cần dùng tỏi ngâm với rượu. Tiếp theo lấy dung dịch đó chấm lên vùng da bị viêm sẽ giảm nhanh tình trạng ngứa, mẩn đỏ và làm lành vết viêm loét da hiệu quả.

Lưu ý khi điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền

Để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất khi chữa viêm da cơ địa theo những bài thuốc Y học cổ truyền người bệnh cần lưu ý như sau:

Cần kiên trì thực hiện các bài thuốc Y học cổ truyền
Cần kiên trì thực hiện các bài thuốc Y học cổ truyền
  • Cần đảm bảo giữ cho da được khô thoáng và hạn chế việc tiếp xúc với nước.
  • Cần chú ý sử dụng kiên trì những bài thuốc này mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Tránh việc dùng tay hoặc những vật dụng khác ma sát vào bề mặt vết viêm da.
  • Chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần ăn nhiều rau xanh, trái cây.
  • Tránh những thức ăn như đậu phộng, trứng, đồ ăn nhanh, sản phẩm từ sữa, nho, cam…
  • Nếu thấy tình trạng bệnh không thuyên giảm cần đến bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phác đồ chữa trị sao cho phù hợp nhất.

Những thông tin trên đây của bài viết phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách điều trị viêm da cơ địa theo tinh hoa Y học cổ truyền. Chúc bạn áp dụng thành công để khắc phục bệnh một cách hiệu quả nhất!

Xem thêm: