Cắt amidan kiêng nói bao lâu? cần lưu ý những gì

Cắt amidan kiêng nói bao lâu ? cắt amidan bao lâu thì nói được? là những vấn đề được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc này mới các bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Khi nào cần phải cắt amidan

Amidan có nhiệm vụ ngăn chặn sự tấn công của những vi khuẩn và virut gây hại cho hệ hô hấp của cơ thể. Với những bệnh nhân được bác sĩ chỉ định cắt amidan có nghĩa là amidan lúc này không còn tác dụng trong việc bảo vệ cơ thể. Hoặc ổ viêm amidan đã phát triển quá phát ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Nên cắt amidan khi ổ viêm nhiễm quá lớn, gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe
Nên cắt amidan khi ổ viêm nhiễm quá lớn, gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài ra, những bệnh nhân đã điều trị nội khoa tích cực trong một thời gian dài nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Hoặc viêm amidan đã có những biến chứng gây nên những bệnh lý nguy hiểm khác thì cần phải cắt amidan.

Cắt amidan kiêng nói bao lâu

Hiện nay, có nhiều người cho rằng, sau khi phẫu thuật cắt amidan thì phải kiêng nói, không thì sẽ dễ dẫn tới những nguy hiểm về giọng nói sau này.

Nhưng theo các chuyên gia, điều này không cần thiết, vì đây chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ, bệnh nhân chỉ cần thực hiện tốt theo những yêu cầu của bác sĩ thì vết mổ sẽ nhanh lành và không để lại triệu chứng về sau.

Cắt amidan kiêng nói mấy ngày

Vần đề “cắt amidan kiêng nói bao lâu” thì chỉ cần bệnh nhân hạn chế nói to, hò hét, cố gắng không khạc nhổ do khi phẫu thuật là được. Cụ thể như sau:

Cắt amidan kiêng nói bao lâu ?
Cắt amidan kiêng nói bao lâu ?

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật bệnh nhân cần nằm trên giường, không nói chuyện trong khoảng thời gian này để theo dõi tình hình sau mổ.

Tuy nhiên, có những phương pháp cắt amidan tiên tiến thì bệnh nhân sau 4h đồng hồ là có thể nói được nhưng cũng cần hạn chế tối đa.

Những ngày tiếp theo, người bệnh có thể nói chuyện, nhưng cần hạn chế nói chuyện to, đọc sách, ca hát,… đặc biệt là không hét to, khạc nhổ để tránh bị bung chỉ vết mổ.

Cắt amidan mấy ngày thì nói được

Vậy cắt amidan mấy ngày thì nói được? Cũng theo các chuyên gia, sau khi bệnh nhân cắt chỉ và vết mổ lành thì bệnh nhân có thể nói và sinh hoạt bình thường như trước kia.

Thông thường sẽ khoảng 10 – 12 ngày sau phẫu thuật. Nhưng việc la hét, gào,… vẫn nên hạn chế sau đó một thời gian để đảm bảo vết thương được bình phục hoàn toàn.

Như vậy, sau phẫu thuật cắt amidan bệnh nhân không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn việc nói chuyện như những quan niệm trên.

Không kiêng được có ảnh hưởng gì

Sau khi phẫu thuật cắt amidan, bệnh nhân cần hạn chế những vấn đề về nói để đảm bảo vết thương nhanh bình phục nhất.

Bệnh nhân cần hạn chế hò hét, nói to hay khạc nhổ sau cắt amidan
Bệnh nhân cần hạn chế hò hét, nói to hay khạc nhổ sau cắt amidan

Do đó, nếu bệnh nhân không kiêng theo những chỉ định của bác sĩ thì sẽ rất dễ dẫn tới việc vết mổ bị đứt chỉ gây chảy máu, lâu lành.

Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn tới tình trạng biến chứng, giọng nói của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau này.

Những lưu ý sau khi cắt amidan

Ngoài việc hạn chế nói chuyện, hò hét, khạc nhổ sau khi cắt amidan, bệnh nhân cũng cần thực hiện nghiêm ngặt theo những chỉ định của bác sĩ về các chế độ ăn uống và sinh hoạt để vết thương nhanh được phục hồi nhất. Cụ thể:

Chế độ ăn uống

Người bệnh cần phải kiêng đồ cay, nóng, lạnh, các thực phẩm có chất kích thích, cứng, nhiều dầu mỡ,…

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần ăn những đồ mềm, dễ nuốt
Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần ăn những đồ mềm, dễ nuốt

Nên ăn đầy đủ cần phải ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như: chất xơ và vitamin, tinh bột, đạm, chất béo, tăng cường những thực phẩm chứa sắt thì người bệnh sẽ nhanh hồi phục.

Chế độ sinh hoạt

Bệnh nhân cần nghi ngơi trong 10 ngày đầu sinh hoạt, hạn chế đi xa, đi trên đường gồ ghề,… Giữ vệ sinh khoang miệng và họng sạch sẽ,…

Bài viết trên đây đã giải đáp của mọi người về vần đề “cắt amidan kiêng nói bao lâu”. Thực chất, bệnh nhân không cần phải kiêng nói hoàn toàn trong 1 tuần hay 1 tháng sau phẫu thuật mà chỉ cần hạn chế nói to, la hét hoặc khạc nhổ thì vết thương sẽ nhanh lành trở lại. Chúc các bạn chóng khỏi bệnh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *