Có nên cắt amidan không? Bị amidan thế nào thì phải cắt

Có nên cắt amidan không? Bị amidan thế nào thì phải cắt?… Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết trước khi bạn quyết định có nên cắt amidan không nhé. Cắt amidan là một trong những phương pháp chữa viêm amidan khá phổ biến hiện nay. Nhưng “có nên cắt amidan không” lại là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người.

Có nên cắt amidan không

Amidan là phòng tuyến đầu tiên bảo vệ hệ hô hấp của cơ thể. Vậy có nên cắt amidan không? câu trả lời là: Có- Nếu như bệnh nhân có sự chỉ định và yêu cầu của bác sĩ.

Có nên cắt amidan hay không là băn khoăn của rất nhiều người bệnh
Có nên cắt amidan hay không là băn khoăn của rất nhiều người bệnh

Cắt amidan là phương pháp trị bệnh viêm amidan hiệu quả nhất. Như vậy, khi bệnh nhân phải thực hiện phương pháp này có nghĩa là việc chữa trị bằng nội khoa không còn tác dụng. Có nên cắt amidan còn bởi 1 nguyên nhân nữa đó là, bệnh này nếu để lâu và không chữa trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hại đến cơ thể như: thấp khớp, biến chứng tim, viêm cầu thận cấp,… hoặc ung thư amidan.

Khi nào nên cắt amidan

Trên thực tế, nhiều người thường xuyên bị viêm amidan tái phát lại nhiều lần, cuộc sống bị ảnh hưởng thường có ý nghĩ “cắt phéng đi” cho đỡ rắc rối. Nhưng theo khuyến cáo, cắt amidan phải có chỉ định của bác sĩ, không phải muốn cắt là cắt. Và chỉ nên áp dụng với những bệnh nhân từ 4-50 tuổi. Vì ngoài độ tuổi này, người bệnh có hệ miễn dịch kém, sức khỏe không đảm bảo dễ dẫn tới những biến chứng khi phẫu thuật. Vậy khi nào nên cắt amidan?

Khi nào nên cắt amidan
Khi nào nên cắt amidan

Những bệnh nhân cần phải cắt amidan khi có những triệu chứng như sau:

  • Viêm amidan dẫn tới những biến chứng như: biến chứng tim, viêm cầu thận cấp, thấp khớp,…
  • Viêm mạn tính tái đi tái lại nhiều lần trong 1 năm.
  • Amidan quá phát gây tắc nghẽn đường thở và có thể gây nên hiện tượng ngừng thở khi trẻ ngủ, gây tím tái (do thiếu dưỡng khí), hay quấy khóc.
  • Viêm amidan gây áp xe quanh amidan.
  • Nghi ngờ bị ung thư.

Cắt amidan có tốt không

“Cắt amidan có tốt không” là điều bệnh nhân cần phải biết trước khi thực hiện phẫu thuật. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới 2 vấn đề:

  • Thứ nhất: Cắt amidan sẽ là phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả nếu như trước và sau khi phẫu thuật, bệnh nhân hiểu được cần phải làm những gì và thực hiện đúng theo sự chỉ định của bác sĩ thì sức khỏe sẽ nhanh được bình phục. Xét nghiệm tổng thể trước khi phẫu thuật; có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý cho người bệnh nhân;… là những điều người bệnh phải nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
  • Thứ hai: Cắt amidan sẽ không tốt và có thể sảy ra những biến chứng như: chảy máu, nhiễm trùng, sốc phản vệ,… nếu như bệnh nhân không thực hiện theo đúng sự chỉ định của bác sĩ hoặc thực hiện cắt amidan ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

Ngoài ra, cắt amidan không có nghĩa là hệ hô hấp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là quan niệm sai lầm mà bệnh nhân cần phải thay đổi.

Trẻ em viêm amidan có nên cắt không

Trẻ em cũng là đối tượng có thể mắc bệnh viêm amidan nếu như trẻ có sức đề kháng kém hoặc người thân chủ quan, không chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận. Trẻ bé như vậy thì có nên cắt amidan không?

Cắt amidan sẽ tốt nếu bệnh nhân tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
Cắt amidan sẽ tốt nếu bệnh nhân tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Theo các chuyên gia, đối tượng được cắt amidan là từ 4-50 tuổi, do đó trẻ em cũng có thể thực hiện phẫu thuật này nếu có những triệu chứng như nói ở trên và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Với những trẻ dưới 4 tuổi, nếu cắt amidan sẽ dễ dẫn tới chức năng miễn dịch, mặt khác amidan của trẻ lúc này chưa phát triển hết, nếu cắt nó sẽ phát triển lại. Do đó, người thân của trẻ nên cho trẻ đi khám kỹ lưỡng và nghe theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ nhé.

Tóm lại, có nên cắt amidan nếu như người bệnh có sự chỉ định và yêu cầu của bác sĩ. Bệnh nhân nên có chế độ ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ; sinh hoạt hợp lý để vết thương mau lành sau phẫu thuật và tránh những biến chứng có thể sảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *