Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là hiện tượng không còn quá xa lạ đối với những ai từng trải qua giai đoạn độ tuổi này. Các bạn nam khi đến tuổi trưởng thành hầu hết đều gặp phải tình trạng như thế vậy. Nếu như không có đủ kiến thức, hiểu biết về xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì, các bạn trẻ sẽ vô cùng lo lắng.

Bài viết dưới đây tổng hợp lại tất cả những nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng giải phóng tinh trùng khi mới lớn. Cũng như chỉ ra phương pháp phòng chống hiệu quả an toàn.

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Khi đến tuổi dậy thì, sự thay đổi hormone trong nam giới thể hiện rõ ràng ra bên ngoài. Từ vóc dáng, chiều cao, giọng nói cho tới tinh thần… Tất cả đều có nhiều biến đổi rõ rệt. Ngoài ra, các chức năng sinh lý dần hoàn thiện. Và cũng là lúc mà mà nam giới tò mò về khả năng sinh dục của mình. Hiện tượng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì xuất hiện khiến cho rất nhiều bạn trẻ vừa tò mò vừa lo lắng. Nguyên nhân chính có thể do một trong số những vấn đề dưới đây:

1. Quan hệ tình dục sớm

Xã hội ngày càng phát triển, trẻ em tiếp xúc rất nhiều với khoa học công nghệ. Đặc biệt là những kênh thông tin giáo dục giới tính. Vì thế, sự tò mò, hiếu kỳ của các bạn nam trẻ tuổi về vấn đề sinh dục là điều không thể tránh khỏi. Tác dụng tích cực của vấn đề này đó là cung cấp các kiến thức hữu ích đối với mỗi bạn trẻ. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Về mặt hạn chế, hiểu biết về sinh dục quá sớm lại là nguy cơ dẫn tới tình trạng quan hệ tình dục khi còn rất trẻ tuổi ở nam giới.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là hệ quả từ việc quan hệ tình dục từ khi còn rất trẻ
Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là hệ quả từ việc quan hệ tình dục từ khi còn rất trẻ

Hiện nay có rất nhiều thanh niên vì tò mò, khó kiềm chế cảm xúc. Nên đã quan hệ tình dục trước tuổi. Thậm chí có những bạn chưa đủ tuổi trưởng thành nhưng đã có hành vi giao cấu với bạn khác giới. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là một mối đe dọa tới tâm, sinh lý của trẻ nhỏ. Nền tảng kiến thức thức chưa đủ, không có kinh nghiệm trong kiểm soát cảm xúc. Nên việc xuất tinh sớm rất dễ xảy. Còn một số bạn nam trẻ tuổi, lựa chọn phương pháp thủ dâm để giải quyết nhu cầu sinh lý của mình. Cách lựa chọn này lạnh mạnh hơn nhưng cũng để lại nhiều vấn đề phức tạp.

2. Hormone phát triển mạnh mẽ

Giai đoạn dậy thì là lúc hormone trong cơ thể của các bạn nam phát triển mạnh mẽ. Những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất đó là: Giọng nói trầm đi, cơ thể phát triển nhanh về chiều cao, râu mọc, các bộ phận sinh dục lớn hơn, tính tình tự lập. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Hormone phát triển, đồng nghĩa với nhu cầu quan hệ tình dục tăng lên. Sự kích thích trong tư tưởng này cũng đủ để để kích hoạt dương vật cương cứng, sản xuất tinh trùng và giải phóng ra bên ngoài. Phụ huynh không thể ngăn chặn sự phát triển của hormone nam giới. Nhưng có thể là người động viên, định hướng cho con có nền tảng kiến thức hữu ích đối với vấn đề này.

3. Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì do thủ dâm

Thủ dâm nhiều lần không chỉ là nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm ở lứa tuổi dậy thì. Đây còn là lý do khiến bất cứ người đàn ông nào cũng cơ gặp phải tình trạng rắc rối đó. Nam giới thủ dâm khi không có bạn tình để đáp ứng nhu cầu tình dục. Họ sẽ sử dụng tay hoặc những công cụ vụ hỗ trợ. Kích thích vào dương vật, giải phóng tinh trùng theo ý muốn. Tuy nhiên, khác với quan hệ tình dục cùng người khác giới. thủ dâm đàn ông có xu hướng cố gắng ép cho việc xuất tinh diễn ra càng nhanh càng tốt.

Thủ dâm quá nhiều làm cho dương vật dễ bị kích thích, dẫn tới xuất tinh sớm
Thủ dâm quá nhiều làm cho dương vật dễ bị kích thích, dẫn tới xuất tinh sớm

Việc làm này vô tình tạo một tín hiệu tiêu cực cho bộ não cũng như hệ thống thần kinh. Cứ khi nào dương vật bị kích thích, bộ não tự nhận biết phải giải phóng tinh trùng theo thói quen. Do vậy, nguy cơ xuất tinh sớm em vì thủ dâm là rất lớn. Mặc dù thủ dâm là phương pháp giải quyết nhu cầu sinh lý lành mạnh cho nam giới. Nhưng cần phải biết điều độ, đúng cách, tránh lạm dụng. Xuất tinh sớm do thủ dâm có thể chữa trị dễ dàng.

4. Do sự tác động của các yếu tố tình dục

Đôi khi xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì lại bắt nguồn từ những tác động của yếu tố tình dục. Các bạn nam giới khi bắt đầu trưởng thành sẽ rất tò mò về cơ thể của mình, cũng như của các bạn nữ nữ. Dần dần, tìm hiểu về cuộc sống của người lớn. Đặc biệt và việc tiếp xúc với sách báo, tranh ảnh, các loại phim người lớn, chuyện khiêu dâm. Khiến cho nam giới thường xuyên nghĩ về vấn đề tình dục.

Điều này đã làm cho hệ thần kinh cảm giác bị kích thích mạnh mẽ. Biểu hiện rõ ràng nhất là là buổi sáng sau khi ngủ. Các bạn trẻ thường thấy tinh trùng đã được giải phóng ra bên ngoài một cách vô điều kiện. Hoặc khi quan hệ thực thụ, thời gian giao hợp không kéo dài như bình thường.

5. Ảnh hưởng môi trường gây xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Những ảnh hưởng từ môi trường sống như là: Không khí ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng tác động rất nhiều tới tâm sinh lý của trẻ. Các bạn ở tuổi dậy thì rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Làm cho sức khỏe sinh dục bị ảnh hưởng, các vấn đề rối loạn sinh lý diễn ra. Một số bạn gặp áp lực từ cha mẹ, vấn đề học tập khiến việc xuất tinh gặp nhiều sự cố cố.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?

Thực tế việc tinh sớm ở tuổi dậy thì không phải là vấn đề đáng lo ngại. Đây là hiện tượng bình thường có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên, nếu như triệu chứng kéo dài suốt trong một thời gian dài thì nam giới cần phải đi khám, kiểm tra về sức khỏe.

Xuất tinh sớm gây ra ảnh hưởng lớn tới tâm lý, thể chất của nam giới
Xuất tinh sớm gây ra ảnh hưởng lớn tới tâm lý, thể chất của nam giới
  • Xuất tinh sớm có thể là triệu chứng của một số bệnh lý. Cũng có thể là do sự rối loạn hormone. Thế nhưng, nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ để lại ảnh hưởng tiêu cực.
  • Gây tác động tới cơ quan sinh dục cho nam giới. Ở tuổi mới lớn, tất cả các bạn đều chưa có sự phát triển toàn diện về bộ phận sinh dục. Nên khả năng chịu đựng những hoạt động thường xuyên, mạnh mẽ liên tục rất kém.
  • Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là nguyên nhân dẫn tới một số căn bệnh như: Viêm bao quy đầu, viêm tiền liệt tuyến.
  • Hiện tượng xuất tinh sớm cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng nếu như kéo dài quá lâu. Đến khi trưởng thành, chất lượng tinh trùng không ổn định. Số lượng tinh trùng loãng dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Thường là do hoạt động tự chảy ra ngoài của tinh trùng một cách vô thức.
  • Ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý, gây mặc cảm, tự ti, kiệm lời hay ngại ngùng với người khác. Thậm chí, có người không thể vượt qua rào cản trở nên lãnh cảm với phụ nữ.

Cách phòng chống xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Muốn phòng tránh xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì rất đơn giản. Cần đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của phụ huynh rất nhiều.

1. Nam giới mới lớn cần trang bị kiến thức đầy đủ

Trang bị cho mình những kiến thức về tình dục đúng đắn. Nếu như bản thân không thể tự tìm hiểu qua sách vở, các kênh thông tin đại chúng.

Trang bị kiến thức đầy đủ là cách chống xuất tinh sớm hiệu quả
Trang bị kiến thức đầy đủ là cách chống xuất tinh sớm hiệu quả

Nên chia sẻ với người lớn, anh chị, cha mẹ sẽ giúp các bạn nam ở tuổi dậy thì hiểu rõ hơn về cơ thể của mình, cách chăm sóc bản thân ăn để tránh tình trạng bị xuất tinh sớm. Những kiến thức này hoàn toàn hữu ích suốt cuộc đời của nam giới. Giống như hành trang bảo vệ sức khỏe, tâm sinh lý cho nam giới trong tình dục.

2. Tập thể dục, thể thao đúng cách

Nâng cao sức khỏe cho mình bằng cách tập thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày. Nên dành ra khoảng một tiếng đồng hồ để vận động. Vừa giúp tiêu thụ lượng calo dư thừa, làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Vừa cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sự dẻo dai, chắc chắn cho cơ bắp. Đây cũng là thời điểm tốt để trẻ ở giai đoạn dậy thì phát triển chiều cao. Vì thế, nên tập những bài thể dục như chạy bộ, bơi lội, đánh cầu lông, tập tạ, đu xà,… Khi sức khỏe tốt, thể trạng ổn định thì việc ngăn chặn xuất tinh sớm là điều hoàn toàn có thể.

3. Chống xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì bằng chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ em ở giai đoạn dậy thì vô cùng quan trọng không chỉ quyết định tới khả năng phát triển về thể chất trí tuệ mà còn là cách hữu hiệu để cải thiện chức năng sinh lý nên ăn những loại thực phẩm lành mạnh có chứa nhiều đạm protein các loại chất xơ vitamin C vitamin B vitamin E vitamin A hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ cay nóng và phải tránh xa rượu bia thuốc lá hoặc bất cứ loại chất kích thích nào.

4. Hạn chế hành động thủ dâm

Không nên thủ dâm quá nhiều là một lời khuyên hữu ích. Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì phần lớn là do thủ dâm. Các bạn nam phải biết tiết chế bản thân, điều khiển cảm xúc của mình.

Hạn chế thủ dâm, các loại phim đồi trụy để ngăn chặn xuất tinh sớm
Hạn chế thủ dâm, các loại phim đồi trụy để ngăn chặn xuất tinh sớm

Hạn chế không cho nhu cầu sinh lý vượt lên ngưỡng quá cao. Dẫn tới hành động tự thỏa mãn. Nếu gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này, phải chia sẻ với các bác sĩ tâm lý, bác sĩ chuyên khoa hoặc người thân trong gia đình.

5. Tránh xa các thông tin tình dục đồi trụy

Tránh xa các loại tập sách báo, phim khiêu dâm kém lành mạnh. Việc lưu hành, sử dụng các ấn phẩm đồi trụy là một hành vi bị lên án. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm, sinh lý. Nhất là đối với lứa tuổi trẻ đang trưởng thành.

6. Kiểm tra sức khỏe sinh lý thường xuyên

Đến các cơ sở Y tế, bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe sinh lý thường xuyên. Việc làm này vừa đảm bảo nam giới tránh khỏi các loại bệnh ngoài ý muốn. Lại hỗ trợ phát hiện ra tình trạng xuất tinh sớm nhanh chóng. Bác sĩ có đủ trình độ, kỹ năng để đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất. Không phải can thiệp đến những biện pháp mạnh như là sử dụng thuốc chống xuất tinh sớm hoặc phẫu thuật.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì thì có thể xảy ra với bất cứ ai. Thế nhưng, nam giới không cần phải quá lo lắng, hãy theo dõi thường xuyên. Nếu như hiện tượng này xảy ra trong suốt một thời gian dài thì đến ngay cơ sở Y tế để kiểm tra. Hầu hết những người bị xuất tinh sớm đều có thể chữa trị dứt điểm tại nhà, nên không cần phải lo sợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *