Cắt amidan có phải nằm viện không? Nằm bao lâu

“ Cắt amidan có phải nằm viện không ”, nằm trong bao lâu…. để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để rõ nhé.

Quy trình cắt amidan

Trước khi đi tìm hiểu vấn đề cắt amidan có phải nằm viện không bệnh nhân nên hiểu qua về quy trình cắt amidan như thế nào để chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý, sức khỏe và tài chính trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật.

Phẩu thuật cắt amidan (ảnh minh họa)
Phẩu thuật cắt amidan (ảnh minh họa)

Hiện nay, với mỗi phương pháp sẽ có thời gian phẫu thuật khác nhau, nhưng nhìn chung thời gian diễn ra 1 cuộc phẫu thuật sẽ khoảng 30 phút. Về cơ bản quy trình cắt amidan gồm các bước như sau:

Trước khi phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ được khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm tiền phẫu. Lúc này, người bệnh cần phải thông báo với bác sĩ về những bệnh đã và đang mắc phải; các loại thuốc đang sử dụng và bị dị ứng hay có phản ứng với loại thuốc nào. Không ăn trước khi phẫu thuật vài giờ.

Trong khi phẫu thuật: Bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân. Sau đó, sử dụng các công cụ và máy móc hỗ trợ việc phẫu thuật cắt amidan.

Sau phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức khoảng 4h. Tiếp theo, bệnh nhân được người nhà chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ đưa ra.

Cắt amidan có phải nằm viện không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt amidan tiên tiến, không yêu cầu bệnh nhân nhất định phải nằm viện sau phẫu thuật, nhất là trong trường hợp bệnh nhân có nguyện vọng xin về theo dõi ở nhà.

Cắt amidan có phải nằm viện không
Cắt amidan có phải nằm viện không

Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, “cắt amidan có phải nằm viện không” là vấn đề mà bệnh nhân cần phải tìm hiểu và biết, vì đây là điều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh cũng như phòng tránh các nguy cơ biến chứng sau cắt amidan có thể sảy ra.

Nhìn chung, cắt amidan là một cuộc phẫu thuật đơn giản và dễ thực hiện, nhưng nó có thể sảy ra những biến chứng sau khi phẫu thuật như: chảy máu, sốc phản vệ, nhiễm trùng,… Do đó, bệnh nhân nên nằm viện để theo dõi.

Ngoài ra, việc nằm viện sẽ giúp các bác sỹ theo dõi diễn biến sức khỏe một cách sát sao, kịp thời nhất. Tránh những nguy hiểm xấu có thể sảy ra mà người bệnh không biết hoặc chủ quan.

Cắt amidan phải nằm viện bao lâu?

Theo các chuyên gia, đây là một cuộc phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện, nên bệnh nhân cũng không cần phải nằm viện quá lâu sau khi phẫu thuật. Với một số phương pháp, thời gian nằm lại viện theo dõi sẽ kéo dài trong vòng 1-3 ngày.

Cắt amidan phải nằm viện bao lâu
Cắt amidan phải nằm viện bao lâu

Nhưng cũng có những phương pháp cắt amidan bệnh nhân chỉ cần nằm lại khoảng 4h sau khi phẫu thuật để sức khỏe hồi phục là có thể xuất viện và có thể sinh hoạt bình thường.

Việc nằm viện lâu hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng tài chính và thể trạng sức khỏe của người bệnh để bệnh nhân cũng như bác sĩ đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Đối với những bệnh nhân không nằm viện

Với những bệnh nhân không nằm viện, nên sẽ không được các bác sĩ kiểm tra và theo dõi hàng ngày, nên cần phải hết sức chú ý vấn đề ăn uống và sinh hoạt để tránh những tai biến có thể sảy ra. Cụ thể:

  • Bệnh nhân nên ăn những đồ ăn mềm, có nhiều chất dinh dưỡng, uống đủ nước.
  • Tránh ăn đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ, thực phẩm cứng, to bản, nhiều góc cạnh và đồ lạnh.
  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ răng, miệng bằng nước ấm và nước muối sinh lý.
  • Tránh vận động mạnh, la hét, nói to, khạc nhổ trong những ngày đầu phẫu thuật.
  • Khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế chất lượng để được khám và chữa trị kịp thời.

Bài viết trên đây đã trả lời cho chúng ta biết cắt amidan có phải nằm viện không? Vấn đề này sẽ tùy vào hiện tượng bệnh, tình trạng sức khỏe và phương pháp điều trị mà người bệnh lựa chọn để bác sĩ quyết đối với mỗi bệnh nhân. Nếu bạn còn vướng mắc điều gì thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi đễ được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *