Phương pháp cắt amidan bằng sóng cao tần

Cắt amidan bằng sóng cao tần là một trong những phương pháp giúp cắt bỏ hoàn toàn ổ viêm hiệu quả nhất hiện nay dựa trên cơ chế dùng sóng radio phá hủy các mô viêm trong môi trưởng nước an toàn, hạn chế gây thương tổn.

Viêm amidan là một chứng bệnh về đường hô hấp phổ biến nhất hiện nay với mỗi năm có hơn 1100 lượt người mắc bệnh. Nguyên nhân gây viêm amidan do sức để kháng suy yếu, kèm theo sự tấn công quá phát của virut và vi khuẩn khiến các tế bào lympho trong vòm họng sưng tấy và phì đại kích cỡ.

Viêm amidan nếu không được chữa trị triệt để có thể tái phát nhiều lần, đem lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, đã có rất nhiều cách chữa trị chứng bệnh viêm amidan, một trong số đó là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan. Đây là một biện pháp chữa trị được nhiều người bệnh tìm đến vì có khả năng loại bỏ ổ viêm một cách nhanh chóng và triệt để.

Khi nào nên cắt amidan

Không phải cứ mắc bệnh viêm amidan đều có thể đi cắt, bởi lẽ phương pháp này muốn thực hiện đều phải tuân theo những chỉ định nghiêm ngặt. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cắt viêm amidan khi bệnh có những biểu hiện như sau:

Phẩu thuật cắt amidan
Phẩu thuật cắt amidan
  • Tình trạng bệnh tái phát nhiều lần, (khoảng 5 -7 lần/năm) và kéo theo thời gian phát bệnh dài. Mặc dù đã sử dụng các biện pháp nội khoa để điều trị nhưng triệu chứng bệnh không thuyên giảm.
  • Khi ổ viêm phì đại quá lớn làm cản trở đến chức năng thở và nuốt gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ cũng như sinh hoạt của bệnh nhân.
  • Ngoài ra, phẫu thuật chỉ được chỉ định khi bệnh amidan đã trở thành mãn tính và mang đến nhiều biến chứng bất lợi tại chỗ hoặc toàn thân cho người bệnh như: áp xe amidan, viêm phổi, viêm tai giữa, thấp khớp, hạch cổ…

Khi có những biểu hiện như trên, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm lấy các thông số cần thiết về sinh hóa máu cũng như nước tiểu, đo nhịp tim, điện tim và khám tổng quát tai, mũi, họng đảm bảo đầy đủ điều kiện mới có thể tiến hành gây mê cắt amidan.

Cắt amidan bằng sóng cao tần Coblator

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ cắt bỏ ổ viêm như: phương pháp Sluder, phương pháp bóc tách và thòng lọng, phương pháp cắt amidan bằng sóng điện đơn cực hay lưỡng cực… và hiện đại và ưu việt nhất hiện nay có thể kể đến là phương pháp cắt amidan bằng sóng radio cao tần Coblator.

Máy coblator
Máy coblator

Cắt amidan bằng sóng cao tần là phương pháp cắt amidan dùng sức mạnh của sóng radio để phá hủy các mô và tế bào viêm trong môi trường nước với nhiệt độ khoảng 60 độ C.

Phương pháp này thực hiện với thiết bị có chức năng phát sóng radio và được thiết kế với một đầu dò đa chức năng chuyên dụng. Đây là một phương tiện giúp thực hiện nhanh và hạn chế tối đa thương tổn các mô xung quanh và biến chứng cho người bệnh.

Quy trình thực hiện

Phương pháp cắt điều trị amidan bằng sóng cao tần được thực hiện bằng cách đưa một đầu máy chuyên dụng dò đa chức năng vào miệng hay mũi bệnh nhân nhằm quan sát, nội soi để ước lượng chính xác ổ vêm cần loại bỏ.

Sau đó, khởi động chức năng phát sóng cao tần để tiêu triệt viêm nhiễm. Lúc này đầu dò có tác dụng vừa giúp cắt amiđan bằng nhiệt vừa tưới nước và hút dịch cùng mảnh vụn, đồng thời chúng còn có chức năng đốt các điểm chảy máu.

Ưu điểm cắt amidan bằng sóng cao tần

Cắt amidan bằng sóng radio phát ra nhiệt độ tại chỗ thấp, vì vậy không gây bỏng và tổn thương cho các tổ chức mô xung quanh.

Cắt amidan bằng sóng cao tần là liệu pháp chữa trị viêm amidan an toàn nhất hiện nay
Cắt amidan bằng sóng cao tần là liệu pháp chữa trị viêm amidan an toàn nhất hiện nay

Ngoài ra, phương pháp cắt amidan bằng sóng cao tần còn có khả năng giúp cầm máu rất tốt vì dòng điện radio làm tắc các mạch máu khiến máu ngừng chảy. Cắt amidan bằng sóng radio ít gây đau, tránh phù nề. Vết thương sau cắt amidan lành nhanh, vết mổ đẹp.

Đặc biệt, bệnh nhân có thể về nhà ngay và ăn uống, sinh hoạt bình thường. Bên cạnh việc cắt amidan, thiết bị dùng sóng radio cao tần Coblator còn được áp dụng vào các phẫu thuật chuyên khoa tai mũi họng khác như: như nạo VA, chỉnh hình vòm họng, đốt cuốn mũi…

Kết luận

Với những đặc điểm trên có thể khẳng định rằng, cắt amidan bằng sóng là phương pháp cắt amidan ưu việt nhất hiện nay. Tuy nhiên chúng lại không phải là phương pháp được áp dụng rộng rãi vì giá thành khá cao. Trên đây là những chia sẻ của tôi về phương pháp cắt amidan bằng sóng cao tần Coblator hiện đại nhất hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *