Cắt amidan có đau không? Cần lưu ý những gì trước khi cắt amidan

Cắt amidan có đau không? Căt amidan có nguy hiểm không? Khi nào bắt buộc phải cắt amidan? là những vấn đề được khá nhiều bạn đọc quan tâm.  Để giải đáp những thắc mắc này mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Cắt amidan là gì

Cắt amidan chính là phương pháp phẫu thuật y học hiện nay, bằng sự can thiệp của dao, kéo hoặc các thiết bị máy móc hỗ trợ. Đây thực chất là một cuộc tiểu phẫu. Theo các chuyên gia, việc phẫu thuật này diễn ra đơn giản, nhanh chóng và không phức tạp như các loại bệnh khác.

Phẩu thuật cắt amidan
Phẩu thuật cắt amidan

Có rất nhiều phương pháp cắt amidan như: áp lạnh, bóc tách, cắt bằng dao điện, cắt bằng sluder, cắt bằng coblator… Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế trên cả nước có thể thực hiện được cuộc phẫu thuật này.

Cắt amidan có đau không

Với những bệnh nhân là trẻ nhỏ hoặc người sợ đau đớn thì chắc chắn vấn đề “cắt amidan có đau không” sẽ là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Cắt amidan có đau hay không đau sẽ phụ thuộc vào những phương pháp phẫu thuật cắt amidan ở trên.

Với phương pháp cắt amidan truyền thống như: áp lạnh, bóc tách, cắt bằng dao điện,… sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân. Không những thế, cách cắt amidan này sẽ khiến bệnh nhân bị chảy máu trong và sau khi phẫu thuật.

Cắt amidan có đau không ? (ảnh minh họa)
Cắt amidan có đau không ? (ảnh minh họa)

Những bệnh nhân chọn phương pháp phẫu thuật bằng máy laser hay coblator thì quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, không gây đau đớn, vết thương nhanh bình phục và ít có biến chứng. Đặc biệt là cắt amidan bằng máy coblator.

Sau phẫu thuật và nhất là hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau và khó chịu, nhưng tình trạng này sẽ nhanh biến mất nếu bệnh nhân có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý trong 10 ngày đầu tiên.

Như vậy, bệnh nhân hãy yên tâm về vấn đề “cắt amidan có đau không” không nhé. Nhưng để chắc chắn và đảm bảo cho sức khỏe, bệnh nhân cần phải đi khám và có sự chỉ định của bác sĩ. Không nên cứ đau là cắt sẽ gây ra những nguy hiểm không đáng có cho sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân.

Cắt amidan có ảnh hưởng gì không

Cũng như câu hỏi “cắt amidan có đau không”, nhiều bệnh nhân lo lắng phương pháp chữa trị này sẽ ảnh hưởng tới cơ thể. Vì amidan là tuyến phòng vệ đầu tiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại đến đường hô hấp, nếu cắt amidan thì khả năng mắc các bệnh khác càng tăng cao.

CĂT AMIDAN CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG
CĂT AMIDAN CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG

Phẫu thuật cắt amidan là phương pháp bóc tách amidan không còn chức năng phòng vệ cho đường hô hấp ra ngoài, việc này thực hiện dễ dàng và nhanh chóng nhờ y học hiện nay. Với các phương pháp hiện đại, việc cắt amidan an toàn, ít biến chứng, người bệnh có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật và hồi phục nhanh trong vòng 10-12 ngày.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có những dấu hiệu hoặc có những biến chứng nguy hiểm tới cơ thể mà thôi.

Những trường hợp bắt buộc phải cắt amidan

Như đã nói ở trên, việc tiến hành phẫu thuật cắt amidan cần có sự chỉ định của bác sĩ và bệnh nhân phải xuất hiện những dấu hiệu sau:

Hình ảnh áp xe amidan – Khi viêm amidan gây ra những biến chứng thì nên đi cắt
Hình ảnh áp xe amidan – Khi viêm amidan gây ra những biến chứng thì nên đi cắt
  • Viêm amidan tái phát lại nhiều lần trong 1 năm, thường từ 5 – 7 lần trở lên, và có điều trị nội khoa nhưng không hỏi hoàn toàn.
  • Viêm amidan gây nên những biến chứng: ảnh hưởng tới tim, thấp khớp, viêm xoang, viện thận cấp, áp xe quanh amidann,…
  • Amidan xưng to, chèn lên hệ hô hấp khiến bệnh nhân khó thở, có những cơn ngưng thở khi ngủ; gây ảnh hưởng đến chức năng nhai; hơi thở có mùi hôi;…

Những trường hợp không được chỉ đinh cắt amidan: rối loạn đông cầm máu bẩm sinh hoặc mắc phải (hemophilia A, B, C, ung thư máu; suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu). bệnh nhân đang có nhiễm khuẩn toàn thân hoặc tại chỗ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi quang vấn đề “cắt amidan có đau không”. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích giúp phòng tránh và chữa trị bệnh viêm amidan hiệu quả. Chúc các bạn chóng khỏe !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *