Những biến chứng sau khi cắt amidan cần lưu ý

Những biến chứng sau khi cắt amidan có xuất hiện không? Làm sao để phòng tránh những biến chứng sau khi cắt amidan có thể xảy ra? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Biến chứng trong khi cắt amidan

Tuy chỉ là một tiểu phẫu, nhưng việc phẫu thuật cắt amidan cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đe doạ đến tính mạng của người bệnh. Biến chứng sau khi cắt amidan rất có thể xảy ra, thường gặp nhất là xuất huyết.

Cắt amidan (ảnh minh họa)
Cắt amidan (ảnh minh họa)

Theo thống kê, khoảng 2 – 3 % những người cắt amidan thường bị chảy máu và ước tính tỷ lệ tử vong sau cắt amidan là 1/40.000 người do nguyên nhân xuất huyết. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể do kỹ thuật cắt amidan không đúng cách, do người bệnh bị rối loại đông máu hoặc do chăm sóc không đúng cách, …

Tình trạng xuất huyết có thể xuất hiện khi đang tiến hành phẫu thuật, trong vòng 24h sau phẫu thuật hoặc sau 24h cho tới 10 ngay sau khi phẫu thuật. Khi thấy có dấu hiệu chảy máu vết mổ, cần đưa người bệnh đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời, tráng các biến chứng nghiêm trọng có xảy ra.

Biến chứng sau khi cắt amidan

Tình trạng sốt cao do nhiễm trùng sau cắt amidan
Tình trạng sốt cao do nhiễm trùng sau cắt amidan
  • Đau tai, đau họn
  • Mất nước, sụt cân: hay gặp ở trẻ do đau nên bỏ bữa, chán ă
  • Sốt: tình trạng này ít gặp, nguyên nhân thường là vì nhiễm trùng tại chỗ.
  • Phù phổi: xảy ra ở người bệnh bị tắc nghẽn đường thở do amidan quá to.
  • Tắc nghẽn đường thở sau khi tiến hành tiểu phẫu, do tụ máu, lưỡi gà bị phù nề, sặc hít, …
  • Thay đổi về giọng nói, nếu amidan lớn, tiếng nói của người bệnh có thể bị nghẹt.
  • Amidan bị sót lại, không bị cắt bỏ hết.
  • Các mô họng bị chấn thương tại chỗ.
  • Bị chấn thương tâm lý, hay hoảng sợ về đêm hoặc bị trầm cảm.
  • Tử vong: trường hợp này thường hiếm gặp, nguyên nhân do xuất huyết hoặc do biến chứng khi gây mê.

Biến chứng muộn bao gồm liệt màng hầu-hầu, chít hẹp mũi hầu. Những biến chứng này hay xảy ra khi tái tạo lưỡi gà vòm miệng hầu, nạo VA cùng với lúc cắt amidan.

Phòng tránh những biến chứng sau khi cắt amidan

Để đề phòng những biến chứng sau khi cắt viêm amidan có thể xảy ra, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày như:

Phòng biến chứng sau khi cắt amidan Sau 24h

Ngày đầu tiên sau khi thì người bệnh cần được theo dõi kỹ do nguy cơ xuất huyết sau mổ là rất cao. Trường hợp bị chảy máu nhiều mà không cầm được thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu một cách nhanh nhất.

Thời gian này người bệnh chỉ nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, tránh xa những loại thức ăn cứng vì nó có thể gây tổn thương họng gây chảy máu.

Phòng biến chứng sau cắt amidan Sau 48h

Sau cắt amidan người bệnh nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, phòng tránh những biến chứng sau cắt amidan có thể xảy ra
Sau cắt amidan người bệnh nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, phòng tránh những biến chứng sau cắt amidan có thể xảy ra

Khi vừa trải qua phẫu thuật, trong 48h đầu bệnh nhân không được vận động mạnh mà cần nằm nghiêng 1 bên không gối đầu.

Để máu trong miệng chảy ra ngoài, tránh việc khó chịu người bệnh hay ho khạc làm niêm mạc họng bị tổn thương, thậm chí có thể làm ảnh hưởng tới vết cắt và dẫn đến chảy máu thêm.

Phòng biến chứng sau khi cắt amidan Sau 1 tuần

Sau khi đã cắt amidan khoảng 1 tuần thì vết thương cũng đã dần được phục hồi, nếu xảy ra tình trạng còn lẫn máu trong nước bọt thì bạn nên ngậm đã để giảm đau. Còn khi viêm amidan vẫn chảy máu nghiêm trọng thì bạn nên đến bệnh viện sớm nhất có thể tránh bị nhiễm trùng hay những hệ quả nguy hiểm hơn.

Thường thì sau khi bất kỳ tiến hành bất cứ phẫu thuật hay tiểu phẫu nào cũng tồn tại những nguy hiểm không thể lường trước, do đó cắt amidan cũng nằm trong trường hợp ngoại lệ.

Bệnh nhân cần phải tuân thủ chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng một cách nghiêm ngặt. Từ 7 đến 10 ngày sau khi cắt amidan, nếu thấy vẫn chảy máu, gia đình cần đưa người bệnh đến để được cấp cứu kịp thời. Hãy chú ý đến những dấu hiệu lạ sau khi tiến hành phẫu thuật và tới bệnh viện sớm nhất để đề phòng những tai biến có thể xảy ra nhé.

Trên đây là những lưu ý về biến chứng sau khi cắt amidan bạn cần nắm rõ và có cách phòng tránh hiệu quả trước khi cắt nhé. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến người thân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *